BÁC SĨ PHẠM VĂN CHẤT TỪ TRẦN

Dallas-Ft.Worth, TX.- Bác sĩ Phạm Văn Chất là một người rất nổi tiếng về câu tuyên bố : “Tôi là người lính Việt Nam Cộng Hòa chưa bao giờ giải ngũ”. Ông luôn luôn cho mình là một người lính còn trong quân ngũ và luôn luôn tâm niệm “Tổ Quốc – Danh Dự - Trách Nhiệm”. Ngoài công việc bình thường của một y sĩ với bệnh nhân, ông không quên trách nhiệm của đối với tập thể cộng đồng Người Việt Quốc Gia Hải Ngoại. Ông đã từng giữ chức vụ Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas, tiếp theo là Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hạt Tarrant, Chủ tịch Liên Hội Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Dallas-Fort Worth và cùng nhiều chức vụ khác ngoài địa phương Dallas-Fort Worth.

Bác sĩ Phạm Văn Chất và cựu Dân biểu Cao Quang Ánh

Sức khỏe của ông càng ngày càng giảm sút nhiều mặc dù là một thầy thuộc nhưng đã không tránh khỏi bệnh tật đến cho mình. Năm vừa qua là năm cuối cùng ông đến với bạn bè thân hữu, nhưng không còn tham gia nhiều vào các đoàn thể và tổ chức khác. Tuy nhiên, tin ông ra đi đã không khỏi làm nhiều người bàng hoàng cho những người đã từng sinh hoạt với ông. Chính vì muốn ghi lại một số kỷ niệm trong suốt cuộc đời hoạt động của ông, buồn vui giận hờn là người không ai tránh khỏi; chúng tôi đã gửi đi tín hiệu này đến các vị từng là chủ tịch Cộng Đồng Dallas, Hạt Tarrant, các cựu Chủ tịch Liên Hội… một vài kỷ niệm với người quá cố đã từng là chiến hữu gắn gó với mình. Chúng tôi không nhận được “Cáo Phó” của tang gia nhưng lời chia buồn, phân ưu thì thật nhiều không kể qua lời nhắn trên điện thoại và điện thư…Thời đại dịch Vũ Hán vẫn còn tiếp tục đưa con số người bị nhiễm bệnh, tin người chết về đại dịch vẫn còn ám ảnh làm cho mọi người sợ hãi hoang mang. Ngày tiễn đưa bác sĩ Phạm Văn Chất cũng sẽ lặng lẽ như cựu Đại tá Lê Đình Luân, cựu Thiếu Tướng Lê Minh Đảo vừa qua… “Nghĩa Tử - Nghĩa Tận”! Con người không ai hoàn hảo nhưng kỷ niệm vui hay buồn đều khó quên. Giáo sư Đàm Trung Pháp từ California nghe hung tin đã chuyển đến chúng tôi lời vĩnh biệt và ông Nguyễn Văn Tường cựu Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas cũng gửi lời “tạm biệt”

VĨNH BIỆT NGƯỜI BẠN QUÝ!

Mỗi lần nghĩ tới BS Phạm Văn Chất thì cả một thời gian phấn khởi và thân thương trở lại với tôi. Đó là những năm 1985 đến 1987 khi Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas mới được thành lập và đòi hỏi rất nhiều hy sinh về thì giờ, nỗ lực, và tiền bạc từ những vị sáng lập Cộng Đồng. Thời gian đó đi qua êm ả như một truyện cổ tích, thuận hòa, xây dựng, tương thân tương kính, với cùng niềm ao ước là Cộng Đồng mau vững mạnh trong tinh thần dân chủ để thực thi những điều quan yếu nhất nêu rõ trong Bản Nội Quy tiên khởi 1985. Buổi văn nghệ mừng xuân năm 1986 do Cộng Đồng tổ chức tại hội trường Trung Học Skyline đã thành công lớn và mang lại niềm tin cho mọi người. Tôi còn nhớ hôm ấy thời tiết Dallas rất đẹp, như một điềm lành cho tương lai Cộng Đồng mới thành lập.

BS Phạm Văn Chất đóng góp rất hào sảng về tiền bạc cũng như công sức trong những ngày ấy. Nói ít, làm nhiều và hy sinh nhiều, ông cũng là người có tinh thần trách nhiệm rất cao và một lòng can đảm, coi thường sự dọa nạt của những thành phần đánh phá.

Trong thời gian đầy hứng khởi và hứa hẹn ấy, “bộ ba” chúng tôi (gồm BS Phạm Văn Chất, BS Trương Ngọc Tích, và tôi) tương thân tương ái như anh em một nhà. Thêm nữa, BS Chất và tôi cùng tuổi (sinh năm Canh Thìn 1940), cùng có ba con gái, và phu nhân BS Chất và nhà tôi cũng rất mến nhau.

Buồn thay, BS Trương Ngọc Tích và BS Phạm Văn Chất nay không còn nữa! Điều an ủi cho tôi, người còn ở lại, là những kỷ niệm ấm lòng không thể phai mờ của thời gian êm đềm thân ái như một truyện cổ tích ấy.

Anh Chất ơi, sự ra đi của Anh đã để lại biết bao tiếc thương cho gia đình, cho Cộng Đồng, và cho tôi nữa. Nhưng thôi, chúc Anh lên đường bình an và sớm được vào Nước Phật. Vĩnh biệt Anh!

Đàm Trung Pháp

Chủ Tịch Tiên Khởi (1985 - 1987)

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas

Lời “tạm biệt” của ông Nguyễn Văn Tường

Lâu rồi, đã khá lâu không cơ hội gặp lại những người thân quen thủa nào. Gia đình và cá nhân tôi không thể nào quên thời gian chúng tôi mới đổi về làm việc vùng Bắc Texas. Các cháu gái của anh chị Chất qua các sinh hoạt cộng đồng Dallas trong những năm 80 cho đến khi vì địa dư, sự bành trướng tại địa phương cộng đồng cần phải sinh hoạt riêng rẽ để phục vụ đồng hương hữu hiệu hơn. Hình như lần cuối cùng gặp nhau là ngày Anh Chị đến chung vui kỷ niệm 50 năm ngày cưới của vợ chồng tôi. Đã gần 3 năm qua nhưng những lời chia sẻ chân tình đêm đó rất khó quên, Anh đã nhắc lại kỷ niệm khi con gái Anh Chị lấy chồng, những ngày đầu sinh hoạt bên nhau. Anh Chất lới hơn tôi 1 tuổi. Tuy biết Anh bạo bệnh lâu nay nhưng không có cơ hội lên thăm chỉ thình thoảng gặp lại hỏi thăm sức khỏe Anh qua Chị hay các người quen. Chúng ta rồi kẻ trước người sau, mình sẽ gặp lại nhau, mong Anh yên nghỉ…

Bác sĩ Phạm Văn Chất từ trần lúc 12:35 trưa ngày 8 tháng 6 năm 2020…

Kính chúc bác sĩ ra đi bình an

Thái Hóa Lộc