Tổng thống Trump vượt “tường lửa” của Trung Cộng như thế nào?

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình duyệt đội nghi lễ ở Quảng trường Thiên An Môn ngày 9/11 (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Donald Trump ngày 8/11 đã chia sẻ các dòng trạng thái trên Twitter mặc dù mạng xã hội này bị cấm ở Trung Cộng. Nhà lãnh đạo Mỹ đã vượt qua “bức tường lửa” này bằng cách nào?

Sau khi đặt chân tới Trung Cộng và cùng Đệ nhất phu nhân Melania tới thăm Tử Cấm Thành với sự đón tiếp trọng thể của Chủ tịch Tập Cận Bình cùng phu nhân Bành Lệ Viện, Tổng thống Donald Trump đã đăng trên mạng xã hội Twitter và đăng tải các dòng trạng thái về chuyến thăm này.

“Tôi và Đệ nhất Phu nhân Melania xin chân thành cảm ơn Chủ tịch Tập Cận Bình và Phu nhân Bành Lệ Viên về khoảng thời gian không thể nào quên tại Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh. Chúng tôi mong chờ cuộc họp mặt với quý vị vào sáng mai”, Tổng thống Trump viết dòng tweet đầu tiên tại Trung Cộng vào tối 8/11.

Sau đó, nhà lãnh đạo Mỹ tiếp tục chia sẻ những dòng trạng thái mới trên Twitter. Việc Tổng thống Trump có thể đăng tải nhiều dòng trạng thái và ảnh trên Twitter trong khi đây là một trong số các mạng xã hội bị cấm sử dụng tại Trung Cộng đã đặt ra nhiều nghi vấn.

Nhiều người cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ đã vượt “tường lửa” ở Trung Cộng bằng cách sử dụng mạng riêng ảo (VPN), cho phép người dùng truy cập internet với máy chủ ở nước khác. Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng có thể kết nối với một nhà cung cấp dịch vụ tại Mỹ hoặc đăng nhập Twitter bằng hệ thống mạng không dây riêng, có sẵn trên chuyên cơ Không Lực Một.

Mặc dù ban hành lệnh cấm, song các nhà chức trách Trung Cộng vẫn đưa ra một số trường hợp ngoại lệ, như bỏ quy định hạn chế truy cập các mạng xã hội tại khu vực mậu dịch tự do Thượng Hải năm 2013. Ngoài ra, hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Cộng cũng sử dụng Twitter để đăng các bài báo của cơ quan này. Một số ý kiến phỏng đoán chính phủ Trung Cộng và Mỹ có thể thông qua một thỏa thuận cho phép Tổng thống Trump sử dụng Twitter qua mạng của một nhà cung cấp ở Trung Cộng.

Trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Trump, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Cộng Zheng Zeguang nói với các phóng viên rằng nhà lãnh đạo Mỹ có thể đăng bao nhiêu dòng trạng thái lên Twitter tùy thích.

“Chúng tôi sẽ xem xét tất cả mọi thứ trong việc tiếp đón các nguyên thủ quốc gia, vì thế các bạn không phải lo ngại về khả năng kết nối của Tổng thống Trump với thế giới bên ngoài”, Thứ trưởng Zheng cho biết.

Trong khi đó, một quan chức Tòa Bạch Ốc cũng nói với các phóng viên rằng Tổng thống Trump vẫn có thể thoải mái sử dụng Twitter và đăng bất kỳ điều gì ông muốn vì đó là cách ông liên lạc trực tiếp với người dân Mỹ.

Các phóng viên đi cùng Tổng thống Trump cho biết họ vẫn có thể truy cập vào Twitter bằng điện thoại di động khi đến Trung Cộng, miễn là họ vẫn đang sử dụng mạng 3G hoặc 4G trên một thẻ sim nước ngoài. Do vậy, Tổng thống Trump có lẽ vẫn đăng Twitter trên điện thoại của ông như thường lệ.

Theo BBC

Be the first to comment

Leave a Reply