AI KỲ THỊ AI?

Trong hai bài viết gần đây trên BBC News Tiếng Việt của tác giả Tina Hà Giang và Tuần báo Người Việt California về sự kiện hai người Việt là bà Dân biểu Trâm Nguyễn của tiểu bang Massachusetts – ông Lê Hoàng Nguyên có cơ sở thương mại thành phố Houston ủng hộ phong trào Black Lives Matter.

Tựa đề bài viết của Tina Hà Giang BBC News tiếng Việt là “Ủng hộ Black Lives Matter, hai người Mỹ gốc Việt bị gọi là “cộng sản” và khủng bố tinh thần trong khi đó trên nhật báo Người Việt kích động hơn: “Ủng hộ BLM, dân biểu gốc Việt bị ‘chụp’ thân Cộng, doanh gia gốc Việt bị dọa giết”.

Cả hai đều khẳng định và tự hào mình là “hậu duệ” của Việt Nam Cộng Hòa. Dân biểu Trâm Nguyên tự nhân mình là con của một cựu Thiếu Úy Cảnh Sát Quốc Gia Đặc Biệt và thân phụ đã đi tù Cộng Sản hơn 8 năm. Còn ông Lê Hoàng Nguyên thì không cho biết rõ thân phụ xuất thân từ quân binh chủng nào và chỉ cho biết thời gian trong tù của thân phụ là hơn 5 năm…

Qua lời bà Trâm Nguyễn giải bày qua cuộc phỏng vấn với phóng viên Tina Hà Giang của đài BBC:''Họ gọi tôi là một người cộng sản. Bài đăng và lời bình của họ rất thô tục và hằn học trong cách họ đặt vấn đề với sự thông minh của tôi, sự thông minh của gia đình tôi. Họ chất vấn sự chính trực của tôi, họ đi xa đến độ nói rằng tôi là một sự ô nhục của cộng đồng người Mỹ gốc Việt, là sự ô nhục của gia đình, vì tôi ủng hộ phong trào Black Lives Matter, và vì nỗ lực của tôi trong việc thúc đẩy công bằng xã hội và đấu tranh đòi công lý cho tất cả.''

Dân biểu tiểu bang Trâm Nguyễn nói về tâm trạng của mình khi bị tấn công:

''Tôi hết sức kinh ngạc khi thấy sự tấn công này đến từ một số người trong cộng đồng người Việt nhiệt thành ủng hộ Trump. Những ngôn từ họ dùng rất là lăng nhục về nhiều khía cạnh.''

''Mọi người đều có quyền phát biểu ý‎ kiến và quan điểm. Và khi bất đồng quan điểm với ai, bạn có thể ngồi xuống nói chuyện, nhưng bạn không thể tấn công người đó.''

''Tôi sẵn sàng trao đổi với những người có quan điểm trái ngược với mình để thảo luận, điều đó không sao, nhưng khi một người bắt đầu chửi thề hay tấn công tôi để thắng cuộc tranh luận và nói rằng nếu không đồng quan điểm với họ thì tôi là kẻ thù, là tà ác, là người kinh khủng hay gia đình tôi kinh khủng, thì những điều đó không mang đến được gì cho cuộc đối thoại.''

Không chỉ riêng cá nhân dân biểu Trâm Nguyễn bị tấn công, mà là cả gia đình bà bị gọi là cộng sản. Bà Trâm Nguyễn cho biết.

''Bố tôi phục vụ trong quân đội VNCH và phải đi tù cải tạo trong 8 năm dưới chính thể cộng sản. Nói rằng chúng tôi là cộng sản không chỉ sai, mà còn coi thường giá trị của chúng tôi.''

Trên đây là tất cả những gì dân biểu Trâm Nguyễn, một hậu duệ VNCH chia sẻ. Chúng tôi, trong chương trình diễn đàn của VIET Radio 1480AM Dallas & 1560AM Houston với ông Lê Thành Quang hiện tại là Chủ tịch Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Philadelphia, nguyên cựu Đại Úy Cảnh Sát cũng ở tù Cộng Sản lâu hơn thân phụ Dân biểu Trâm Trâm Nguyễn. Chúng tôi muốn hỏi lại Dân biểu Trâm Nguyễn: “AI KỲ THỊ AI? AI CHỤP MŨ AI và AI KHỦNG BỐ AI?

