Cảnh sát Dallas ‘bắn lầm nạn nhân’, bị án 10 năm tù

Một nữ cảnh sát phục vụ tai ty cảnh sát Dallas, Texas đã bắn chết người hàng xóm, vừa bị kết án 10 năm tù vì tội giết người.

Nữ cảnh sát Amber Guyger, 31 tuổi, cho rằng bà bắn nhầm Botham Jean, 26 tuổi, vì không biết bà đã đi nhầm vào căn chung cư (apart) của nạn nhân.

Trong phiên tòa bảy (7) ngày, bà Guyger thừa nhận mình đã bắn “người vô tội”. Công tố viên cáo buộc bị cáo đã xông vào căn apart. của Jean, bắn chết nạn nhân trong lúc ông đang ngồi ở ghế.

Bà Guyger đã phục vụ trong ngành cảnh sát bốn năm, tính đến thời gian vụ án xảy ra năm 2018. Luật sư của bị cáo nói bà bị mất tập trung vì các tin nhắn gợi dục của một cảnh sát khác, và vừa kết thúc ca làm việc 14 tiếng vào ngày 6/9/2018.

Công tố viên cáo buộc bà Guyger đã xông vào căn apart của nạn nhân trong lúc anh đang ngồi ăn kem.

Bà Guyger khai rằng, bà thấy cửa căn apart không khóa, khi cho chìa vào ổ thì thấy cửa hé mở và tưởng là căn apart của bà. Nhưng thực ra là căn apart của nạn nhân ở tầng trên.

Mẹ của nạn nhân, bà Allison, nói với báo chí rằng phiên tòa bộc lộ sự tha hóa trong ngành cảnh sát thành phố. Bà cáo buộc hiện trường tội ác đang bị thay đổi. Bà nói: “Nếu Amber Guyger được đào tạo để không bắn thẳng vào tim, con trai tôi, còn đứng ở đây giờ này.”

Cảnh sát trưởng Renee Hall, nói tại một cuộc họp báo rằng cảnh sát thành phố sẽ tiến hành điều tra nội bộ về hành vi của cảnh sát.

Sau khi thụ án 5 năm, bị cáo sẽ có thể đủ điều kiện để ân xá. Bà Guyger ban đầu bị khởi tố về tội ngộ sát, nhưng bồi thẩm đoàn sau đó đã buộc tội giết người. Cảnh sát thành phố Dallas đã sa thải bà Guyger.

Tối hôm qua, thứ Tư, khoảng 30 cư dân trong vùng đã xuống tuân hành phản đối bản án quá nhẹ cho bà Amber Guyger: “No justice, no peace; no racist police” (“Không công lý, không hòa bình; không cảnh sát phân biệt chủng tộc. ” Khoảng 1 tiểu đội cảnh sát đã có mặt để trước Tòa án để đề phòng bạo loạn.

Theo ABC News