CHUYỆN DÀI ĐÀI TƯỞNG NIỆM VIỆT-MỸ HOUSTON

Houston, TX.- Sáng Thứ Ba, ngày 15 tháng 09 năm 2020 hệ thống VIETV và Radio đã tổ chức chương trình “Hội Thoại Cộng Đồng” từ 11 giờ sáng đến 12 trưa cùng hai vị khách mời là Dân Biểu Hubert Võ và ông Đinh Quang Tiến với sự điều hợp của người phụ trách cô Tường Minh.

Hội thoại trên hệ thống VIETV với Dân biểu Hubert Võ, ông Đinh Quang Tiến với sự điều hợp của Tường Minh

Vào đầu cuộc hội thoại, Dân Biểu Hubert Võ xác định mục đích và nguyên nhân thành lập Tượng Đài hơn hai mươi năm nay. Hubert Võ là chủ nhân của khu vực miếng đất Tượng Đài và diện tích xây dựng Tượng Đài không phải là phần đất sang nhượng với thời hạn là 99 năm như tin tức được phổ biến từ các nguồn tin trên báo, trên đài và cá nhân đã phát biểu. Dân Biểu Hubert Võ đã tạo điều kiện sử dụng cho các hội đoàn cựu quân nhân và đồng hương trong những dịp lễ quan trọng như kỷ niệm 30 tháng tư, ngày quân lực 19 tháng 6 và đặc biệt theo lời bổ túc của ông Đinh Quang Tiến là nơi tập trung cầu nguyện tranh đấu cho tự do tôn giáo, nhân quyền; ngoài ra không được sử dụng có tính cách chính trị đảng phái…

Một số câu hỏi được nêu ra cũng đã “làm khó” ít nhiều đối với Dân Biểu Hubert Võ như xuất xứ thống báo của ông Trần Trí Hoàng tự nhận là Ban Điều Hành Tượng Đài. Dân Biểu trình bày không chính xác nếu không muốn nói ngụ ý che chở sự “quá trớn” của ông “Hậu Duệ” Trần Trí Hoàng. Cô Tường Minh đưa ra câu hỏi rất rõ ràng: “Có phải hai Ban Điều Hành Tượng Đài không?”- Dân Biểu Hubert Võ xác nhận chỉ có một Ban Điều Hành là các ông Nguyễn Thế Nghiệp, Lê Văn Sanh và Hồ Văn Sắc… Nhưng thông báo đó từ Trung tâm Thương mại mà ông Trần Trí Hoàng thay thế Dân Biểu Hubert Võ trong lúc đi vắng! Như vậy ông Trần Trí Hoàng có được sự ủy nhiệm của ông Hubert Võ không? Ông Đnh Quang Tiếng có bổ túc nhưng cũng không làm sáng tỏ hơn lý do bản thông báo của ông Trần Trí Hoàng.

Khi cô Tường Minh hỏi tại sao giữa người Việt với người Việt lại nhờ cảnh sát can thiệp mà lại quá đông? Dân Biểu có gọi nhưng chỉ vài người nhưng khi các cảnh sát thấy nhiều người nên họ tự động gọi thêm… Một điều được hai ông Đinh Quang Tiến cũng như Dân Biểu Hubert Võ cho biết để tránh tình trạng tương tự xảy ra gây chia rẽ trầm trọng trong Cộng Đồng người Việt, Dân Biểu Hubert Võ cũng như Ban Điều Hành Tượng Đài cùng các Hội Đoàn Cựu Quân Nhân sẽ thảo luận soạn thảo bản nội quy điều hành sử dụng Tượng Đài trong tinh thần tôn kính những linh hồn chiến sĩ vô danh đã khuất… Tượng Đài phải là nơi linh thiêng để thờ phượng. Cuối cùng Dân Biểu Hubert Võ đã kêu gọi mọi người Việt Nam tỵ nạn xóa bỏ tị hiềm quá khứ đã qua để xây dựng cộng đồng tỵ nạn Việt Nam đoàn kết vững mạnh.

Chào cờ tại Tượng đài

Để rộng đường dư luận, sang ngày hôm sau Thứ Tư ngày 16 tháng 09 năm 2020, VIETV cũng như VIET Radio đã có một cuộc hội luận với sự tham dự của cô Võ Giang Tỷ (Nhóm Anh Thư Thiện Nguyện) và Đông Y Sĩ Nhất Nguyên. Cuộc hội luận ôn hòa không có những phản ứng mạnh mẽ những điều mà Dân Biểu Hubert Võ và ông Đinh Quang Tiến trình bày hôm trước. Theo lời của Đông Y Sĩ Nhất Nguyên đã nhắc lại câu tục ngữ Việt Nam: “Khi thương thì trái ấu cũng tròn mà khi ghét thì trái bồ hòn cũng méo”. Hành động bất ngờ của cô Ngọc Hân và Trần Trí Hoàng, cả hai trước đây từng tham gia các sinh hoạt cộng đồng lại ra lệnh “cấm chào cờ”. Nếu không được sự ủy quyền của Dân Biểu Hubert Võ thì họ có “ra lệnh” như vậy không? Một khám phá mới của ông Đỗ Tĩnh là giấy phép 501 (C3) của Tượng Đài đã hết hạn 2015. Theo Đông Y Sĩ Nhất Nguyên là Dân Biểu Hubert Võ cũng đã có lần dùng quang cảnh Tượng Đài để vận động tranh cử. Còn vấn đề quay mặt trước hay sau không ảnh hưởng sự tôn nghiêm của Tượng Đài, hơn nữa rất đông đảo đồng hương về Houston đến Tượng Đài chụp hình kỷ niệm có bao giờ quay lưng về phía Tượng Đài. Trong phần kết chương trình, Đông Y Sĩ Nhất Nguyên đại diện kêu gọi sự đoàn kết nhưng cũng không quên ủng hộ Tổng Thống Donald và ứng cử viên Đảng Cộng Hòa…

Cô Võ Giang Tỷ - Ông Đỗ Tĩnh và Ông Nhất Nguyên

Chuyện dài Tượng Đài Tưởng Niệm Việt-Mỹ có còn kéo dài hơn hay được kết thúc còn tùy thuộc nhiều lòng thành và thiện ý Dân Biểu Hubert Võ cũng như sự đồng cảm người Việt tỵ nạn tại Houston. Dù sao qua hai buổi hội luận trên hệ thống VIETV, thính giả và khán giả đã nhận ra những điều thật và không thật!

Từ Nguyên