Từ khi sự kiện đáng tiếc xảy ra gây nên cái chết của người da màu George Floyd ngày 25 tháng 5 năm 2020 tại thành phố Minneapolis, tiểu bang Minnesota, đất nước Hoa Kỳ rơi vào rối loạn, hình ảnh cướp bóc, hôi của và mọi người dân Hoa Kỳ sống trong sợ hãi bất an bởi từ đâu? Nếu không phải từ Anifa và phong trào Black Lives Matter? Không phải chỉ riếng từ cái nhìn phiến diện của cá nhân bà dân biểu và những người chống TT Trump cũng là chủ trương của đảng Dân Chủ thưa bà? Chính bà cũng như ông Dân biểu tiểu bang Texas chúng tôi là ông Hubert Võ cũng đồng điệu khi cổ xúy và tôn vinh Black Lives Matter qua lời phát biểu ngày 11-7-2020 bênh vực, hỗ trợ tấm bảng “Black Lives Matter” của ông Lê Hoàng Nguyên tại Houston. Chúng tôi thiết nghĩ cá nhân bà, ông Lê Hoàng Nguyên và cô Zon Đoàn ái nữ của ký giả lão thành Triều Giang chưa biết gì về Cộng Sản. Tội bất hiếu không vâng lời cha mẹ, làm phiền cha mẹ vì sự vô ý thức của mình. Như ông Lê Hoàng Nguyên cãi lời mẹ tiếp tục duy trì tấm bảng làm mọi người khó chịu, cô Zon Đoàn trách mẹ trên facebook của mình và chính bà dân biểu khi nhắc đến chức vụ cũ của phân phụ mình là coi thương giá trị gia đình và người cha của mình! Đừng tự hào mình có bằng cấp, chức vị mà coi thường những bậc sinh thành đã đưa mình đến đất nước “cơ hội” này!

Chúng tôi xin ghi lại đây một số sự kiện và nhận định có thật về Black Lives Matter và đặc biệt là Đức Giám Mục Timothy Dohertty hoàn toàn phản đối và chống lại chủ trương bạo động của Black Lives Matter!

Ngày 10 tháng 7 năm 2020, Đức Giám Mục của giáo phận Lafayette bang Indiana đăng tải tuyên bố trên trang mạng địa phận: “ Là một Giám mục, nhiệm vụ của tôi là sự cứu rỗi các linh hồn. Giáo hội của chúng ta dạy chúng ta rằng mỗi cuộc sống của con người đều có giá trị và được tạo nên từ hình ảnh và giống Thiên Chúa bất kể màu sắc hay nguồn gốc của chúng ta. Giáo hội cũng dạy, và tôi tin chắc rằng phân biệt chủng tộc là sai.

Tôi ủng hộ những người chọn thể hiện cách hòa bình để ủng hộ bình đẳng xã hội, ngang hàng và công bằng. Tuy nhiên, The Black Lives Matter Global Network Foundation và Antifa – Tổ chức Vấn đề Đời sống người Đa đen và Chống Facist thúc đẩy những niềm tin và lập trường trực tiếp mâu thuẫn với giáo huấn của Giáo Hội Công Giáo. Tôi luôn phản đối những mâu thuẫn đối với giáo huấn của Giáo hội và chưa bao giờ ủng hộ cho bất kỳ tổ chức nào khuyến khích những mâu thuẫn này. Tôi chưa bao giờ ủng hộ những người mang bạo lực đến các cuộc biểu tình ôn hòa.

Giáo lý Giáo Hội Công Giáo dạy chúng ta nhiều điều về phân biệt chủng tộc, bạo lực, gia đình nhân loại, hôn nhân và hệ thống xã hội và kinh tế của chúng ta. Tôi thề sẽ phát huy tất cả những giảng dạy của Giáo hội mà tôi yêu thích, và tôi thực hiện…”

Với ông Lê Hoàng Nguyên, chúng tôi đã đề cập nhiều. Sự trả lời thiếu thành thật, ấp a ấp úng bao nhiêu trên hệ thống VIETV thì ngược lại ông lại hãnh diện mạnh mẽ hơn nhiều khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Tina Hà Giang trên đài BBC. Nhiều người thắc mắc hỏi chúng tôi khi nào thì tấm bảng của ông Lê Hoàng Nguyên hạ xuống nhưng qua tin tức ghi nhận được thì khi nào dân biểu Hubert Võ gật đầu thì ông Lên Hoàng Nguyên mới hạ xuống chứ không mong chờ từ người hiền mẫu.

Từ Nguyên

Bản quyền hình ảnhFACEBOOK TN & LHNImage captionDân biểu Trâm Nguyễn và thương gia Lê Hoàng Nguyên