Hạ viện Hoa Kỳ thông qua ngân sách quốc phòng 700 tỷ USD

Quân đội Mỹ. Ảnh: AFP

Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật ngân sách quốc phòng cho năm tài chính 2018 trị giá 700 tỷ USD, tuy nhiên vẫn còn mơ hồ trong kế hoạch tìm kiếm nguồn tiền để cung cấp cho Bộ Quốc phòng.

Reuters.-  Hạ viện Mỹ đã thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia (NDAA) năm 2018 trị giá 700 tỷ USD vào hôm thứ Ba (14/11), với tỷ lệ 356 phiếu thuận và 70 phiếu chống, ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thống Donald Trump về một quân đội lớn hơn, mạnh mẽ hơn.

Theo Reuters, NDAA năm 2018 bao gồm 634 tỷ USD cho các chi tiêu chính của Ngũ Giác Đài như mua vũ khí và trả lương cho binh sĩ, cao hơn mức 549 tỷ USD vào năm ngoái.

Mỹ còn trích ra 66 tỷ USD tài trợ cho chiến tranh đặc biệt, chủ yếu tập trung vào Afghanistan, Syria, Iraq và một số khu vực khác; và thêm 8,5 tỷ cho các hệ thống phòng thủ hỏa tiễn trong bối cảnh mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên leo thang.

Tuy nhiên, dự luật đã vượt qua mức chi tiêu trần được đưa ra trong Đạo luật Kiểm soát Ngân sách năm 2011, đồng thời Quốc hội Mỹ cũng không có kế hoạch rõ ràng về cách kiếm nguồn ngân sách khổng lồ cung cấp cho Bộ Quốc Phòng.

Dự luật về chính sách quốc phòng sẽ trở thành luật nếu được Thượng viện thông qua và có chữ ký của Tổng thống Trump. Dẫu vậy, khoản chi tiêu sẽ tự động bị cắt giảm nếu Quốc Hội không thể giải quyết được chênh lệch về tài chính.

Theo Reuters

Be the first to comment

Leave a Reply