Hoa Kỳ trừng phạt nặng thép TQ xuất cảng từ Việt Nam

Bộ Thương mại Hoa Kỳ ngày 21/5 áp thuế mạnh tay với lô thép có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng được vận chuyển đi qua bên thứ ba nhằm che giấu xuất xứ để tránh việc bị kiện bán phá giá.

Theo đó, hải quan Hoa Kỳ sẽ thu thuế chống phá giá (AD) 199,76% và chống trợ giá (CVD) 256,44% đối với loại thép cán nguội được nhập từ Việt Nam nhưng sử dụng vật liệu từ Trung Quốc. Tỷ lệ tương ứng đối với loại thép chống gỉ lần lượt là 199,43% và 39,05%.

Sau đó Bắc Kinh “lách luật” với việc chuyển sản xuất đến các nước khác, rồi mới đưa sản phẩm tới Hoa Kỳ, để tránh né. Tuy nhiên, trong vụ việc lần này, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đứng về phía các doanh nghiệp trong nước rằng 90% nguồn gốc lô hàng là xuất xứ từ Trung Quốc.Quyết định của Bộ Thương mại Hoa Kỳ được cho là mang đến thắng lợi cho những công ty sản xuất thép nước này. Họ từng vận động thành công áp thuế chống trợ giá và chống bán phá giá với thép nhập khẩu từ Trung Quốc vào năm 2015 và 2016.

Trước đây, Liên minh châu Âu hồi tháng 11/2017 cũng đã có động thái tương tự để trừng phạt những lô thép nguồn gốc Trung Quốc “rửa nguồn” như vậy.

Việc này diễn ra trong bối cảnh ngành thép thế giới đang chật vật do giá cả bị đẩy xuống thấp khi nguồn cung quá nhiều, chủ yếu xuất phát từ Trung Quốc.

Be the first to comment

Leave a Reply