TINH THẦN VIỆT KHANG TRONG HAI NGÀY ĐẠI HỘI CRAWFISH TẠI GIÁO XỨ THÁNH PHÊRÔ

 

Dallas, TX.- Tin Ca Nhạc sĩ Việt Khang sẽ về Dallas-Fort Worth đầu tiên khi chúng tôi nhận được poster ngày 2 tháng 3 năm 2018 do anh Trường Sơn, một bầu sô ca nhạc quen thuộc địa phương gởi đến nhờ quảng cáo cho chương trình đại hội Crawfish tổ chức tại Giáo xứ Thánh Phêrô thường lệ mỗi năm vào tuần lễ đầu tiên của tháng 5. Cộng đồng, Hội đoàn và đồng hương rất ít người biết đến tin tức này và hình như mọi người đều không biết đã có sự yêu cầu qua sự liên hệ  nhạc sĩ Trúc Hồ mời ca nhạc sĩ Việt Khang tham dự ngày Quốc hận được tổ chức Thứ bảy ngày 2 tháng 4 năm 2018. Nhưng ý nguyện chung có sự hiện diện Việt Khang trong ngày 28-4 không thành, theo lời nhạc sĩ Trúc Hồ thông báo đến ban tổ chức. Kết quả này đi ngược lại khi ông Nguyễn Đình Cơ, Hội Trưởng Gia Đình Mũ Đỏ DFW đã gọi trực tiếp Việt Khang vào buổi chiều ngày 14 tháng 3 năm 2018 và cho biết: Việt Khang sẽ có mặt đúng ngày 28 tháng 4! Từ sự ngạc nhiên đi đến ngỡ ngàng bởi sự kiện xảy ra vượt qua sự suy nghĩ bình thường. Anh Trường Sơn đã chuẩn bị ngày ra mắt Việt Khang tại Giáo xứ Thánh Phêrô khi nghe tin này cũng chỉ biết im lặng; chỉ tội nghiệp cho Việt Khang thời gian chưa đủ để thích ứng những thay đổi bất ngờ từ các nơi đổ về !

Không tròn một tuần lễ, Việt Khang đến phi trường DFW hai lần và tham dự 3 sự kiện hoàn toàn khác nhau: tham dự tưởng niệm Quốc hận ngày 28-4 tại Bến Thành Plaza, kết nghĩa với Nguyễn Xuân Nghĩa – Nguyễn Phương Hùng – Hồ Văn Điền trong ngày tưởng niệm 5 năm cố ca nhạc sĩ Việt Dzũng ngày 29-4 và cám ơn đồng hương tại Giáo xứ Thánh Phêrô trong hai ngày 4&5 tháng 5 năm 2018. Nhưng ở ba nơi có lẽ hai đêm tại Giáo xứ Thánh Phêrô là êm ả, lắng đọng tình người với gần hai ngàn giáo dân của Giáo xứ và đồng hương thương mến Việt Khang. Nhà báo Đinh Yên Thảo đã có bài viết trên tuần Báo Trẻ mới nhất với đề tựa: “Đi cho trọn con đường Việt Nam” cho chúng ta một phần nào một góc nhìn bàng bạc trong hai đêm Việt Khang trình diễn tại Giáo xứ Thánh Phêrô: “Việt Nam ơi, thời gian quá nửa đời người. Và ta đã tỏ tường rồi…” Giọng hát Việt Khang vút lên. Đèn sáng. Không gian đang yên lặng bùng lên tiếng vỗ tay, reo hò khi Việt Khang  bước ra sân khấu. Việt Khang đó. Tôi biết có những niềm xúc động trong không ít khán giả đang ngồi phía dưới kia. Người ta thương mến Việt Khang có lẽ nhiều phần là vì những bài hát như thế này của anh…” Trong khi đó, người viết đã phỏng vấn trực tiếp Việt Khang trong căn phòng nhỏ dành cho các ca sĩ chờ đợi trước khi trình diễn. Như nhà báo Đinh Yên Thảo đã viết, Việt Khang đã rất điềm tĩnh, chân tình và vừa đủ những gì tôi đưa ra. Từ những bài viết, từ những youtube, những tị hiềm nhỏ nhen phe phái. Mọi người đều yêu mến và dành cho Việt Khang cho chỗ đứng trong trái tim của họ. Việt Khang không quên những những người cùng chung tù với anh trước đây. Anh không nhắc đến Trần Vũ An Bình nhưng Việt Khang đã nhắc đến Trần Huỳnh Duy Thức. Bài hát do anh sáng tác về Trần Huỳnh Duy Thức đã được anh trình bày với trọn vẹn tấm lòng của mình cùng sự kính phục. Việt Khang đã nhận nhiều đóa hoa từ những đồng hương rất trẻ đến cụ già. Họ đặt lên má anh những chiếc hôn triều mến thương yêu. Anh cũng đã gặp bà Khúc Minh Thơ đến từ Washington D.C trong dịp về thăm lại Dallas, thành phố ghi dấu nhiều kỷ niệm của 10 năm về trước. Với Việt Khang trong hai đêm tại Giáo xứ Phêrô như một ngày trở lại chốn cũ. Anh hát ở Giáo xứ Thánh Phêrô như anh đã từng hát ở Giáo xứ Thánh Giuse ở quê nhà trước đây. Theo lời anh Trường Sơn cũng là trưởng ban tổ chức thông báo đến mọi người tham dự là Việt Khang đã không nhận thù lao bất cứ một đồng nào từ Cha Minh, Giáo xứ Thánh Phêrô.

Những ngày tháng tới Việt Khang phải tự mình phải đi bằng chính đôi chân và sống trái tim của mình. Không ai vẽ giùm trước một đời sống “cơm áo” mà Việt Khang phải đối diện như nhà báo Đinh Yên Thảo viết. Nhưng nếu sáng hôm sau Chúa Nhật 6 tháng 5, tuần lễ thứ 6 Phục Sinh bài giảng Cha Vinh kể chuyện “yêu thương” giữa hai anh em. Họ không nói mà hành động. Tình yêu thương ấy cho đến mấy năm sau mới phát hiện khi cả hai gặp nhau trong đêm dưới ánh trăng mờ mờ trên cánh đồng mênh mông, họ nhận ra nhau khi cả hai đều thực hiện một điều giống nhau: Đem yêu thương đến cho người mình thương. Họ ôm nhau và khóc trong sự xúc động hạnh phúc!

Tinh thần Việt Khang trong hai đêm Đại hội Crawfish tại Giáo xứ Thánh Phêrô đã thể hiện được sự yêu thương êm ả ấy!

Kim Dinh

Be the first to comment

Leave a Reply