CA ĐOÀN TÊRÊSA GIÁO XỨ THÁNH PHÊRÔ DALLAS

Ca đoàn Giáo Xứ Thánh Phero Dallas 2017

Dallas, TX.- Trong Thánh Lễ Chúa Nhật ngày 1 tháng 10 năm 2017, Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Thánh Phêrô tuyên dương Ca Đoàn Têrêsa cũng là ngày Thánh Bổn Mạng. Ca đoàn đã gắn liền với giáo xứ từ những ngày đầu tiên Giáo xứ Thánh Phêrô chỉ mới là Cộng Đoàn từ năm 1977.  Một ca đoàn khác của Giáo xứ Thánh Phêrô ra đời  tháng 12 năm 1996 tên là Emmanuel nhưng đã không còn nữa sau sự ra đi của bà Trần Thị Ái Phượng.

Ca đoàn Têrêsa đã được thành lập dưới thời quản nhiệm của cố linh mục Huỳnh Tòa, năm 1979; tiếp theo các linh mục kế nhiệm Nguyễn Huy Tưởng, Tống Thiện Liên, Châu xuân Báu, Nguyễn Viết Tân, Phạm Chinh … Nguyễn Viết Tân và linh mục Chánh xứ hiện tại Phạm Quang Minh.

Trong dòng tâm sự tự truyện, Ca đoàn Têrêsa đã kể lại trong Đặc san mừng Đại lễ Thánh Hiến năm 1999 như dòng đời cùa Ca đoàn: “Mới ngày nào chân ướt, chân ráo đến đất nước tự do này; mới hôm nào đây còn ngơ ngác, bỡ ngỡ với cuộc sống ở Dallas, mà hôm nay nhìn lại tôi đã đi một đoạn đường dài hơn hai mươi năm.

Nhìn lại để cảm tạ Thiên Chúa. Vì khởi đi từ một nhóm anh chị em thiện nguyện tự đứng ra đảm trách phần thánh ca cho các Thánh lễ mà ngày hôm nay, tôi (ca đoàn Têrêsa) được thành hình. Từ một nhóm tự nguyện của buổi ban đầu ấy nay là một ca đoàn, một đoàn thể chuyên phụng vụ thánh nhạc của Cộng Đoàn.

Nhìn lại để nhận ra đây là một hồng ân. Tôi cảm nghiệm cuộc đời tôi như một dòng sông. Dòng sông đời tôi bắt nguồn từ Cộng Đoàn và trôi cùng một nhịp với dòng sông Cộng Đoàn. Tôi phôi thai trong những ngày đầu tiên của Cộng Đoàn và được sinh ra trong tình thương phục vụ. vâng, chính yêu thương đã làm dòng sông đời tôi đi mãi. Có những lúc êm đềm thơ mộng với những bài thánh ca êm dịu làm lắng động những tâm hồn ưu phiền, lo âu, những tâm hồn thiếu vắng niềm tin. Có lắm khi lững lờ chen lẫn cùng tiếng chim hót với những lời ca du dương, thánh thoát hướng tâm hồn lên cùng Thiên Chúa Cha. Và có lúc cuồn cuộn chảy xiết với những bài thánh ca ở Carthage tại Đại hội Thánh mẫu Misouri mà âm hưởng vẫn còn mãi. Song song dòng sông đời tôi cũng âm thầm lặng lẽ trôi và đôi lần lao đao trước những ghềnh đá, nghi ngại đố kỵ. lại có những lúc dòng sông đời tôi bị những cánh hoa đầy mầu sắc quyến rũ – Những cánh hoa của tự kiêu, tự mãn, của chức quyền, danh vọng giữ tôi lại. Là một dòng sông, tôi được tạo nên bởi những nhánh sông, nhưng thật buồn thay, có đôi khi dòng sông đời tôi như muốn bị chia ra thành nhiều nhánh nhỏ bởi ích kỷ, bởi hiểu lầm, bởi địa vị, thân thế.

Nhìn lại đề hy vọng với một nguồn sinh lực trẻ đầy nhiệt tâm. Với sự yêu thương và quan phòng của Thiên Chúa Toàn Năng và tinh thần  Tin Yêu-Khiêm Hạ – Phó Thác của Đấng Quan Thầy Têrêsa, dòng sông đời tôi vẫn tiếp tục trôi trong an bình-hiền hòa…”

Qua phần tự kể về mình (ca đoàn Têrêsa) tự  hòa mình như một dòng sông.  Dòng sông tiếp tục, trước đây người cầm lái là anh Huỳnh Minh Kỳ nhưng rồi không biết vì lý do gì sau một thời gian dài gắn bó lại bỏ thuyền, bỏ lái và bỏ cả dòng sông (Ca đoàn Têrêsa)… Ngày 23 tháng 09 năm 2017 với sự dìu dắt Cha Chánh xứ cũng là “ca sĩ Ngọc Minh”  và Trưởng Ca Đoàn Huỳnh Duy Tân, một ca đoàn trưởng trẻ đa năng đã mang về cho Giáo xứ Thánh Phêrô một vinh dự và hãnh diện trong chuyến xuất quân “đi đánh xứ người”. Ngoài ra, mọi người cũng ghi nhận sự họp tác và đoàn kết của các đoàn viên trong ca đoàn đã đem lại thành quả tốt đẹp, mang hương sắc về cho Giáo xứ Thánh Phêrô.

Kim Dinh

Be the first to comment

Leave a Reply