TPP không Hoa Kỳ sẽ được ký vào tháng 3

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh (trái) bắt tay Bộ trưởng Kinh tế Nhật BẢn Toshimitsu Motegi (phải) tại cuộc họp báo về TPP bên lề APEC tại Đà Nẵng hôm 11/11/2017 AFP

Mười một quốc gia xúc tiến Hiệp Định Thương Mại Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương- TPP sau khi Hoa Kỳ rút sẽ ký kết thỏa thuận vào tháng ba tới đây tại Chi-lê.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi vào ngày 23 tháng một cho biết như vừa nêu. Theo ông Toshimitsu Motegi thì TPP-11 hay còn gọi là Hiệp Định Thương Mại Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương Tiến Bộ và Toàn Diện CPTPP sẽ là cơ chế đối chọi chế độ bảo hộ mậu dịch đang trỗi dậy tại nhiều nơi trên thế giới.

Nhật Bản sẽ thuyết phục Hoa Kỳ về tầm quan trọng của CPTPP với hy vọng Washington trở lại tham gia thỏa ước mậu dịch này. Vào tuần qua, thủ tướng Úc, Malcom Turnbull, cũng nói là sẽ để mở cơ hội gia nhập cho phía Mỹ.

Thông báo về kế hoạch ký kết thỏa thuận CPTPP được xem là một thắng lợi lớn cho Tokyo. Chính phủ của thủ tướng Shinzo Abe lâu nay vận động mạnh để cứu vãn TPP sau khi tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận ngay sau khi lên nắm quyền vào tháng một năm 2017.

Đại diện thương mại của 11 nước vừa qua gặp nhau tại Tokyo để đàm phán giải quyết những bất đồng còn lại, trong đó có vấn đề về bảo hộ ngành công nghiệp giải trí của Canada như phim ảnh, TV và âm nhạc.

Tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới ở Davos, Thụy Sĩ, Thủ tướng Canada Justin Trudeau gọi CPTPP là một thỏa thuận đúng đắn.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật cho biết thêm là Canada với mong muốn bảo hộ sản phẩm của ngành công nghiệp văn hóa, và Việt Nam với quan ngại về luật bảo vệ người lao động, sẽ trao đổi văn bản phụ riêng với các thành viên khác tham gia CPTPP tại lễ ký kết vào tháng ba ở Chi-lê.

Be the first to comment

Leave a Reply