Mỹ tuyên bố kết thúc đợt không kích Syria đầu tiên và đã sử dụng hơn 100 hỏa tiễn

=> Toàn văn: Tổng thống Trump tuyên bố tấn công trừng phạt chính quyền Assad

=> Toàn văn: Tổng thống Pháp Macron tuyên bố tấn công chính quyền Assad

 => Toàn văn: Thủ tướng Anh Quốc trừng phạt chính quyền Assad vì giết hại dân thường bằng vũ khí hóa học

Mỹ tuyên bố kết thúc đợt không kích Syria đầu tiên và đã sử dụng hơn 100 hỏa tiễn.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford cho biết: Đợt không kích đầu tiên tại Syria đã kết thúc. Bên cạnh số lượng lớn hỏa tiễn tham dự chiến dịch tấn công chớp nhoáng này còn có sự xuất hiện của hàng loạt máy bay không người lái nữa.
Tướng Dunford cho hay: Mỹ đã sử dụng các máy bay có người lái trong chiến dịch tấn công. Theo ông, Mỹ không báo trước cho phía Nga trước khi bắt đầu chiến dịch này. Tuy nhiên, Washington đã sử dụng các Đài giảm căng thẳng thông thường liên quan đến vấn đề Không phận.
Phát biểu trước Phóng viên ngày 14/4, Tướng Joseph Dunford cho biết: “Làn sóng không kích đã kết thúc, và đó là lý do chúng tôi đang ở đây nói chuyện với các bạn !”.
Tuy nhiên, quan chức Quốc phòng nhấn mạnh đây là chiến dịch kéo dài, và các cuộc không kích chỉ chính thức kết thúc khi chính quyền Syria dừng sử dụng vũ khí hoá học.
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis khẳng định đã sử dụng hơn 100 hỏa tiễn hành trình cho chiến dịch không kích Syria đầu tiên này.
Theo ông Mattis, có 3 mục tiêu tại Syria đã bị không kích bao gồm: Cơ sở Nghiên cứu Khoa học tại thủ đô Damascus, kho chứa ở phía Tây tỉnh Homs, mà họ tin là nơi cất giấu bí mật các loại hóa chất và chất độc thần kinh sarin, và một kho chứa hóa chất đồng thời cũng là “chốt Chỉ huy quan trọng”.
Song,  Ngũ Giác Đài từ chối tiết lộ có bao nhiêu hỏa tiễn hành trình của Mỹ bắn trúng mục tiêu.
“Tới thời điểm hiện nay, đây là vụ phóng duy nhất và tôi tin nó đã đủ gửi đi một thông điệp mạnh mẽ”, RT dẫn lời ông Mattis phát biểu tại Ngũ Giác Đài.
Ông Mattis cũng nhấn mạnh những vụ tấn công tiếp theo nhằm chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar Assad “sẽ được huy động, nếu như vũ khí hóa học còn tiếp tục được sử dụng nữa !”.
Ngoài ra, Bộ trưởng Mattis cho biết:  Mỹ vẫn chưa có báo cáo thương vong, hay thiệt hại, trong cuộc tấn công đầu tiên nhằm vào các mục tiêu ở Syria.
Trước đó, sáng 14/4 theo giờ địa phương, các Hãng truyền thông khu vực và quốc tế đưa tin thủ đô Damascus của Syria đang chìm trong khói lửa, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tấn công nước này. Theo Reuters: sáng 14/4 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: Ông đã ra lệnh tiến hành các vụ tấn công chính xác nhằm vào Syria.
Ông chủ Tòa Bạch Ốc khẳng định: Mỹ sẽ duy trì biện pháp đáp trả quân sự này cho đến khi Syria dừng sử dụng vũ khí hóa học.
Nguyễn Trang.

Be the first to comment

Leave a Reply