LỄ TƯỞNG NIỆM 50 NĂM THẢM SÁT TẾT MẬU THÂN VÀ CHÀO CỜ ĐẦU NĂM TẠI CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA HẠT TARRANT

Chào cờ tại Cộng Đồng Hạt Tarrant

Dalworthington, TX.- Dự báo thời tiết, Thứ Bảy ngày 17 tháng 02 năm 2018 nhằm ngày mồng 2 Tết Nguyên Đán năm Mậu Tuất, cơn mưa sẽ kéo dài. Lễ chào cờ một vài nơi đã thay đổi như lễ thượng kỳ tại Tượng đài Việt Mỹ phải dời sang ngày 03 tháng 03 năm 2018. Lễ thượng kỳ tại Trụ sở Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Hạt Tarrant đã không hủy bỏ nhưng trễ hơn nửa giờ khi mưa không còn đe dọa nữa. Ông Nguyễn Hữu Duyệt Liên Hội Trưởng Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa và ông Phạm Văn Tiền của Hội Thủy Quân Lục Chiến điều hợp Lễ Thượng Kỳ đầu năm với sự hiện diện của các Hội đoàn và tổ chức địa phương Fort Worth – Arlington – Dallas cùng với các cơ quan truyền thông báo chí và đặc biệt Phong Trào Hưng Ca Việt Nam.

Sau lễ Thượng kỳ, ông Nguyễn Hữu Duyệt mời mọi người vào hội trường và bắt đầu chuẩn bị cho lễ Tưởng Niệm 50 năm thảm sát Tết Mậu Thân. Người điều hợp nghi lễ và diễn tiến buổi lễ là ông Nguyễn Minh Huy, thành viên Phong Trào Hưng Ca Việt Nam. Trong phần giới thiệu quan khách ông Nguyễn Minh Huy đã không hiểu rõ và cũng có thể ngày xuân cho mọi người được vui nên đã giới thiệu không đúng  phương vị của một vài vị khách mời tham dự ngày hôm đó. Chúng tôi đã chia sẻ sự kiện này với niên trưởng Nguyễn Quang Vinh trong ngày tân niên tại Trung tâm Sinh hoạt Cao Niên VN của ông Đỗ Đức An 19-2-2018. Chương trình bắt đầu nghi thức Lễ Tưởng Niệm là nghi thức lễ cổ truyền do Hội Cao Niên Hạt Tarrant phụ trách. Tiếp theo là nghi thức tôn giáo cầu nguyện. Xúc động nhất là một đoạn phim ngắn 10 phút của Bộ Thông Tin Việt Nam Cộng Hòa ghi lại và phổ biến năm 1969; sau biến cố Tết Mậu Thân một năm…

Ông Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hồ Văn Điền trong lời phát biểu ngắn gọn gởi lời chào mừng và chúc tết đến các đại diện tôn giáo, Cộng đồng Dallas, các Hội đoàn đã từng yểm trợ và giúp đỡ Cộng đồng trong năm qua. Hai bài phát biểu đã được chuẩn bị soạn sẵn của ông Nguyễn Hữu Duyệt Liên Hội Trưởng Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa DFW và Tiến sĩ Mai Thanh Truyết một thành viên mới gia nhập Phong Trào Hưng Ca vào cuối năm 2017.  Theo lời ông Nguyễn Hữu Duyệt cho rằng “Toàn thể dân Việt đang bước vào thời điểm tưởng niệm 50 năm biến cố Tết Mậu Thân (1968-2018). Đây là sự kiện thuộc hạng đáng ghi nhớ nhất trong Việt sử vì nhiều mối liên hệ: ý nghĩa thiêng liêng của ngày Tết dân tộc, cuộc tấn công của Cộng sản VN bất chấp tuyên bố hưu chiến, sự thất bại thảm hại của cuộc tổng tấn công về mặt quân sự và chính trị, tội ác đã gây ra cho chính Đồng bào Việt Nam, thái độ cố chấp của Cộng sản không nhìn nhận sai phạm của họ, dù đã nửa thế kỷ”.

