LỄ THƯỢNG KỲ ĐẦU NĂM TẠI TƯỢNG ĐÀI CHIẾN SĨ VIỆT-MỸ


Arlington, TX.- Trong lễ đưa lần cuối anh Trần Ngọc Tâm, Thị trưởng thành phố Haltom City đã đặt vấn đề với chúng tôi: “Tại sao trong cộng đồng địa phương Dallas tổ chức sinh hoạt Tết lại trùng hợp cùng một giờ khai mạc… 12 giờ trưa Thứ Bảy, ngày 01 tháng 02 năm 2020 từ Cộng Đồng Hạt Tarrant – Cộng Đồng Dallas và Ủy Ban Bảo Tồn Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ?” Nhiều người đã chọn một trong ba sự kiện với ba địa địa khác nhau như Thị trưởng Trương Minh Ẩn vì là thành viên trong Hội Đồng Quản Trị Cộng Đồng Hạt Tarrant…Không ai có thể trả lời tại sao và vì sao đã đưa đến đám mây chia rẽ trong những ngày đầu năm mới!

Ngày Thứ Bảy, 01 tháng 02 năm 2020, một ngày thật đẹp trời và nắng nhẹ. Những người đến tham dự lễ Thựng Kỳ đầu năm không đông nhưng đủ sưởi ấm ngày đầu năm của những người con xa xứ vọng về cố hương đang quằn quại dưới gông cùm Cộng Sản. Đại diện các tôn giáo có Mục sư Đặng Phúc Ánh, Sơn Lê và Linh mục phó xứ Giáo xứ Kitô Vua Tạ Tiến Văn cùng với các niên trưởng cựu Đại tá Đinh Thạch On, cựu Trung tá Trần Thiện Kính cùng với các cựu quân thuộc các binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Các cựu quân nhân phụ trách phần Thượng Kỳ và Gia đình Mũ Đỏ trách nhiệm điều hợp toán Quốc Quân Kỳ và chào cờ. Đặc trách phần nghi lễ cổ truyền là Hội Người Việt Cao Niên Dallas.


Bác sĩ Đàng Thiện Hưng Chủ tịch Ủy Ban Bảo Tồn Tượng Đài đại diện ban tổ chức thượng kỳ đã gửi lời chào mừng đầu năm đến quan khách và đồng hương tham dự nguyên văn như sau:

“Tôi xin được đại diện ban tổ chức gởi đến quý vị lời chào trân trọng nhất, và xin cám ơn quý vị đã đến đây tham dự lễ Thượng Kỳ đầu năm Canh Tý tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ để vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ, và cùng đốt một nén hương tưởng niệm vong linh những anh hùng tử sĩ của QLVNCH và Đồng Minh đã Vị Quốc Vong Thân. Xin kính chúc quý vị cùng gia quyến một năm mới an khang thịnh vượng, sức khỏe dồi dào, và vạn sự như ý.

Trong niềm vui của ba ngày Tết bên gia đình nơi xứ người, chúng ta những người Việt tha hương vẫn không thể quên được những ngày tết năm xưa ở quê nhà. Ngày xưa có những cái tết không đủ ăn đủ mặc không như bây giờ, nhưng dầu sao đi nữa cũng là những ngày tết trên quê hương nơi chúng ta đã sanh ra, lớn lên, rồi bỏ lại. Người Việt chúng ta đang sống trên khắp năm châu, nhưng có lẽ không nơi nào đẹp bằng quê hương nơi chúng ta chôn nhau cắt rún và cất những tiếng khóc đầu đời. Chiến tranh đã làm tan nát quê hương, và chúng ta đã trở thành những người tha hương cầu thực. Giờ đây tuy là nơi xứ lạ quê người, nhưng chúng ta may mắn được sống trong tự do dân chủ không cùng số phận của hơn 90 triệu người Việt Nam đang sống trong gong cùm Cộng Sản. Chúng ta phải có trách nhiệm nhắc nhở con cháu lý do mà chúng ta đang được sống trong một đất nước đầy cơ hội này. Thế hệ con em và những thế hệ sau phải nhớ rằng chiến tranh Việt Nam không chỉ là một nội chiến giữa hai miền Nam Bắc, mà còn là một chiến tranh quốc tế giữa hai ý thức hệ Tự Do và Cộng Sản để ngăn chận làng sóng đỏ tràn ngập vùng Đông Nam Á. Nhờ có sự chiến đấu và hy sinh xương máu của những người chiến sĩ QLVNCH với hơn 300,000 tử sĩ và hàng trăm ngàn TPB bên cạnh những chiến sĩ Đồng Minh nên chính phủ Hoa Kỳ mới đón nhận những người Việt tị nạn sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975, và thế giới mới mở rộng vòng tay đón những người vượt biên vượt biển. Vì hơn một triệu sĩ quan và binh sĩ đã chịu đựng những tháng năm khổ đau trong ngục tù CS nên mới có chương trình đoàn tụ HO và ODP.

