Đảng CS đưa hình tượng Hồ Chí Minh ra nước ngoài (BBC)

Bản quyền hình ảnhREUTERSImage captionCác bức tượng Hồ Chí Minh được bán rộng rãi tại Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam xem người sáng lập, Hồ Chí Minh, là “lãnh tụ vĩ đại của Đảng và của dân tộc”.

Các công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên khắp nước Việt Nam là cách để Đảng cầm quyền nhắc nhở người dân về vị lãnh tụ.

Các cuộc họp, hội nghị hội thảo mang tính chính thống đều có tượng bán thân của ông Hồ Chí Minh, và nhiều tỉnh thành tiếp tục đề nghị được xây tượng của ông, kể các các pho rất lớn và tốn kém.

Không chỉ vậy, chính phủ Việt Nam cũng vận động để dựng một số tượng về lãnh tụ ở nước ngoài.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, đến nay tượng và tượng đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh có mặt ở khoảng 20 nước.

Gần một nửa quốc gia có tượng là trong thời gian gần đây, từ 2009 đến 2015, như Chile, Mexico, Argentina, Venezuela, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Lào và Thái Lan

Đây là kết quả từ đề án “Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất, ở nước ngoài” được Ban Bí thư Đảng Cộng sản thông qua đã từ năm 2009.

Ban đầu, đề án này chỉ định làm ở những nơi được cho là Hồ Chí Minh đã đặt chân đến.

Tuy vậy, sau đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam khai triển cả ở những nơi vị lãnh tụ chưa đến nhưng Việt Nam nói đã có “tư tưởng và ảnh hưởng” của ông.

Nhật Bản

Image captionTượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ngồi đọc báo được đặt tại trung tâm văn hóa nghệ thuật thành phố Mimasaka, Nhật Bản.

Vì thế, hôm 21/11 đã diễn ra lễ “trao tặng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh” tại thành phố Mimasaka của Nhật, là nơi Hồ Chí Minh chưa từng thăm. Việt Nam nói đề án giúp các nước “hiểu rõ hơn” về tư tưởng, nhân cách Hồ Chí Minh, tăng cường quảng bá hình ảnh Việt Nam.

Đề án cũng góp phần “gắn kết, củng cố và phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài”, theo Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Nga

Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh lần đầu tiên đặt chân lên Liên Xô ngày 30-6-1923 và ở lại đây đến khoảng đầu tháng 10-1924. Ông trở lại Liên Xô năm 1927 trong tư cách thành viên Quốc tế Cộng sản. Ông cũng ở lại Liên Xô từ 1934 đến 1938.

Trong tác phẩm Đường Cách mệnh (1927) Hồ Chí Minh khẳng định: “Bây giờ học thuyết nhiều, chủ nghĩa nhiều, nhưng chủ nghĩa chân chính nhất, chắc chắn nhất, cách mạng nhất là chủ nghĩa Lenin.’.

Tháng Năm 2016, khi thăm Nga, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã đặt hoa và trồng cây lưu niệm tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo chính phủ Việt Nam, quảng trường và tượng đài Hồ Chí Minh nằm ở nơi giao nhau giữa phố Dmitri Ulianov (anh trai nhà cách mạng V. I. Lenin) và phố “Sáu mươi năm Cách mạng Tháng Mười”, Moscow.

Đây là tác phẩm của Vladimir Efimovich Tsigal, nghệ sĩ nhân dân, Viện sĩ Viện hàn lâm Mỹ thuật Liên Xô.

Ngoài ra, còn có tượng Hồ Chí Minh tại quận Zasviyazhski, thành phố Ulyanovsk, quê hương Lenin.

Biển lưu niệm ghi dấu những hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh có tại nhà ga thành phố cảng Vladivostok.

TrungCộng

Sau Liên Xô, Trung Cộng là nước có nhiều ảnh hưởng đến Hồ Chí Minh, người từ nhỏ đã học chữ Hán.