 Ngoài ra đối với cá nhân ông bài viết này “là một nén hương lòng tưởng nhớ hàng vạn oan hồn biến cố Mậu Thân, trong đó có 5 thầy dạy, 5 bạn học và nhiều thân nhân của người viết, cũng như tưởng nhớ oan hồn của hàng triệu đồng bào nạn nhân từ khi đảng VC xuất hiện (1930). Ngoài ra, đây cũng là lời kêu gọi đảng và nhà cầm quyền CSVN hãy biết thành tâm nhận lỗi trước nhân dân, coi như một bước đầu cho việc hòa giải hòa hợp Dân tộc thực sự.”  

Riêng bài nói chuyện của Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết có cách nhìn khác hơn liên quan cùng sự kiện  “Hôm nay là ngày mùng 2 tháng Giêng năm Mậu Tuất, chúng ta cùng ngồi với nhau để ôn lại một kỷ niệm đau thương cho dân tộc, đặc biệt cho bà con đất Thần kinh. Đó là vụ thảm sát năm Mậu Thân 1968 do CSBV chủ động điều khiển cái gọi là “Mặt trận Giải phóng Miền Nam Việt Nam” khởi động ngay trong đêm giao thừa rạng sáng mùng 1 Tết trên khắp bốn vùng chiến thuật của VNCH. Thêm một lần nữa, nhân kỷ niệm 50 năm năm nay, chúng ta sau 50 năm đã thấy rõ bộ mặt tráo trở của CSBV. Thiết tưởng, cũng cần ghi lại nơi đây khúc phim của 50 năm về trước, mặc dù ngày hôm nay, Tết Mậu Tuất, những kẻ sát nhân vẫn còn sống ung dung với tâm trạng của quân chiến thắng (?) xen lẫn với nỗi căm hờn của nạn nhân cuộc thảm sát tàn bạo của lũ sát nhân vô nhân tính CSBV năm nào…”

Phần cuối của bài phát biểu, Tiến sĩ Mai Thanh Truyết một thành viên mới của Phong Trào Hưng Ca Việt Nam đã thay mặt cho Nhóm Hưng Ca xin nghiêng mình giữ một phút mặc niệm trước anh linh những người quá cố. Ông ca ngợi tiếng hát của Nguyệt Ánh và Việt Dzũng của Hưng Ca ngày nào. Bây giờ Việt Dzũng đã ra đi biền biệt và Nguyệt Ánh không còn sinh hoạt nữa! “Anh em ơi xin làm ánh đuốc”. Những ngày huy hoàng của Phong Trào Hưng có còn như ngày xưa không để ánh sáng đó được lớn và sáng hơn! Sự phân hóa đã bắt đầu khi Ca, Nhạc Sĩ Huỳnh Công Ánh yêu cầu phổ biến những ca khúc của Trần Vũ Anh Bình – Việt Khang những người tuổi trẻ yêu nước nhưng Phong Trào Hưng Ca không đồng thuận khi nhạc sĩ Việt Dzũng còn sinh tiền… Phong trào Liên Kết Tuổi Trẻ Yêu Nước ra đời trong bối cảnh đó. Phong trào kết hợp nhiều nơi ở các thành phố có đông người Việt cư ngụ. Ca sĩ Thu Sương bên Pháp là người đã hát đầu tiên các ca khúc của Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình. Phong Trào Tuổi Trẻ Yêu Nước cũng đã “nuôi Việt Khang” 4 năm trong tù và 6 năm Trần Vũ Anh Bình cho đến ngày hôm nay.

Cuộc phỏng vấn trên đài VIET Radio 1560 AM Houston của nhạc sĩ Huỳnh Công Ánh đã làm cho một số thành viên Phong Trào Hưng Ca không vui và là một điều “đáng tiếc!”. Khi chia sẻ điều này với cựu thành viên Hưng Ca là nhà báo Trương Sĩ Lương và ông đã trả lời chúng tôi bằng sự im lặng!

Chúng tôi hy vọng những điều Tiến sĩ Mai Thanh Truyết ca tụng về Hưng Ca sẽ trở thành sự thật:

“Hưng Ca hứa sẽ tiếp tục làm nức lòng tuổi trẻ Việt Nam.

Hưng Ca sẽ làm rạng danh dân tộc ở hải ngoại.

Hưng Ca sẽ là khúc “Hưng ca khúc”, hát lên khúc khải hoàn ca sau cùng khi ánh bình minh của dân tộc rạng ngời trên quê hương.”

Kim Dinh

Be the first to comment

Leave a Reply