Ông Abe và ông Trump nhất trí duy trì sức ép đối với Bắc Triều Tiên

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí duy trì sức ép tối đa đối với Bắc Triều Tiên cho tới khi nước này có các bước cụ thể để phi hạt nhân hóa. Hai vị lãnh đạo cũng nhất trí xây dựng một khuôn khổ mới để thảo luận về thương mại và đầu tư.Hôm thứ Tư, ông Abe và ông Trump tổ chức buổi họp báo chung tại dinh thự riêng của ông Trump ở Florida, sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày.Ông Abe nói tình hình Bắc Triều Tiên đang ở thời điểm bước ngoặt lịch sử, nhờ vào quyết định của ông Trump tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Mỹ và Bắc Triều Tiên.

Ông Trump nói ông sẽ gặp lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un trong vài tuần tới để thảo luận vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Ông Abe nhấn mạnh rằng Nhật Bản và Mỹ, cùng với cộng đồng quốc tế, sẽ yêu cầu Bắc Triều Tiên hủy bỏ kho vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác, cũng như các tên lửa đạn đạo, một cách toàn diện, có thể kiểm chứng được và không thể đảo ngược.

Về các vấn đề kinh tế song phương, ông Abe nói thương mại và đầu tư giữa 2 nước sẽ phát triển hơn nữa vì lợi ích 2 bên.

Ông cho biết 2 lãnh đạo đã nhất trí xúc tiến các cuộc họp về thương mại tự do, công bằng, có lợi cho đôi bên để đạt được phát triển kinh tế hơn nữa trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Ông Abe tiết lộ Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Motegi Toshim (NHK Japan)

Be the first to comment

Leave a Reply