GIÁO XỨ MỸ MỪNG XUÂN VIỆT SỚM NHẤT

Ca đoàn tập chuẩn bị hát cho Thánh lễ

Plano, TX.-  Chiều Thứ Bảy, ngày 03 tháng 02 năm 2018, Giáo xứ St. Elizabeth Ann Seton thành phố Allen, ngôi Thánh Đường mà tôi đã được ‘rửa tội” 15 năm về trước! Không có gì thay đổi sau 15 năm nhưng tâm trạng của tôi đã thay đổi nhiều theo thời gian và tuổi tác. Cũng rất lâu, tôi mới trở lại tham dự một Thánh lễ mừng năm mới tại một Giáo Xứ nhưng hình thức tổ chức theo truyền thống Việt.

Chương trình được gọi là Thánh Lễ Minh Niên được bắt đầu lúc 7 giờ tối. Mùa Đông bên ngoài khá lạnh. Thánh đường hầu hết là người Việt. Cha Chánh Xứ  Bruce Bradley cũng là Cha Chủ tế với sự đồng tế của linh mục người Việt Nam là Cha Paul Nguyễn mà chúng tôi thường gọi là Cha Phụng. Cha Phụng chia sẻ về ý nghĩa ngày Tết cổ truyền, phong tục ngày Tết và đặc biệt là tinh thần hiếu đạo của người Việt nam đối với Thiên Chúa, Cha Mẹ và ông bà.

Những người tưởng chừng như đã quên
Ngựa chàng Lân đi trước võng nàng Nguyệt theo sau

Kết thúc phần Thánh Lễ , đại diện ban tổ chức đã thay mặt toàn thể giáo dân trong cộng đoàn người Việt tại Giáo xứ đã ngỏ lời cám ơn mọi người, đặc biệt là Cha Chánh xứ Bruce: “Chúng con xin cám ơn quý Cha đã đến dâng Thánh lễ  Tạ Ơn và Minh Niên cho chúng con vào dịp đầu Xuân Mậu Tuất này. Thấm thoát đã 15 mùa Xuân, chúng con tụ họp dưới ngôi thánh đường Elizabeth Ann Seton ấm cúng này để cùng dâng lên Chúa lời cảm tạ muôn Hồng Ân Người đã ban cho chúng con trong những năm tháng qua, và nguyện xin Người tiếp tục đỡ nâng, dẫn dắt chúng con trong những ngày sắp tới.

Trong ngũ hành, thì Mậu Tuất thuộc Thổ. Người mang tuổi này đáng được tin cậy, thông minh và thủy chung, hiểu lẽ công bằng, tận tụy với trách nhiệm, bạn bè gặp hoạn nạn thì luôn có lòng giúp đỡ.

Kính thưa quý Ông bà,

Xuân Seton, dựa vào những mùa Xuân trước, thì hình như đã trở thành một ngày đáng ghi trên tờ lịch đầu năm đối với một số quý vị. Đó chính là động lực để chúng ta tìm cách duy trì truyền thống này.. Vì ngay từ mùa Xuân đầu tiên, một cách nào đó, một bầu không khí gia đình đã chớm nở. Thân tình – Cởi mở – Nhẹ nhàng! Chúng ta không áp dụng hình thức một cách cứng nhắc nhưng lại rất uyển chuyển, tế nhị trong việc tổ chức và điều hành. Hàng năm, sau ngày lễ Tạ Ơn thì công việc chuẩn bị bắt đầu. Tôn trọng, hài hòa là keo sơn cho nhóm chuẩn bị. Với ước muốn gìn giữ những gì đáng được giữ gìn, chúng tôi hy vọng  được sự tiếp tay của quý vị để chuẩn bị cho những mùa Xuân tới.

Chúng tôi xin ghi nhận tất cả những cố gắng đầy thiện chí của tất cả các anh chị em và các cháu đã luôn thao thức, và nhiệt tình trong việc chuẩn bị cho đêm Xuân vui tươi này…”

Lời phát biểu của chị đại diện thay mặt ban tổ chức được mọi người trong Thánh Đường vỗ tay hoan nghênh nhiệt liệt. Sau đó chị mời tất cả mọi người cùng xuống Hội trường của Giáo xứ mở tiệc mừng Xuân.

Khác ở không khí ở Thánh Đường, Hội trường đông đảo và náo nhiệt, gần như không còn chỗ trống. Những khuôn mặt quen đã thành lạ sau nhiều năm xa cách nhưng khi nhận ra ôm chầm lấy nhau cùng kéo dĩ vãng trở về. Chương trình văn nghệ quá xuất sắc và hấp dẫn được mọi ngưới tán thưởng. Chúng tôi được biết anh chị Lân – Nguyệt là linh hồn cho đêm văn nghệ. Nỗi say mê và nồng nhiệt mà mọi người có thể nhận ra qua hành động của đứa cháu ngoại vừa chập chững của anh chị bên cạnh sân khấu nhìn anh chị biểu diễn.

Chúng tôi ra về khi tiệc vẫn còn và chương trình văn nghệ chưa tan. Trong lòng mỗi người  đều ấp ủ hình ảnh thật đẹp – Chúng tôi xin chuyển lời cám ơn ban tổ chức và tất cả quý ông bà, anh chị em Giáo xứ Elizabeth đã cho chúng tôi hưởng hương vị Tết sớm nồng nàn,  ấm áp của tình đồng hượng nơi quê người.

Kim Dinh

Be the first to comment

Leave a Reply