Siêu tàu ngầm Mỹ tới Hàn Quốc lúc gay cấn nhất

Tàu USS Tucson của Mỹ cập cảng Jinhae (Hàn Quốc). Ảnh: PACOM

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (PACOM) của quân đội Mỹ hôm 11/10 thông báo USS Tucson – tàu ngầm tấn công nhanh chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ đã cập cảng Jinhae, còn gọi là Chinhae (đông nam Hàn Quốc) hôm thứ Bảy, 7/10.

USS Tucson (SSN 770) – tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles đóng quân tại Hawaii có đội ngũ thủy thủ đoàn khoảng 150 người, có thể tiến hành nhiều nhiệm vụ và duy trì những khả năng tối tân của hạm đội tàu ngầm.

“Thủy thủ của Tucson hoạt động với tư thế sẵn sàng cảnh giác và có thể giải quyết bất cứ nhiệm vụ nào theo cách của họ”, PACOM tuyên bố.

Chad Hardt, sĩ quan chỉ huy USS Tucson nhận định chuyến thăm tới cảng Jinhae của Hàn Quốc đã “mang đến cơ hội tăng cường mối liên minh hiện hữu giữa Mỹ với Hàn Quốc”.

Các thủy thủ tàu USS Tucson đã tham gia nhiều hoạt động tại Hàn Quốc, bao gồm các chương trình giao lưu văn hóa – một nguồn tin quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

PACOM không đề cập đến việc khi nào tàu USS Tucson sẽ rời đi.

Hôm qua, 10/10, nhật báo Chosun Ilbo đưa tin tàu ngầm Michigan có trang bị vũ khí hạt nhân của Mỹ sẽ tới Hàn Quốc vào cuối tuần này và ghé thăm một cảng trong căn cứ hải quân ở phía Đông Nam thành phố Busan.

Nguồn tin này cũng cho biết việc đưa Michigan tới Hàn Quốc cùng với sự hiện diện của tàu sân bay Ronald Reagan tại một căn cứ khác ở Nhật Bản cho thấy quyết tâm ngăn chặn các mối đe dọa từ chương trình phát triển hạt nhân và hỏa tiễn của  Bắc Triều Tiên.

Be the first to comment

Leave a Reply