Cựu PTT Mnangagwa sẽ tiếp quản vị trí lãnh đạo Zimbabwe trong vòng 48 giờ

Cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa sẽ là người thay thế ông Mugabe lãnh đạo Zimbabwe. Ảnh: AP

Theo đại diện đảng cầm quyền Zimbabwe, cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa sẽ tiếp quản vị trí lãnh đạo đất nước trong vòng 48 giờ kể từ khi ông Mugabe từ chức.

Hãng tin AP dẫn lời đại diện đảng cầm quyền Zimbabwe Zanu-PF Lovemore Matuke cho biết, cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, người có biệt danh “Cá sấu”, sẽ tiếp quản vị trí của lãnh đạo 93 tuổi Robert Mugage trong vòng 48 giờ kể từ khi ông từ chức.

Ông Matuke nhấn mạnh, đảng Zanu-PF mong ông Mugabe sớm chuyển giao quyền lực “để Mnangagwa sớm bắt tay vào phục vụ đất nước”.

Người đại diện nói thêm, ông Mnangagwa, đang sống lưu vong do bị sa thải vào đầu tháng, đang ở nơi “không xa nơi này”. Trong một tuyên bố bằng văn bản cùng ngày, ông Mnangagwa cho biết, sẽ không về nước cho đến khi sự an toàn của ông được đảm bảo.

Zimbabwe đang thực sự sống trong bầu không khí “lễ hội”, khi tuyên bố Tổng thống Robert Mugabe chính thức từ chức sau 37 năm lãnh đạo đất nước được xướng lên vào thứ Ba (21/11).

“Quyết định từ chức của tôi là tự nguyện và bắt nguồn từ mối quan tâm đối với mong muốn của người dân Zimbabwe. Tôi mong muốn chuyển giao quyền lực nhanh chóng và không xảy ra bạo động”, trích lá thư từ chức của ông Mugabe được đọc tại cuộc họp Quốc hội Zimbabwe.

Lá thư trên được công khai một ngày sau khi CNN trích dẫn nguồn tin am hiểu về cuộc đàm phán giữa Tổng thống Mugabe và quân đội cho biết, các tướng quân đội đã đưa ra nhiều điều kiện “hấp dẫn” để đổi lấy tuyên bố từ chức của ông Mugabe, bao gồm quyền miễn trừ hoàn toàn cho ông và vợ, bà Grace, cũng như vị lãnh đạo 93 tuổi sẽ được giữ tài sản riêng, lên tới tỷ USD.

Theo nguồn tin, thư từ chức đã được soạn thảo và gửi tới Quốc hội ngay sau đó theo đúng quy định của Hiến pháp Zimbabwe.

Hôm 19/11, ông Mugabe đã từ chối từ bỏ vị trí mà ông đã nắm giữ trong gần 4 thập kỷ, kể từ khi Zimbabwe giành được độc lập vào năm 1980, trong bài phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia.

Tuyên bố trên khiến người dân và đảng cầm quyền Zanu-PF giận giữ, dẫn đến việc đảng này thông báo khởi động tiến trình luận tội tổng thống vào hôm 20/11.

Tuy nhiên, cùng với việc ông Mugabe từ chức, đảng Zanu-PF đình chỉ tiến trình trên.

Be the first to comment

Leave a Reply