Trong giai đoạn hoạt động ở nước ngoài, Nguyễn Ái Quốc có ba lần bị giam giữ tại Trung Cộng: giai đoạn 1924-1927, 1938-1941, và lần thứ ba là từ tháng 8/1942 đến tháng 9/1943.

Sau khi đã trở thành người đứng đầu nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, Hồ Chí Minh lại có nhiều lần đến Trung Cộng, có quan hệ thân thiết với Mao Trạch Đông và một số lãnh đạo cộng sản Trung Cộng.

Nhưng thống kê của chính phủ Việt Nam không cho biết có tượng Hồ Chí Minh ở Trung Cộng hay không.

Thống kê chỉ nhắc đến khu di tích Hồ Chí Minh tại Liễu Châu, Quảng Tây; nhà lưu niệm Hồ Chí Minh ở phố Nam, huyện Long Châu, Quảng Tây. Ngoài ra có văn phòng Bát lộ quân, Quế Lâm, Quảng Tây, có trưng bày ảnh và hiện vật về nhà lãnh đạo Việt Nam.

Ấn Độ

Tại thành phố Kolkata, có một bức tượng Hồ Chí Minh do Việt Nam trao tặng hồi năm 1991.

Anh

Năm 2013, nhân dịp sinh nhật lần thứ 123 của Hồ Chí Minh, Việt Nam tặng một bức tượng cho thị trấn Newhaven, vùng Sussex, nơi được cho là ông từng qua lại trong khi làm việc trên chuyến phà nối Anh-Pháp.

Đại sứ quán Anh tại Việt Nam khi đó đã tổ chức một đoàn đến dự lễ. Trả lời BBC, Giáo sư Martin Evans, sử gia Đại học Sussex, người cũng có mặt tại sự kiện khi nó nói: “Tuyến phà từ Dieppe tới Newhaven có thể là một lối vào đưa Hồ Chí Minh di chuyển từ Pháp qua Anh, đã có những dấu chứng cho thấy ông ấy hiện diện ở nhiều nơi tại London cho nên tôi tin rằng ông ấy rất có khả năng đã qua Newhaven.”

Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGESImage captionHội đồng thị trấn Newhaven của Anh nhận bức tượng Hồ Chí Minh năm 2013

Còn tại London, ở phố Haymarket nay có tấm biển tròn do thành phố London đính vào tường tòa nhà nay là New Zealand House mà trước kia thuộc một khách sạn nơi ông Nguyễn Ái Quốc từng làm phụ bếp.

Các tài liệu của Pháp cho biết ông Hồ Chí Minh có mặt ở Anh (1913-1914) nhưng đây là một trong những giai đoạn ít được biết đến. Một số tác giả nghiên cứu về Hồ Chí Minh viết ông từng làm phụ bếp tại hai khách sạn ở London là Drayton Court và Carlton, và tòa nhà nay thuộc lãnh sự New Zealand trước là của khách sạn Carlton.

Riêng tại Hoa Kỳ, CSVN cũng đang vận động để chính thức đưa tượng Hồ Chí Minh như các nước khác qua kế hoạch kiều vận. Tuy nhiên CSVN nhận thấy tuy cộng đồng Việt Nam hải ngoại không đoàn kết nhưng quả quyết không thể chấp nhận hình tượng một người đã gieo rắc bao nhiêu đau thương cho đất nước, một tội độ dân tộc. Không khuất phục CSVN đã biến dạng những “tôn tượng” của các vị anh hùng dân tộc trong lịch sử được các tổ chức yêu nước “đặt hàng” cho các nghệ nhân trong nước thực hiện hình tượng các vị anh hùng vô tình phản phất đôi nét thoáng nhìn tưởng như Hồ Chí Minh. Đây cũng là dịp chúng ta nhìn lại sự thật của vấn đề khi có bàn tay của CSVN trong nước.

Be the first to comment

Leave a Reply