CHƯƠNG TRÌNH TĨNH TÂM “TUỔI TRẺ LÃNH ĐẠO”


Dallas, TX.- Trong Thánh Lễ Chúa Nhật ngày 16 tháng 06 năm 2019, những khuôn mặt trẻ và lạ ngồi ba hàng ghế đầu bên trái Cung Thánh Giáo Xứ Thánh Phêrô. Nếu Cha Chánh Xứ Phạm Minh không “mời họ đứng dậy” và quay người xuống phía giáo dân thì nhiều người không biết họ là ai và từ đâu đến giáo xứ cũng như đến để làm gì?Cho đến khi Cha Chánh Xứ cho biết họ là những người trẻ đến từ các giáo xứ trong vùng Dallas-Fort Worth tham dự một khóa hướng dẫn năm ngày về cách dẫn đạo chỉ huy sinh hoạt trong giáo xứ. Anh Phạm Anh Tuấn, Hiệu Trưởng Giáo Lý – Việt Ngữ thuộc Giáo xứ Thánh Giuse Grand Prairie cũng là con chim đầu đàn trong khóa huấn luyện này. Những tên được anh nhắc đến ngoài Cha Chánh xứ Phạm Minh, anh Hiệu Trưởng Hoàng và cô Hồng đã giúp đỡ và tạo điều kiện sinh hoạt trong năm ngày tại giáo xứ Thánh Phêrô. Sinh hoạt của các em được hướng dẫn. Trong số hai mười sáu em tham dự được chia từng nhóm nhỏ khoảng 6 hoặc 7 em. Mỗi nhóm phải luân phiên phụ trách lời nguyện buổi sáng, buổi tối và những trò chơi buổi chiều. Các em phải tự tổ chức, các em lớn chỉ theo dõi và ủng hộ tinh thần các em, và không được nhúng tay vào. Các em học hỏi về cách lắng nghe và tuyệt đối không ngắt lời người khác. Các em cùng học cùng học luôn chú tâm những gì đang làm và đang nói nên không bị chia trí, phân tâm. Bài học về thương lượng “negotiation” để hai bên đều lợi và không bên nào thiệt hại – Các em học cách đưa ra kế hoạch; trong nhóm Giáo xứ Kitô Vua đưa ra kế hoạch thức hiện tổ chức Tết Trung Thu. Một trong các em đã tham dự chương trình này cho chúng tôi biết cảm tưởng của em như sau: “Lúc đầu em chưa quen nên rất nhút nhát nhưng sau đó em hòa đồng được với mọi người. Các em cảm thấy hăng say và muốn góp sức với giáo xứ qua sự học hỏi của mình – Các em được làm quen với nhiều bạn cùng một suy nghĩ giống nhau. Các em được hướng dẫn tận tình. Tết Trung Thu năm nay em sẽ áp dụng những điều đã học trong nấy ngày qua để thực hành tại giáo xứ Kitô Vua của mình…”

Tuy nhiên, một điều đáng tiếc là sự vắng mặt của một số giáo xứ đã có “giao ước” nhưng lại bỏ cuộc như Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo, Giáo Xứ Thánh Tâm, Giáo Xứ Fatima, Giáo Xứ Đức Mẹ hằng Cứu Giúp. Giao ước từ trước là mỗi giáo xứ sẽ cử 5 em đi thụ huấn. Cuối cùng chỉ có Kitô Vua gời 5 em, giáo xứ Thánh Phêrô là “hậu cần” nhưng không có một người nào tham dự. Còn lại Giáo xứ Thánh Giuse gánh hết “cả nợ nần” chi phí cho việc tổ chức. ..

Tuổi trẻ là tương lai hay tre già măng mọc có được áp dụng đối với những người có trách nhiệm với giáo xứ đã vô tình thờ ơ trong sự phát triển giáo xứ của mình. Mọi người hy vọng nếu có một lớp huấn luyện lãnh đạo kỳ tới sẽ được các cha xứ quan tâm hơn.

Từ Nguyên