AI KỲ THỊ AI VỚI CHỦ ĐÍCH CỦA CHỦ NHÂN TẤM BẢNG “BLACK LIVES MATTER ĐƯỢC DỰNG LÊN TẠI TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI CĐ NGƯỜI VIỆT HOUSTON?

Houston, TX.- Thứ Tư ngày 8 tháng 7 năm 2020, lại một lần nữa hệ thống VIETV đã làm tròn chức năng và trách nhiệm của một cơ quan truyền thông là thực hiện chương trình phỏng vấn trực tiếp chủ nhân tấm bảng “Black Lives Matter” ông Lê Hoàng Nguyên. Điều hợp chương trình là ông Kevin Ngô và cô Tường Minh. Thời gian chương trình khoảng 50 phút.


Với sự xúc động trong lời mở đầu xác nhận là nhắc đến mẹ mình. Ông cho rằng ông không làm sai khi chủ đích dựng tấm bảng mà chỉ có lỗi là không nghe lời mẹ mà thôi. Ông biện minh cho việc làm của mình khi được hỏi lý do việc dựng tấm bảng đã gây xáo trộn và bất an trong cộng đồng người Việt Houston nói riêng và khắp nơi nói chung. Ông cho rằng nội dung được nói lên trong tấm quảng cáo như một phong trào như các phong trào đã từng phát động trước đây tại Hoa Kỳ. Ông nhấn mạnh đến cái chết của người da đen tên George Flyod “bị giết” ngày 25 tháng 5 vừa qua đã kêu lên tiếng “mẹ ơi!” làm anh xúc động và muốn thực hiện một điều gì đó để đồng hành và cảm thông. Ông Kevin Ngô đã chia sẻ và làm rõ hơn để cho ông Lê Hoàng Nguyên hiểu một cách chính xác về sự kỳ thị khi ông dẫn chứng đất nước Hoa Kỳ đã có tổng thống da đen và ngay tại thành phố Houston từ thị trưởng đến nhân viên thành phố đã có ít nhất từ 40 đến 50% là người Mỹ đen! Kỳ có tính cách cá nhân chứ không phải là chính sách của chính phủ Hoa Kỳ.

Nhưng khi cô Tường Minh hỏi rằng: “Nếu nhiều cầu yêu cầu anh lấy tấm bảng xuống, anh có lấy xuống không? Ông Lê Hoàng Nguyên lại ấp úng không trả lời thẳng câu hỏi lại viện dẫn lý do mơ hồ cho rằng những người ủng hộ trên Facebook của ông lên đến 80% trong khi người chống đối có 20%. Ông Kevin Ngô cho rằng điều ông Lê Hoàng Nguyên nói không chính xác và đề nghị VIETV sẽ giúp để thực hiện cuộc thăm dò, vì qua kinh nghiệm VIETV đã làm nhiều cuộc thăm dò nhiều sự kiện đã qua. Nhưng ông Lê Hoàng Nguyên lại lấp lửng và cho biết sẽ “chờ cơ hội” để lấy xuống.

Ông Lê Hoàng Nguyên nói rằng không bị áp lực và việc đưa tấm bảng lên không chi phối bởi chính trị nhưng ông có hiểu rằng một người cầm biểu tượng của Đức Quốc Xã vào khu Do Thái thì phản ứng như thế nào? Không khác gì việc dựng tấm bảng của ông Lê Hoàng Nguyên trong trung tâm thương mại của cộng đồng người Việt? Ông Kevin Ngô nhắc đến Trần Trường treo cờ máu và tượng Hồ Chí Minh tại Nam California đã có cuộc biểu tình lên đến 50,000 người. Ông Lê Hoàng Nguyên cho biết là ông chỉ sinh hoạt cộng đồng Mỹ trắng mà không sinh hoạt cộng đồng Việt Nam. Ông Kevin Ngô cũng đã nhắc đến trong quảng cáo thương mại của ông Lê Hoàng Nguyên cũng đã quan tâm đến cộng đồng Việt với câu “ chúng tôi bảo vệ quý vị”. Điều này đã trái ngược điều ông Lê Hoàng Nguyên đã và đang làm. Ông Lê Hoàng Nguyên cũng nhắc lại là mẹ ông từng là nạn nhân của Mỹ đen trước đây khi làm conviniene store tại Houston. Thật ra nhiều người theo dõi cuộc phỏng vấn này cũng không hiểu chính xác là ông Lê Hoàng Nguyên muốn gì?

Theo nhận xét của ông Ngô Kỷ trên Facebook: “Tôi vừa xem và nghe xong video clip của đài VIETV Network phỏng vấn Lê Hoàng Nguyên, tôi tin là một số bạn cũng đã xem và nghe qua, cũng như sự phân tích và nhận xét riêng của chính mình. Theo tôi có nhận xét sau:

-Lê Hoàng Nguyên nói chuyện như một triết gia, một chính trị gia, một người không bình thường v.vv…

-Lê Hoàng Nguyên nói billboard không ủng hộ ai, nhưng lại in chữ Black Lives Matter.

-Cách lập luận và trình bày hàm hồ thiếu trung thực. Chính các video do chính anh ta làm nhưng khi trả lời phỏng vấn thì nói ngược.

- Lê Hoàng Nguyên đã mâu thuẫn khi tiết lộ rằng ngay vài ngày đầu tiên , bạn bè hắn có gọi báo tin là có nhiều người chửi, nhưng sau lại nói là không ai phản đối. Anh ta nói trong facebook của mình có 80% ủng hộ và 20% chống đối? tại sao không đề cập đến các facebook khác thử xem?

-Lê Hoàng Nguyên chưa hề nghĩ ra được chuyện hạ tấm bảng BLM xuống mà không đợi bảng mới thế vào. Bó tay!

-Lê Hoàng Nguyên nói là tại sao không liên lạc để hỏi lý do treo billboard. Thật là ngờ nghệch , có ai đi hỏi một người đang đâm chết người vì lý do gì không?

-Lê Hoàng Nguyên nói lúc thì sẵn sàng hạ billboard xuống, lúc thì nói về nhà tính lại.

Câu cuối cùng Lê Hoàng Nguyên lại nói bằng Anh ngữ lên án cộng đồng đã độc ác đấu tố một cách bất công phi pháp, vô lý. Anh ta cho anh ta làm đúng, ch1inh đáng và vô tội.

Kết luận ông cho rằng chủ nhân billboard Lê Hoàng Nguyên không đáng tin, không phải chú ý. Chuyện hạ billboard là chuyện của anh ta, chằng có nhu cầu gì mà cộng đồng phải năn nỉ cầu mong anh ta hạ xuống.

Riếng VIETV đã tổ chức cuộc phỏng vấn tốt đẹp và cần thiết.

Từ Nguyên ghi lại