NGÀY HỘI VĂN HÓA Á CHÂU THÀNH PHỐ PLANO

Trưởng ban tổ chức, Rachel Trần Thu Hương người đội khăn đống ở giửa

Plano, TX.-  Thành phố Plano là một trong những thành phố nổi bật nhất địa phương Dallas-Fort Worth đặt biệt về phương diện an ninh và giáo dục. Plano nhiều năm liên tiếp đứng vào hàng Top Ten về hai lãnh vực này. Plano trong vài năm trở lại đây đã đón nhận hai công ty lớn nổi tiếng trên thương trường là Hãng xe Toyota từ tiểu bang California di chuyển về và công ty bảo hiểm lớn State Farm. Song song với sự phát triển kinh tế, giáo dục và an ninh, thành phố Plano rất quan tâm và chú trong đến các sắc tộc thiểu số đến định thành phố, truyền thống với đặc thù văn hóa của mỗi dân tộc là thể hiện hài hòa nếp sống chung của thành phố. Ngày Hội Văn Hóa Á Châu hàng năm vào tuần lễ đầu tiên của tháng 5, tháng di sản của người Á Châu đã trở thành thông lệ và biểu tượng của thành phố.

Ngày Hội Văn Hóa Á Châu lần thứ 15 được tổ chức vào Thứ Bảy, ngày 5 tháng 5 năm 2018 cũng địa điểm cũ của những năm qua: công viên Haggard, 901 E, đường số 15, Downtown Plano gồm nhiều nước tham gia như Nhật, Trung Hoa, Đài Loan, Phi Luật Tân, Mã lai Á, Ấn Độ, Nepal, Việt Nam…Năm nay, lần thứ 15 một vinh dự cho người Việt Nam, trưởng ban tổ chức cô Rachel Trần Thu Hương một người Việt Nam. Cô Thu Hương là người đã gắn bó với Ngày văn Hóa Á Châu hơn thập kỷ qua. Trong cuộc phỏng vấn trên hệ thống VIETV NETWORK cô Thu Hương đã chia sẻ với đồng hương ý nghĩa và mục đích của Ngày Văn Hóa Á Châu. Sự hòa nhập của những người tị nạn không giới hạn trong phạm vi công ăn việc làm, bổn phận với gia đình mà còn có trách nhiệm với tập thể chung gồm nhiều sắc tộc và cư dân địa phương. Ngày Văn Hóa Á Châu là cơ hội gặp gỡ trao đổi hiểu biết để cùng hát huy tinh thần của mỗi dân tộc.

Đóng góp và làm khởi sắc cho với AsiaFest 2018 năm nay, Việt Nam có ba gian hàng tiêu biểu gồm có giới truyền thông là Báo Người Việt Dallas, VIETTV NETWORK, VINACIRCLE, gian hàng  Áo dài Pearl và phòng tranh “dã chiến” của Họa sĩ Ngô Lập.

Năm nay là năm thứ 2 VINACIRCLE tham dự với sự khuyến khích của giới đàn anh đi trước- Cũng xin được nói thêm VINACIRCLE là một kỷ thuật thông tin mới chuyển tin tức dành cho cộng đồng người Việt tại Mỹ – tham gia lễ hội này. Vẫn với hình ảnh áo dài cùng nón lá quen thuộc, VINACIRCLE luôn luôn gắn liền với văn hóa Việt trong cộng đồng quốc tế. Một ngày không xa VINACIRCLE hoàn thiện và phục vụ mọi người.

 

Plano AsiaFest 2018 cũng là năm chứng kiến màn thương hiệu áo dài Pearl. Yên Lê đã mang hết những gì tinh túy nhất, đẹp đẽ nhất và duyên dáng nhất của quốc phục Việt Nam để giới thiệu với bạn bè quốc tế gần xa. Tuy là năm đầu tiên đến với lễ hội, nhưng Áo dài Pearl không hề bỡ ngỡ mà đã để lại ấn tượng đậm sâu trong lòng cộng đồng quốc tế bằng sự tinh tế và chuyên nghiệp của mình. Rất nhiều khách tham quan đến đây đã tìm hiểu về vẻ đẹp của áo dài Việt và không ngần ngại lựa chọn cho mình một chiếc áo phù hợp.

Gian trưng bày tranh của họa sĩ Ngô Lập – một trong những họa sĩ nổi tiếng thế giới luôn tấp nập người ghé qua. Bằng những nét bút tài hoa, ông đã ghi lại tình cảm, vẻ đẹp đặc biệt bức tranh của một phụ nữ Việt Nam chính là thân mẫu của ông. Ông gửi niềm thương, nỗi nhớ quê hương qua những bức tranh đầy tinh tế và đẹp đẽ.

Ngày Văn Hóa Á Châu  2018 còn là nơi diễn ra rất nhiều những hoạt động muôn màu muôn vẻ khác như giới thiệu văn hóa ẩm thực, trình diễn quốc phục, những màn trình diễn nghệ thuật độc đáo, từ múa lân cho đến những màn võ thuật truyền thống mạnh mẽ ngập đầy sắc màu cho đến những phút giây lắng đọng với những buổi trình diễn nhạc cụ dân tộc,… tất cả đều để lại dư âm tuyệt vời trong lòng cộng đồng bạn bè quốc tế.

Ngoài ra, góp phần không nhỏ làm nên sự thu hút của lễ hội chính là những gian hàng với những món đồ tinh xảo đến từ các sắc tộc như  ngọc bình, đồ sứ, hàng tạo tác, may mặc… Chương trình kết thúc vào lúc 5 giờ nhưng ánh nắng vẫn còn đậu trên các cành cây bao quanh công viên… Người tham dự cũng thưa dần.

Nguyên Nhật

 

Be the first to comment

Leave a Reply