Ba tầu sân bay Mỹ tập trận tại Tây Thái Bình Dương

Ảnh minh họa : Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan ở Biển Đông. Ảnh 30/09/2017.REUTERS/Bobby Yip

Trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và tổng thống Mỹ hiện đang công du Trung Cộng, ngày 09/11/2017, Hải Quân Hoa Kỳ Mỹ loan báo một cuộc tập trận hỗn hợp hiếm có tại vùng Tây Thái Bình Dương.

Theo thông cáo của Hải Quân Mỹ, được AFP trích dẫn, ba tầu sân bay USS Ronald Reagan, USS Nimitz và USS Theodore Roosevelt sẽ « cùng phối hợp tập trận trong vùng biển quốc tế »từ ngày 11/11 đến 14/11/2017.

Mục tiêu của cuộc diễn tập được đô đốc Scott Swift, tư lệnh  Hạm đội Thái Bình Dương, nêu rõ trong thông cáo là nhằm thể hiện « cam kết trước mọi thách thức » của Mỹ để đảm bảo « an ninh và ổn định trong vùng ».

Trong bốn ngày tập trận, cả ba tầu sân bay Mỹ sẽ phối hợp tiến hành diễn tập phòng không, giám sát hàng hải và luyện tập chiến đấu phòng thủ trên không. Vẫn theo đô đốc Scott Swift, đây là lần đầu tiên kể từ 10 năm qua, cả ba tầu sân bay tham gia cùng lúc các cuộc tập trận trong khu vực này.

Trước khi rời Hàn Quốc để công du Trung Cộng, tổng thống Donald Trump một lần nữa, đã cảnh cáo Bắc Triều Tiên, đồng thời « nhắn nhủ » Kim Jong Un đừng « đánh giá thấp » quyết tâm của Mỹ. Ngoài khủng hoảng hạt nhân Bắc Triều Tiên, quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington cũng căng thẳng trên vấn đề Biển Đông, nơi Trung Cộng khẳng định chủ quyền trên hầu hết vùng biển này.

Be the first to comment

Leave a Reply