Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump không đi thăm Việt Nam

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump đáp máy bay xuống Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 8/11/2017.

Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump sẽ không đi cùng Tổng thống Donald Trump đến Việt Nam trong chuyến công du châu Á trong tuần này.

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump hiện đang thăm Bắc Kinh, đây là chặng dừng chân thứ ba và cũng là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du châu Á của bà cùng Tổng thống Donald Trump. Hôm 8/11, một nguồn tin đáng tin cậy của VOA Việt ngữ cho biết Đệ nhất Phu nhân Mỹ sẽ không đi cùng ông Trump đến Đà Nẵng dự Tuần lễ cấp cao của Diễn đàn Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) và cũng không đến Hà Nội trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Trump.

Tòa Bạch Ốc không loan báo vì sao Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ không đi thăm Việt Nam trong cùng chuyến công du sang nửa bên kia của trái đất và đang ở ngay nước láng giềng phương bắc của Việt Nam.

Nguồn tin này đưa ra trong khi bà Melania Trump đang viếng thăm Bắc Kinh và gặp gỡ Đệ Nhất phu nhân Trung Cộng Bành Lệ Viện. Trước đó, bà có cuộc gặp với Đệ nhất Phu Nhân Nhật Bản Akie Abe tại một trung tâm thương mại ở Tokyo và dùng cơm tối với gia đình Thủ tướng Abe.

Ở Hàn Quốc, bà Melania tham gia buổi tiệc trà truyền thống với bà Kim Jung-sook, phu nhân của Tổng thống Moon Jae-in.

Trên Instagram, bà Melania có viết bà rất mong đợi được gặp đệ nhất phu nhân các nước Nhật, Hàn Quốc và Trung Cộng, nhưng không có nhắc đến bà Nguyễn Thị Hiền, phu nhân của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.Tại những quốc gia này, phu nhân tổng thống Hoa Kỳ đã cùng những vị đệ nhất phu nhân bản xứ tham gia nhiều hoạt động liên quan đến văn hóa. Tại Nhật, bà Melania Trump tham gia lớp học viết thư pháp. Tại Nam Hàn, bà đã tham dự buổi uống trà truyền thống. Còn tại Trung Cộng, bà đi thăm Tử Cấm Thành, Vạn Lý Trường Thành…Tổng thống Trump sẽ rời Trung Cộng để tiếp tục đến Việt Nam và Philippines, mà không có đệ nhất phu nhân tháp tùng.

Không có lời giải thích chính thức cho quyết định không viếng thăm Việt Nam của bà Melania Trump. Nhưng cư dân của cộng đồng mạng tại Việt Nam đều nhắc đến những sự kiện có thể có liên quan.

Vào ngày 26 tháng 10, cháu Nguyễn Bảo Nguyên, con gái của blogger Mẹ Nấm đã  viết thư cho bà Melania Trump, nhờ bà can thiệp cho mẹ cháu được tự do, vì mẹ cháu không có tội tình gì. Trong tháng 3/2017, bà Melania Trump đã thay mặt Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trao giải ‘Người Phụ Nữ Quốc Tế Can Đảm’ cho blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Hội Anh Em Dân Chủ cho rằng đó có thể là một thông điệp “nặng ký” dành cho CSVN về tình hình đàn áp nhân quyền hiện nay.

Be the first to comment

Leave a Reply