CỐ TT NGÔ ĐÌNH DIỆM TRONG MẮT TÔI

LỄ GIỖ CỐ TT NGÔ ĐÌNH DIỆM LẦN THỨ 55

Garland, TX.- Chiều Chủ nhật ngày 21 tháng 10 năm 2018, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas-Fort Worth cùng với các Hội đoàn tổ chức Lễ Giỗ Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm lần thứ 55 tại Trung tâm Sinh hoạt Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas. Và lần tổ chức này là lần thứ 10 ngày Lễ Giỗ Cố TT Ngô Đình Diệm tại địa phương Dallas-Fort Wort được đưa ra ngoài ngoài khuôn viên nhà thờ như một biểu tượng của một vị lãnh đạo quốc gia không thu hẹp đối tượng giáo dân Kitô hữu…

Những người đầu tiên khởi xướng là những niên trưởng theo thời gian đã ra đi như cựu Dân biểu Trần Lộc và cựu Đại tá Lê Đình Luân đang trong thời gian cuối cuộc đời trong viện dưỡng lão hoặc như và ông Nguyễn Cúc cựu Tỉnh Trưởng Long Khánh của thời Đệ Nhất Cộng Hòa đã sức cùng lực tận. Nhóm tinh thần Ngô Đình Diệm như ánh lửa nhen nhúm hơn 40 năm qua tại hải ngoại, mỗi năm ánh lửa ấy lại lóe lên trong lễ kỷ niệm rồi lại rồi chìm xuống. Mỗi lần kỷ niệm, ban tổ chức vẫn là những khuôn mặt cũ của những năm về trước. Năm nay, ông Võ Tấn Y trở lại đảm nhiệm chức vụ Trưởng ban tổ chức lần thứ hai…Những khuôn mặt trẻ vẫn còn hiếm hoi trong những lần tổ chức lễ Tưởng Niệm Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Tin thần Ngô Đình Diệm phải được xây dựng và phát triển theo tuổi trẻ. Một bài viết mà chúng tôi muốn chuyển đến những thế hệ trẻ miền Nam là một cô gái tên Khanh Nguyễn, người miền Bắc suy nghĩ về Tổng Thống Ngô Đình Diệm:

“Trước đây 2 năm, tôi không biết đến cụm từ "Tổng Thống Ngô Đình Diệm" và VNCH, kết thúc những năm tháng dài mài đít quần trên ghế nhà trường tôi chỉ còn nhớ láng máng "Diệm, Nhu là tay sai Mỹ Ngụy, chính quyền bù nhìn theo Mỹ" với vô vàn tội ác để lại... Tôi tin tưởng tuyệt đối, tôi thần tượng ông Hồ Chí Minh, ngưỡng mộ XHCN, cờ đỏ sao vàng và "2 cuộc kháng chiến cứu nước thần thánh chống Pháp và chống Mỹ". Thú thật tự hào vãi! Bạn bè tôi, gia đình tôi chưa từng có ai nói với tôi về khái niệm "thông tin đa chiều". Phải nói rằng tôi là sản phẩm nhồi sọ thành công của thời đại này với 2 việc lớn nhất mà tui từng quan tâm là... yêu và kiếm tiền!
Cho đến khi Mạng Xã Hội thực sự phổ biến và facebook bùng nổ tại Việt Nam. Tôi như con cá theo dòng nước lặn ngụp trong biển thông tin và sự thật thì luôn có sức thu hút nhân tâm, nhất là của những người yêu thích sự công bằng giống như tôi... Cuối cùng tôi mới biết từ đâu mà có lá cờ đỏ, có XHCN, từ đâu mà có HCM, tôi mới phân định được cái gì là anh hùng cái gì kêu bằng "khủng bố"... Tôi mới biết sự thật về cố TT Ngô Đình Diệm và ngày mai 1.11 là ngày giỗ của ông. Ông và người em của ông bị ám sát năm 1963 vì không chấp thuận để Mỹ đưa quân vào Việt Nam. Vị Tổng Thống nghèo nhất thế giới, khi chết trên mình chỉ mang bao thuốc lá và một ít tiền lẻ, chẳng bù cho giới quan chức CS bây giờ. Ông có những thân nhân là những người tài giỏi: Anh ruột ông là Giám mục Ngô Đình Thục, cháu ruột là Hồng Y Nguyễn Văn Thuận đang trong quá trình phong thánh...

