Syria cáo buộc máy bay Hoa Kỳ không kích cơ sở quân sự

Chiến đấu cơ thuộc liên quân do Mỹ dẫn đầu được cho là đã tấn công hai cứ điểm của quân đội Syria ở miền đông nước này.

Máy bay chiến đáu của liên quân Mỹ không kích cơ sở quân sự của Syria. Ảnh minh họa: USAF.

Chiến đấu cơ Mỹ phóng mồi bẫy nhiệt trong một cuộc diễn tập Ảnh: USAF.

“Một số vị trí quân sự của chúng tôi ở giữa hai thành phố Albu Kamal và Hmeimeh sáng nay bị đánh trúng trong một cuộc không kích do biên đội máy bay chiến đấu thuộc liên quân Mỹ tiến hành”, hãng thông tấn quốc gia Syria SANA hôm nay đưa tin.

Theo các nguồn tin quân sự, vụ tấn công trên diễn ra gần T2, một kho chứa nhiên liệu của quân đội chính phủ Syria gần biên giới với Iraq và cách sông Euphrates khoảng 100 km về phía Tây. SANA cho biết cuộc không kích chỉ gây ra thiệt hại về vật chất.

Nguồn tin của AFP cho biết sau vụ không kích, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã mở cuộc tấn công vào các vị trí này khiến một số tay súng ủng hộ chính phủ Syria thiệt mạng.

Trong khi đó, quân đội Mỹ khẳng định không nắm được thông tin nào về cuộc không kích. “Chúng tôi không nhận được báo cáo nào về một cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu chống lại lực lượng hay mục tiêu thân chính phủ Syria”, đại úy Bill Urban, người phát ngôn Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ, nói với Reuters.

Thành phố Albu Kamal và Hmeimeh nằm ở tỉnh Deir Ezzor, phía đông Syria, nơi quân đội Syria được Nga hậu thuẫn và liên quân do Mỹ dẫn đầu thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công riêng rẽ chống lại IS.

Từ năm ngoái, Nga và Mỹ đã thống nhất quy định khu vực giảm xung đột tại đây để tránh xảy ra đụng độ giữa các bên. Ranh giới giữa hai khu vực này chạy dọc sông Euphrates.

Quân đội chính phủ Syria gần đây liên tiếp giành chiến thắng trước IS, đánh bại hoàn toàn phiến quân ở quanh thủ đô Damascus và đang nỗ lực mở các cuộc tấn công vào những vị trí cuối cùng của IS để giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ.

Vị trí tỉnh Deir Ezzor. Đồ họa: BBC.

Vị trí tỉnh Deir Ezzor. Đồ họa: BBC.

NH

Be the first to comment

Leave a Reply