Tổng thống Zimbabwe cố chống chọi áp lực từ quân đội

Tổng thống Robert Mugabe. Ảnh chụp tại thủ đô Harare, ngày 12/04/2017.Jekesai NJIKIZANA / AFP

Tổng thống Robert Mugabe hôm nay 16/11/2017 nhất định cho rằng ông là lãnh đạo hợp pháp duy nhất của Zimbabwe, chống đối lại áp lực hiện nay của quân đội nhằm tước mọi quyền hành.

Một hôm sau khi quân đội tiến vào thủ đô Harare và canh giữ các tòa nhà quan trọng của chính phủ, một nguồn tin cho Reuters biết vị tổng thống 93 tuổi vẫn không hề có ý định từ chức, trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới.

Nguồn tin này, đã có dịp trao đổi với những người thân cận của ông Mugabe, cũng đang bị quản thúc cùng với gia đình ông trong Dinh Tổng thống, nói rằng ông Mugabe tuyên bố « một tổng thống phải hoàn tất nhiệm kỳ ». Được biết Robert Mugabe đã nắm quyền suốt 37 năm qua.

Linh mục Fidelis Mukonori đang làm trung gian hòa giải giữa Robert Mugabe và quân đội, nhằm tổ chức một giai đoạn chuyển giao quyền lực êm ái, không phải đổ máu.

Theo các tài liệu mà Reuters tham khảo được, cựu giám đốc tình báo Emmerson Mnangagwa, hôm 6/11 đã bị ông Mugabe tước chức vụ phó tổng thống, đã cùng với quân đội và phe đối lập chuẩn bị cho thời kỳ hậu Mugabe từ cách đây hơn một năm.

Be the first to comment

Leave a Reply