Trong trận chiến đã có những người chết trận mất xác không một nấm mồ an nghĩ. Trên những núi rừng Bắc Việt còn những nấm mồ hoang của những tù nhân cải tạo. Giờ đây biết bao nấm mồ của những Tử Sĩ QLVNCH không người chăm sóc vì gia đình đã phải bỏ nước ra đi. Giờ đây còn biết bao những TPB đang sống những ngày tháng tật nguyền ở quê nhà. Những người Việt đang được được sống trong tự do trên khắp năm châu là nhờ những hy sinh của một thế hệ Cha Anh đó, và chúng ta không thể để những hy sinh cao quý đó bị lãng quên.

Trong giờ phút thiêng liêng của những ngày đầu năm Canh Tý, xin đốt một nén hương để cùng tưởng nhớ và tri ân vong linh những anh hùng tữ sĩ QLVNCH và Đồng Minh đã hy sinh trong cuộc chiến, xin cùng tưởng nhớ và tri ân những người Thương Phế Binh đã hy sinh một phần thân thể, và những chiến sĩ đã chiến đấu cho Miền Nam Việt Nam. Xin cùng cầu nguyện cho những cựu chiến sĩ và gia đình được bình an, cho đời không bao giờ quên những công ơn cao quý đó. Xin cầu nguyện cho những người đấu tranh dân chủ đang can trường đòi lại quyền sống tự do nơi quê nhà. Và xin cầu nguyện cho đất nước Việt Nam sớm được thật sự Độc Lập, Tự Do, và Dân Chủ.”


Trong dịp này, Mục sư Đặng Phúc Ánh là một người trẻ rất tha thiết đến cộng đồng, một hậu duệ rất nhiệt huyết. Ông rất hãnh diện đứng dưới Tượng đài nơi hội tụ những anh linh các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ để xác định tấm lòng của mình trong ngày đầu năm: ‘là những người đang hưởng phước hạnh, ân sũng của một nền văn minh bậc nhất thế giới, chúng ta không được quên sự hy sinh và tận hiến của những người lính Việt-Mỹ đã xã thân vì tự do. Có thể nói dòng lịch sử hào hùng của nền Cộng Hòa trong hình ảnh lá cờ vàng ba sọc đỏ sẽ còn tiếp tục tung bay và tồn tại bao lâu nữa! Điều này tùy thuộc vào thái độ sống – Tình yêu quê hương và tinh thần đoàn kết của người Việt khắp nơi trên thế giới bốn bể năm châu.


Thái độ sống cao đẹp là chúng ta biết hỷ xả làm ơn – đùm bọc và nâng đỡ nhau. Tình yêu quê hương sâu đậm là chúng ta biết đặt quyền lợi ưu tiên của non sông lên ưu tiên tất yếu và dẹp bỏ những đố kỵ hẹp hòi để trờ thành một khối đoàn kết dân tộc. Chỉ khi chúng ta chân thành hứa nguyện phát huy lối sống cao đẹp đó thì nền tự do dân chủ công bình bác ái sẽ tung bay trên quê hương đất mẹ một ngày gần đây. Như chúng ta biết đã có kỳ tử thì có kỳ phục sinh. Mọi sự đều có định kỳ. Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên. Nhiệm vụ của chúng ta là tận nhân lực tri thiên mạng. Nguyện chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa Xuân an lành và bác ái…”. Tiếp theo là lời phát biểu của linh mục Tạ Tiến Văn cũng bày tỏ sự hãnh diện của mình khi có mặt trong ngày lễ thượng kỳ đầu năm tại Tượng Đài để cầu nguyện anh linh những người quân nhân Việt-Mỹ đã nằm xuống, những đồng bào thiếu may mắn đi tìm tự do đã bỏ mình nơi rừng sâu, biển cả. Mặc dầu chỉ về giáo xứ trong thời gian ngắn chưa được tiếp xúc nhiều bên ngoài nhưng với những sự kiện có ý nghĩa, xây dựng đoàn kết trong cộng đồng ông vẫn mong được có cơ hội để làm quen, để cùng cầu nguyện cho mọi đều được tốt đẹp an vui…

Kết thúc là phần văn nghệ giúp vui do ông Trần Thái phụ trách và mọi người dùng bữa ăn trưa với hương vị Tết tại công viên bên cạnh Tượng Đài…

Bảo Trâm