CỦA ÍT LÒNG NHIỀU

Gia đình Lee’s Sandwiches Dallas đã đồng hành với North Texas Food Bank, một tổ chức xã hội thiện nguyện thành lập năm 1982 do người chủ của Minyard’s Food Store tên Liz Minyar gồm có 13 quận hạt thuộc phía Bắc Texas là Dallas, Denton, Collin, Fannin, Rockwall, Hunt, Grayson, Kaufman, Ellis, Navarro, Lamar, Delta và Hopkins. Năm đầu tiên North Texas Food Bank đã phân phối 400,000 pounds đồ hộp khô đến người thiếu may mắn, nghèo khổ vào mỗi dịp Đông về cuối năm.

Năm 2015 North Texas Food Bank thông báo kế hoạch 10 năm là từ năm 2015 đến 2025 sẽ cung cấp 92 triệu phần ăn cho người nghèo. Và cũng bắt đầu từ năm 2015 Lee’s Sandwiches Dallas trong khu thương mại Cali Saigon Mall đồng hành và tiếp tay với North Texas Food Bank cùng với 282 cơ sở khác trong chương trình phục vụ cho những người đói nghèo.

Theo lời cô Kim chủ nhân Lee’s Sandwiches đã chia sẻ với chúng tôi trong lúc nhân viên North Texas Food Bank chuyển những thùng thực phẩm được Lee’s Sandwiches đứng ra kêu gọi đồng hương quyên góp hỗ trợ được gọi là “của ít lòng nhiều”. Cô Kim cho biết thêm nguyên nhân cá nhân cô cũng như Lee’s Sandwiches Dallas phát động chương trình này “Gia đình tôi cũng như đa số gia đình người Việt tỵ nạn khác đã được định cư và hòa nhập vào cuộc sống tại đất nước Hoa Kỳ là nhờ sự bao dung và nhân đạo của chính phủ cùng nhân dân Hoa Kỳ. Cuộc sống chúng tôi đã ổn định cũng như bao nhiêu gia đình Việt Nam khác trong cộng đồng Việt Nam và từ đó chúng tôi ý thức là phải làm gì để đáp trả lại. Sự đóng góp hoàn toàn tự nguyện và giúp tất cả mọi người cần giúp khi nhu cầu đời sống thiếu thốn nhất là thức ăn không phân biệt sắc tộc hoặc chính người Mỹ sinh ra và lớn lên tại Mỹ.” Công việc xã hội tự nguyện này đã trải qua 5 năm. Năm nay số lương thực phẩm nhận được gia tăng hơn năm vừa qua.

Ngày 26 tháng 12 năm 2019, nhân viên North Texas Food Bank đã đến tiếp nhận số thực phẩm tại Lee’s Sanwiches. Kết quả qua thông báo từ lá thư cám ơn của North Texas Food Bank gửi cho Lee’s Sandwiches số lượng nhận được năm nay là 2842 pounds sẽ được phân phối 2368 khẩu phần ăn đến những người thiếu thực phẩm trong mùa Đông…

Trong lúc nhìn cô Kim và người nhân viên chuyển những thực phẩm lên xe, một người quen tình cờ hỏi thăm về chương trình Cám Ơn Anh Dallas và chương trình quyên góp thực phẩm mùa Đông giúp nghèo. Cả hai chương trình có cần thiết và thực tế không? Tôi không biết giải thích như thế nào để anh hiểu được khi anh không có sự tham gia và đóng góp để tìm hiểu sự thật. Câu chuyện có thể đi xa và đi đến chỗ bất đồng! Nhân dịp ghi lại bản tin về sự đồng hành của Lee’s Sandwiches và North Texas Food Bank chuyện để sau đây để cùng suy gẫm: “ Một lần vị lão thiền sư dẫn theo một tiểu đồ đệ đi hoá duyên ở một vùng nọ. Trên đường, hai thầy trò họ gặp một bà lão ăn mày tàn tật, vị lão thiền sư nói với tiểu đồ đệ: “Con hãy lấy chút lương khô và số ngân lượng còn lại cho bà lão kia đi!”

 

Tiểu đồ đệ nghe xong, trong lòng cảm thấy không thoải mái, không tình nguyện nhưng vẫn miễn cưỡng làm theo lời lão thiền sư.

 

Lão thiền sư thấy vậy liền nói: “Sinh tử và công đức chỉ ở một niệm. Chỗ ngân lượng và lương khô này đối với chúng ta mà nói thì chẳng qua cũng chỉ là tạm thời duy trì cuộc sống mà thôi. Nhưng đối với thí chủ đây thì lại là vật cứu mạng đấy”.

 

Tiểu đồ đệ nghe xong, có điều hiểu có điều chưa hiểu liền nói: “Sư phụ dạy bảo, con xin ghi khắc trong tâm.. Đợi đến lúc con tích được nhiều tài vật cho nhà chùa rồi, con nhất định sẽ cứu giúp những người dân nghèo khổ”.

 

Lão thiền sư nghe xong, không nói gì chỉ lắc đầu thở dài. Mấy năm sau, ông viên tịch và để lại cho tiểu đồ đệ một lá thư, trong lòng vẫn còn chút phiền muộn.

 

Tiểu đồ đệ sau này trông nom ngôi chùa và không ngừng quyên góp được nhiều tiền của. Từ một ngôi chùa nhỏ cũ nát, tiểu đồ đệ đã xây dựng thành một ngôi chùa rộng rãi, khang trang.

 

Tiểu đồ đệ nghĩ thầm: “Sau khi việc xây dựng hoàn tất, mình nhất định sẽ nghe theo lời dạy bảo của sư phụ đi cứu tế những người dân nghèo”.

 

Nhưng sau khi ngôi chùa được xây dựng xong, tiểu đồ đệ lại nghĩ: “Đợi đến khi ngôi chùa được mở rộng hơn nữa một chút, mình sẽ đi cứu tế làm việc thiện cũng không muộn!”

 

Thời gian thấm thoắt trôi qua, tiểu đồ đệ khi xưa đã trở thành một ông lão 80 tuổi, ngôi chùa đã trở thành một ngôi chùa trăm gian, tường vách sáng lạn. Nhưng mấy chục năm qua, tiểu đồ đệ luôn bận rộn với việc quyên góp tiền xây dựng chùa, quên mất việc cứu tế. Vì vậy, ông vẫn chưa thể làm được một việc thiện tích công đức nào.

 

Trước khi lâm chung, ông chợt nhớ đến bức thư của sư phụ năm xưa. Ông chậm rãi mở thư ra, chỉ một dòng chữ đập ngay vào mắt khiến ông chấn động: “Giúp người một lần, hơn hẳn tụng kinh 10 năm!”

 

Tiểu đồ đệ năm xưa không khỏi trào nước mắt và hối tiếc khôn cùng, nhưng ông đã không còn chút thời gian và sức lực nào để làm được việc cứu tế người khác nữa. Tiểu đồ đệ lâm chung, hai khóe mắt vẫn giàn giụa nước mắt.”

Làm việc thiện, giúp đỡ người khác là tùy thời, tùy chỗ mà thực hành chứ không phải đợi đến lúc mình hiểu rõ những gì mình giúp đi về đâu. Rất nhiều khi chúng ta nghe từ người khác, tự biện bạch và lừa dối cái tâm thiện của mình để không giúp đỡ người khác, thực ra đó chỉ là một cái cớ để che giấu tâm ý thật của bản thân mà thôi! Hãy nhớ câu : " Của ít Lòng Nhiều!!''  

Từ Tâm