Buổi Hội Ngộ Cuối Năm Với Cựu HQ Đại Tá Nguyễn Xuân Sơn.

Phan Quang Trọng (TGM). - Vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 29 tháng 12 vừa qua, gia đình Ts. Khương Hữu Lộc cùng với Hội Ái Hữu Hải Quân VNCH tại vùng DFW đã tổ chức buổi gặp gỡ thân mật giữa Hải quân Đại tá Nguyễn Xuân Sơn với một số bạn bè, thân hữu, và chiến hữu hải quân tại Phòng Họp Xanh trong khu thương xá Bến Thành, Arlington, Texas.

Buổi sinh hoạt, theo chúng tôi biết qua thư mời của Ts. Lộc, là do ý muốn được gặp gỡ các thân hữu và chiến hữu của vị lão tướng nhân dịp Ông đến thăm gia đình tại Dallas, và theo thư trên của Ts. Lộc, Ông Sơn cũng vừa thoát khỏi cơn bệnh hiểm nghèo “thập tử nhất sinh”.  Buổi gặp gỡ giới hạn trong vòng thân hữu nhưng ấm cúng, đượm tình thân mật, tương kính của các anh em trong binh chủng Hải Quân và bằng hữu với vị Tư lệnh Hạm Đội được họ quý mến qua đức độ và tình đồng đội, chiến hữu.

Mặc dù đây không phải là một buổi sinh hoạt cộng đồng hay vinh danh một vị chỉ huy trong quân đội, nhưng nhiều vị khách đã không giấu được sự kính trọng dành cho vị lão tướng, đã lên sân khấu chia sẻ cảm nghĩ cũng như nhắc lại những chiến công và thành quả của Hải quân Đại tá Nguyễn Xuân Sơn.

Theo tiểu sử chính thức, Ông Nguyễn Xuân Sơn sinh năm 1935 và tốt nghiệp khóa 4 trường Sĩ quan Hải quân Nha trang, cùng khóa với nhiều vị tướng lãnh hải quân VNCH. Trong gần 20 năm với binh chủng Hải Quân từ lúc ra trường cho đến tháng 4, 1975, Ông Sơn đã nắm nhiều chức vụ quan trọng trong binh chủng này: Hạm Trưởng (HT) HQ 537 và HT của nhiều chiến hạm như HQ 330, HQ 03, HQ 04, và HQ 09. Ông cũng từng là Tham mưu phó Nhân viên Bộ tư lệnh Hải quân VNCH và Chỉ Huy Trưởng vùng 3 Duyên Hải. Chức vụ cuối cùng của ông là Tư lệnh Hạm đội Hải quân VNCH.

Ông Sơn cũng từng đi tu nghiệp tại Hoa kỳ và tốt nghiệp hai trường quân sự và lãnh đạo danh tiếng nhất của Hải quân Hoa kỳ là trường U.S. Naval Postgraduate School và U.S. Naval War College. Trường War College thường chỉ dành riêng để huấn luyện sĩ quan từ cấp tá và chuẩn tướng hay các nhân viên dân chính cao cấp của Hoa Kỳ.

Trong lúc còn tại ngũ, Ông Sơn đã được ân thưởng hai huân chương cao quý từ Tổng thống VNCH là Đệ Ngũ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương và Hai (2) Anh Dũng Bội Tinh. Ông Sơn cũng từng tham gia nhiều chiến dịch quan trọng giúp an định các vùng biển cũng như tỉnh thành tại Miền Nam Việt Nam, phá vỡ nhiều mật khu của Việt cộng như Mật khu Ba động và Lăng cô. Ông cũng từng là Tham mưu Trưởng Bộ tư lệnh hành quân Liên Quân Hoa kỳ, Việt Nam và Cao Miên đóng góp vào việc yểm trợ các công cuộc tiếp tế cho thủ đô Nam Vang trong chiến tranh quốc cộng.

