CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA DALLAS TỔ CHỨC ĐẠI LỄ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG VÀ TƯỞNG NIỆM HAI BÀ TRƯNG


Garland, TX.- Trưa Chủ nhật, ngày 31 tháng 3 năm 2019 (nhằm ngày 25 Âm lịch), Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas đã tổ chức cùng một lúc như mỗi năm là Giỗ Tổ Hùng Vương và Tưởng Niệm Hai Bà Trưng. Cô Linh Lê, một khuôn mặt trẻ là thành viên của Ban Quản Trị Cộng Đồng được ủy nhiệm Trưởng Ban Tổ Chức. Nhiều khuôn mặt thuộc thế hệ lão niên rất ít xuất hiện trong các sinh hoạt gần đây vì tuổi tác đã hiện diện như ông Nguyễn Cúc, Đinh Văn Mễ, Đàm Trung Thao, Cao Chánh Cương, bà Lạc Hà… như một chuyến đi xa đã lâu trở về với gia đình trong ngày giỗ cha chung! Họ không phát biểu, không chia sẻ từ nỗi buồn đã 44 năm tha hương nhưng ngậm ngùi nhìn lại phía sau, thế hệ tiếp nối. Hội trường của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas thiếu nhiều khuôn mặt trẻ thế hệ một rưỡi, thế hệ thứ hai… Hội trường không đủ ấm khi số người tham dự trong một ngày có hai đại lễ quan trọng nhưng chỉ khoản trên một trăm đồng hương tham dự!

Chúng tôi đã gặp một người trẻ thuộc thế hệ thứ hai, sau vài lời thăm hỏi thông thường, chúng tôi được em thành thật chia sẻ: “Ngày Giổ Tổ là cơ hội để tuổi trẻ chúng cháu học hỏi ở các vị cao niên về phong tục cổ truyền của dân tộc, ôn lại lịch sử của tiền nhân; để trong tương lai chúng cháu sẽ là những người kế thừa các bậc cha anh, hầu tiếp tục bảo vệ phát huy nền văn hóa dân tộc tại hải ngoại .

Dù lớn lên tại Hoa Kỳ, cháu vẫn thường nghe các vị trưởng thượng nói câu ‘’Không có cũ sao có mới ‘’ và ‘’Uống nước nhớ nguồn‘’, nên dù bận rộn cháu vẫn cố gắng tìm hiểu bằng nhiều phương tiện về lịch sử, nguồn gốc và văn hóa Việt Nam. Nhờ vậy cháu luôn luôn tâm niệm rằng dù ở phương trời nào mình cũng là người Việt Nam, con Rồng, cháu Tiên, hãnh diện là một dân tộc có trên 4,000 năm lịch sử, có tinh thần bất khuất, thông minh và cầu tiến .

…Về phần chúng cháu là thế hệ thứ hai, lớn lên tại hải ngoại, ngoài việc chăm lo học hành để khỏi phụ lòng các bậc sinh thành và trở thành người hữu dụng cho thế hệ mai sau, chúng cháu còn có nhiệm vụ tham gia mọi sinh hoạt cộng đồng địa phương, hòa nhập nhưng vẫn giữ sắc thái dân tộc…

Ngay từ bây giờ, chúng cháu đã chuẩn bị để phần nào gánh vác trách nhiệm của cha ông. Các vị thế hệ thứ nhất đã tốn bao công sức, mồ hôi và nước mắt để các cháu có cơ hội hiện diện trên đất nước này; công ơn của các vị chúng cháu xin ghi lòng tạc dạ…

…Củng cố duy tân là phương châm người xưa thường dạy cho con cháu, nay áp dụng nơi xứ người thật là hữu hiệu. Phương trời rộng mở đường đi cho các thế hệ trẻ hiếu học, trao giồi các lãnh vực mới mà khoa học ngày nay áp dụng , tuy nhiên những bài học ngày xưa của tiền nhân nhất là tấm gương sáng ngời của các anh hùng, liêt nữ của dân tộc vẫn là khuôn vàng thước ngọc cho các hậu sinh chúng cháu ngày nay. Trước khi dứt lời, cháu xin được kính chúc quý vị được vạn sự như ý và cám ơn ban tổ chức.”

Việc bảo tồn văn hóa dân tộc qua các nghi lễ thờ phượng Quốc Tổ và các tiền nhân có công với quốc gia dân tộc ngày càng được Người Việt hải ngoại đặc biệt quan tâm, thể hiện qua việc ngày càng đông đảo hơn đồng hương tham dự những ngày lễ, hội văn hóa được tổ chức hàng năm. Đặc biệt nhu cầu kêu gọi sự tham gia của tầng lớp trẻ vào các sinh hoạt văn hóa dân tộc đã là mối quan tâm hàng đầu của những các thế hệ Người Việt tiên phong.

Làm sao để thế hệ Việt tương lai hiểu biết về văn hóa nguồn cội của chính mình mà tự hào và gìn giữ, Cộng đồng phải có tôn chỉ bảo tồn và phát huy văn hóa ngàn đời của dân tộc; nơi đây đã và đang nổ lực tìm kiếm mời gọi sự tham gia của các tầng lớp thanh thiếu niên người Việt đang có ưu tư về đất nước, về sự hiện của mình hôm nay… Anh và tôi từ đâu lưu lạc đến đất nước này! 

Theo thời gian bền bỉ theo đuổi tôn chỉ đã được đề ra, tại Cộng đồng Dallas đã có cơ sở riêng hơn một số Cộng đồng khác. Chúng ta có bàn thờ Quốc Tổ và các vị anh hùng dân tộc, tưởng nhớ Quốc Tổ, các anh hùng, liệt nữ của dân tộc xứng đáng là trung tâm tụ hội, gìn giữ và bảo tồn sắc thái văn hóa truyền thống của cộng đồng Người Việt tại địa phương Dallas nói riêng và hải ngoại nói chung…”

Chương trình năm nay không kéo dài như những năm trước đây từ bài đọc lịch sử Hùng Vương, lịch sử Hai bà cho đến nghi thức tế lễ cổ truyền. Không có những bài phát biểu mà những năm trước vẫn thường có.

Kết thúc chương trình là phần văn nghệ, hoạt cảnh Tiếng Trống Mê Linh của Ban Văn Nghệ sân Khấu Nhỏ rất công phu, ý nghĩa được mọi người vỗ tay hoan hô nhiệt liệt. Và mọi người cùng ngồi lại vừa hưởng lộc phẩm vật của đại lễ và thưởng thức văn nghệ đến 3 giờ chiều mới chia tay.

Nguyên Tâm