Chương trình nhạc Hai tiếng đàn, một trái tim

Chiều Chủ Nhật ngày 25 tháng 8, một chương trình đặc biệt dành cho hai nghệ sĩ khuyết tật mà ban tổ chức đã đặt chủ đề “Hai Tiếng Đàn, Một Trái Tim” mang một ý nghĩa hai người như cùng có một trái tim. Tiếng đàn của người nghệ sĩ mù Nguyễn Đức Đạt và tiếng đàn của một người nghệ sĩ chỉ còn một cánh tay. Nhưng cả hai đã vượt lên số phận của mình để vươn lên.

Bài viết sau đây của nhà báo Đinh Yên Thảo được Giám Đốc đài VAE Live Ý My diễn đọc như một lời giới thiệu của hai người nghệ sĩ khuyết tật:

"Mờ trong bóng chiều,
một đoàn quân thấp thoáng,
núi cây rừng,
lắng tiếng nghe hình dáng
của người anh hùng
trên khu đồi nương
im trong chiều buông..."

Vâng, đoàn quân vô ảnh. Đoàn quân của những người anh hùng đã vị quốc vong thân. Họ còn nằm cô đơn giữa gió lạnh đâu đó trong màn sương lành lạnh phủ kín cả ngọn đồi Kon se Tieu cách Kon-tum chỉ mươi cây số đường chim bay. Đoàn quân có một người lính hào hùng thuộc Tiểu Đoàn 1 Trung Đoàn 44 Sư Đoàn 23 đã nằm xuống tại nơi từng là một vùng giao tranh khói lửa khốc liệt khi đứa con trai mình chỉ vừa lên bốn. Rồi một ngày tháng Bảy vừa qua, đứa con trai bốn tuổi ngày nào đã lần mò tìm về với chiến trường xưa, với tiền đồn số 5 - nơi những đồng đội xưa tin rằng ông đã ngã xuống, để lặng lẽ thắp cho cha mình cùng những đồng đội của ông một nén hương. Và đứng im để cái khói nhang trầm thổi qua đôi mắt chẳng cầm nén những giọt nước mắt đang chảy dài.

Đó là câu chuyện của Nguyễn Thế Vinh, cậu bé mất cha năm lên bốn và rồi mồ côi luôn cả mẹ năm lên bảy, để rồi người anh trai cũng qua đời theo cha mẹ. Đời sống dường như chưa đủ nghiệt ngã và thách thức đủ cho số phận một con người, năm lên tám Nguyễn Thế Vinh lại bị té ngã khi chăn bò và cánh tay phải chẳng còn cứu chữa được. Vinh tìm đến âm nhạc, tìm đến cây đàn để biến những tiếng thở dài đêm khuya thành những âm thanh trầm lắng. Vinh vẫn đến trường để mong một ngày trở thành người thầy giáo, được dạy chữ dạy cái đạo nghĩa sống ở đời. Và hơn hết, để dạy cho các em cái nghị lực vượt lên chính số phận riêng của mình. Không được theo học Sư Phạm vì bị tật nguyền, Vinh vẫn theo học đại học. Ra trường, Nguyễn Thế Vinh đi dạy kèm rồi tâm nguyện mở trường dạy học từ thiện, mang các trẻ em tật nguyền và mồ côi nhưng hiếu học về nuôi dạy để các em có cơ hội đi xa hơn số phận và một ngày kia quay lại giúp người, giúp đời. Trung tâm Hướng Dương của thầy giáo Nguyễn Thế Vinh đã ra đời như vậy và hoạt động đã gần 10 năm nay. Từ dăm em ban đầu, hàng trăm em đã và đang được Vinh trao truyền lại cái nghị lực, tấm lòng nhân ái cùng một nền tảng học vấn vững chắc để bước vào tương lai. Từ Hướng Dương, nhiều em tài năng đã được du học tại Úc, Mỹ, Nhật... Một cánh tay còn lại của Nguyễn Thế Vinh ắt chẳng kham nổi, trung tâm Hướng Dương của Vinh cần những tấm lòng rộng mở để chắp cánh những giấc mơ cho những em sinh viên học sinh nghèo đang được nuôi dạy tại đây được cất cánh bay cao, bay xa.

Câu chuyện của nghệ sĩ khiếm thị tài ba Nguyễn Đức Đạt là một câu chuyện đáng ngưỡng mộ khác. Dường như khi bị mất đi ân huệ được nhìn thấy ánh sáng mặt trời, ngọn lửa trong trái tim Đức Đạt lại toả sáng rực rỡ lên bóng đêm. Cũng sớm mồ côi cha mẹ, Nguyễn Đức Đạt đã vượt lên sự tật nguyền và số phận của mình. Anh học chơi Tây Ban Cầm rồi đến Mỹ, tiếp tục theo học đại học về âm nhạc như bao thanh niên bình thường khác. Là trưởng nhóm Ngọc Trong Tim, Nguyễn Đức Đạt cùng một số anh chị em nghệ sĩ khuyết tật khác đã đem đến cho khán giả khắp mọi nơi về sự lạc quan, niềm cảm hứng cuộc sống qua giọng ca, tiếng đàn của mình. Anh thành danh khi xuất hiện trên nhiều sân khấu lớn, được báo giới Hoa Kỳ viết bài, phỏng vấn, trao nhiều giải thưởng âm nhạc. Ngón đàn tài hoa, điệu đàn réo rắt, Nguyễn Đức Đạt truyền sức sống vào cây đàn và truyền niềm tin vào khán giả. Niềm tin rằng con người có thể vượt qua những giới hạn của những khiếm khuyết về thể chất để đạt đến điều tưởng như không thể. Niềm tin vào tấm lòng của mỗi người vẫn luôn độ lượng và vượt lên dăm khác biệt để làm những điều tử tế cần làm.

Xin cảm ơn Nguyễn Thế Vinh, cảm ơn Nguyễn Đức Đạt. Câu chuyện chứa đựng lắm điều hứng khởi của các anh cho chúng tôi hiểu được cái đẹp của tình người, cho chúng tôi trân trọng sự may mắn mà chúng tôi có được trong cuộc đời này, cho dẫu lắm thử thách nhưng còn bao cái đẹp. Xin gió hãy thổi những cánh hoa nhân ái, độ lượng cùng tấm gương nghị lực của các anh bay xa, lan tỏa vào cuộc đời này. Vào lòng anh, lòng chị, lòng tôi. Và tấm lòng của tất cả chúng ta.

Xin chào mừng nghệ sĩ Nguyễn Thế Vinh và nghệ sĩ Nguyễn Đức Đạt đến cùng Dallas. Và xin chào đón và gởi những lời cảm ơn chân thành nhất dành cho tất cả quý vị đến với chương trình Hai Tiếng Đàn, Một Trái Tim. (ĐYT)

Sau đó là phần trình diễn riêng rẽ và phối hợp giữa hai người cùng hợp tấu. Người nghe như quên đi cái nóng bức bên ngoài. Họ cảm thông và thương cảm cuộc đời của hai người nghệ sĩ giàu lòng nhân ái, đem khả năng thách đố với số phận để cùng làm điều hữu ích cho tha nhân. Hai em đã để lại một dấu ấn khó phai đối với những người đã nghe và thấy hai em trình diễn. Chương trình kết thúc gần 6 giờ chiều và bên ngoài ánh nắng vẫn còn gay gắt.

Nguyên Hạnh