Ông là nhà ái quốc, đặt chủ nghĩa quốc gia trên hết, là vị TT đầu tiên ở Việt Nam, người đã đặt nền móng dân chủ cho Việt Nam hướng Việt Nam trở thành một nước văn minh cường thịnh như mô hình nước Mỹ bây giờ, dù non trẻ với cả những sai lầm nhưng là con đường đúng đắn được chứng minh bằng nửa thập kỷ qua.
Ở thời đại của ông, khi miền Bắc VN còn chưa có điện để dùng thì miền Nam đã có những cao tốc sáng choáng ánh đèn, khi miền Bắc không có nổi xe đạp để đi thì miền Nam đã tự sản xuất được ô tô La Da Lat để bán ra thế giới. Khi miền Bắc dưới sự lãnh đạo của HCM tiến vào để "giải phóng miền Nam", những anh bộ đội cụ Hồ chiến thắng mới chỉ biết thả cá con vào bồn cầu để nuôi, xả bình nước nóng bốc hơi mù mịt tưởng là có bom, đào đường nhựa lên để... trồng trọt vì tin rằng chỉ có trồng trọt làm ra lương thực và đó là cách làm kinh tế duy nhất kiểu trí thức là cục phân, nông dân là người hùng; đập bỏ hệ thống nhà cửa hiện đại và các khu nhà vệ sinh để... làm hố xí 2 ngăn trữ phân làm nông nghiệp... Thế nên câu hỏi "Ai giải phóng ai?" đến giờ vẫn còn đó cho những người yêu sự thật, thích minh bạch trắng đen.

Người ta nói ông độc tài, gia đình trị xong dưới "đế chế'' của ông miền Nam Việt Nam có giáo dục và y tế miễn phí. Trẻ em được đến trường miễn học phí, uống sữa miễn phí chứ không phải uống thứ sữa hết date nhiễm độc đến nôn mửa phải vào bệnh viện. Người nghèo được chữa bệnh miễn phí bằng phúc lợi xã hội chứ không phải nằm đợi chết hay nhảy lầu tự sát trong viện nếu không có tiền chữa trị. Hóa ra ông Nguyễn Cao Kỳ nói cũng không hẳn là sai, khi ổng nói "độc quyền cũng được độc tài cũng được miễn là lãnh đạo đất nước phát triển". Có lẽ ổng chỉ đúng trong trường hợp này, là của hiếm là thiểu số... chứ không thể đúng với chính quyền đương thời CSVN, 43 năm qua, ngay cả một số Đảng viên ĐCS cũng đã hiểu rõ!

Chẳng thể lấy thành bại mà luận anh hùng!
Phán xét là nhiệm vụ của lịch sử.
Sự thật thì sớm muộn cũng sẽ trở về đúng với vai trò của nó.

Ngày mai, lễ giỗ lần thứ 54 Cố Tổng thống Ngô Đình Diệm, sẽ được các Linh Mục tổ chức tại Nghĩa trang Lái Thiêu Bình Dương ngay phần mộ của hai ông, các bạn trẻ ở Sài Gòn và khu vực lân cận đã đến phần mộ để dọn dẹp sạch sẽ chuẩn bị cho ngày lễ giỗ...

Tôi sinh nhật nhằm đúng ngày giỗ của ông 1.11, không bao giờ tổ chức sinh nhật để thể hiện sự yêu mến ngưỡng mộ đến ngài cố Tổng Thống. Sự nuối tiếc về cái chết của ngài mà hậu quả là Việt Nam giờ đây chìm trong tối tăm dưới cái bóng khổng lồ của Trung Cộng. Xót xa, nuối tiếc cho một cuộc đời nuối tiếc cho cả một dân tộc!”

Lễ Giỗ năm nay lần thứ 55 năm nay tương đối đông đủ với sự hiện diện hai Cộng Đồng, các Hội Đoàn và thành phần trẻ như Liên Đoàn Hướng Đạo Diên Hồng, Vovinam Việt Võ Đạo tham dự. Trong lời phát biểu, ông Võ Tấn Y Trưởng ban tổ chức đã nhắc đến biến cố 1-11-1963m đánh dấu 55 năm Tổng Thống Ngô Đình Diệm bị sát hại, từ đó tình hình an ninh Miền Nam Việt Nam rơi vào tình trạng bất an, cuộc chiến tương tàn khốc liệt, giết chết hàng triệu thanh niên hai miền Nam – Bắc. Chiến tuyến chống Cộng sản Miền Bắc của Miền Nam mất dần chính nghĩa và cuối cùng đến ngày 30-4-1975 với hàng triệu người bỏ nước ra đi tị nạn sống lưu vong nơi xứ người. Đất nước tiếp tục lầm than dưới chế độ bạo quyền Cộng sản.

Ngày 28 tháng 10 năm 2018 năm nay, đề tưởng nhớ và tri ân cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và cũng là vị Tư lệnh Tối Cao đầu tiên của VNCHm cùng những công nghiệp của người đã mang lại cho Quốc Gia dân Tộc. Uống nước nhớ nguồn, học hỏi và nêu gương để tuổi trẻ, thế hệ đi sau bước tới.

Sự tham gia trực tiếp của những người trẻ sẽ tạo ảnh hưởng tốt trong suy nghĩ để sau này các em sẽ tiếp tục công việc của thế hệ đi trước. Những suy nghĩ được dẫn chứng trên đây của một người trẻ miền Bắc với ước mong các em làm hành trang dấn thân theo tinh thần của Tổng Thống Ngô Đình Diệm.