BỨC TƯỜNG ĐÁ ĐEN GHI TÊN 58,276 CHIẾN SĨ HOA KỲ HY SINH TẠI CHIẾN TRƯỜNG VIỆT NAM ĐƯỢC ĐƯA VỀ THÀNH PHỐ GARLAND


Garland, TX.- Bức Tường Đen ghi tên hơn 58,276 chiến sĩ Đồng Minh Hoa Kỳ hy sinh tại chiến trường Việt Nam đã được đưa về thành phố Arlington và Sachse trước đây và cuối tháng này, ngày 27 tháng 02 sẽ được đưa về thành phố Garland, tiều bang Texas, một thành có đến 25 ngàn cư dân Việt Nam.

Theo tài liệu công viên Tường Đá Đen xây từ 26/3/82 khánh thành 9/11/82, tốn khoảng 9 triệu mỹ kim. Tác giả bản vẽ là cô Maya Lin, sinh viên kiến trúc đại học Yale lúc cô mới 21 tuổi, người Mỹ gốc Hoa. Tuy gốc người Hoa nhưng cô sinh trưởng ở Ohio, Hoa Kỳ. Bản vẽ cô được chọn trong hơn cả ngàn bản vẽ của các kiến trúc sư khác gửi về tham dự cuộc thi tuyển. Bức tường màu đen, tên người khắc vào bức tường màu trắng.

Bức Tường Đen trải dài từ cao đến thấp, không cùng một chiều cao như nhau. Chỗ cao nhất 3 mét và chỗ thấp nhất 20cm, dài 150 m ghép lại bằng 72 tấm đá hoa cương quý màu đen mang về từ Ấn Độ (Bungalore), ghi tên hơn 58,276 người Mỹ và ngoại quốc đã chết hay mất tích trong chiến tranh Việt Nam (tháng 5/2019). Trong số này có 8 phụ nữ phần lớn là y tá, 16 nhà truyền giáo, 1,200 người mất tích. Lúc đầu chỉ có 57, 937 người có tên trên bảng đá đen lạnh lẽo mà thôi.

Thành phố Garland tự hào là nơi tổ chức The Wall That Heals từ ngày thứ 5, 27 tháng 2 đến chủ Nhật 1 tháng 3. Bức tường là bản sao của bức tường đen tại Đài tưởng niệm cựu chiến binh Việt Nam ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn tại Washington DC. Mục đích của The Wall That Heals là để vinh danh hơn ba triệu người Mỹ đã phục vụ trong Quân Lực Hoa Kỳ thời Chiến tranh Việt Nam và nó ghi khắc tên của 58,276 binh sĩ Nam-Nữ Hoa Kỳ đã hy sinh trong cuộc chiến này.

Đây là một cơ hội thuận tiện cho những ai chưa có dịp xem qua, đặc biệt là các cựu quân nhân một lần nhìn lại danh tánh của những người đã từng chiến đấu bên nhau để bảo vệ miền Nam Việt Nam. Các cựu quân nhân đã từng tham chiến tại Việt nam cũng đã có một buổi gặp gỡ với ông Christopher Hallmark, người điều hợp cho buổi trưng bày Bức Tường Đen tại Công Viên Audubon, địa chỉ 342W. Oates Road, Garland…

Chương trình Triển lãm này hoàn toàn miễn phí và mở cửa 24 giờ một ngày. Để Tìm hiểu thêm về chương trình và làm thế nào bạn nóc thể phục vụ thiện nguyện xin vào trang nhà

VisitGarlandTx.com