Nhưng có lẽ các vị chỉ huy, chiến hữu, cũng như gia đình Hải quân nhớ nhất là những thâm tình và đóng góp của Ông Sơn trong việc giúp đưa 40 chiến hạm và hơn 30,000 binh sĩ Hải quân và gia đình rời Việt Nam đến Phi luật tân an toàn trong những ngày cuối tháng Tư 1975. Trong lúc giúp các binh chủng bạn và đồng bào chạy khỏi miền Trung theo đường biển vào Sài Gòn và các tỉnh Miền Nam, Ông Sơn chia sẻ lo lắng của các binh sĩ về sự an nguy của gia đình. Ông biết các anh em sẽ mất tinh thần chiến đấu vì phải lo lắng đến sự an nguy của gia đình họ.

Vì vậy, mặc dù không có lệnh của thượng cấp, ông Sơn đã cho phép các binh sĩ hải quân dưới quyền đem gia đình vào các trại Hải quân tại Sài Gòn và nếu có lệnh di tản các binh sĩ hải quân có thể ra đi với gia đình. Có lẽ cuộc di tản của Hải quân vào những ngày cuối của VNCH là cuộc di tản thành công nhất và không thể phủ nhận tinh thần kỷ luật, cũng như những quyết định khôn ngoan của các vị chỉ huy Hải quân.

Chuyến hải hành hơn 1000 hải lý từ Sài Gòn ra khu vực Côn đảo và từ đó đến Subic Bay, Phi Luật Tân là chuyến hải hành đầy những khó khăn, bất trắc, nhưng hầu như tất cả các chiến hạm và hơn 30,000 sinh mệnh đã đến được bến bờ tự do nhờ những cố gắng và kinh nghiệm của các vị Chỉ huy như Đại Tá Nguyễn Xuân Sơn.

Ngay sau khi đến Hoa Kỳ, Đại tá Sơn đã trở lại đi học và tốt nghiệp đại học ngành kỹ thuật. Ông ra làm việc cho IBM và các công ty kỹ thuật trong nhiều năm. Trong thời gian đi làm, Ông Sơn tiếp tục học cao học và hậu cao học, ông cũng đã học xong Cao học và Tiến sĩ ngành quản trị. Tuy phải lo sinh kế và dưỡng dục con cái trên quê hương thứ hai, Ông Sơn vẫn tiếp tục quan tâm và đóng góp giúp xây dựng cộng đồng người Việt quốc gia vững mạnh.

Ông là một trong những thành viên sáng lập và từng giữ chức vụ Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Hoa Kỳ trong nhiều nhiệm kỳ. Với tuổi đời cao và sức khỏe suy yếu, Ông vẫn tiếp tục đóng góp với cương vị cố vấn giúp chuyển giao công tác lãnh đạo cộng đồng đến thế hệ thứ hai.

Trước máy ghi âm, Đại tá Sơn với mái tóc bạc như cước và ở tuổi 84 trông ông vẫn còn nhanh nhẹn và tráng kiện. Ông chia sẻ những kinh nghiệm chinh chiến, kể lại những vui buồn của người tỵ nạn với những khó khăn để hội nhập, nhắc lại cuộc chiến đấu với cơn bệnh cancer của ông vừa qua. Người nghe thấy và cảm được tình yêu nước của một người trai trẻ đất Gò Công trong giai đoạn chiến tranh chống Cộng sản xâm lăng. Và với tình huynh đệ chi binh lo lắng cho binh sĩ mà ông có trách nhiệm, cái quyết tâm và khôn ngoan của một vị chỉ huy dầy dạn kinh nghiệm; đặc biệt tinh thần lạc quan và luôn hướng đến tương lai của Ông là một tấm gương sáng cho thế hệ con cháu nối tiếp.

Xin ghi nhận những đóng góp của Hải quân Đại tá Nguyễn Xuân Sơn, xin được nghĩ đến ông như một bài học hướng thượng cho giới trẻ Việt Nam tỵ nạn Cộng sản, và xin chúc Ông sức khỏe và an vui trong những ngày tháng còn lại.

Phan Quang Trọng (TGM)