Trạm Ra Mắt Sách cuối cùng “ Vượt Tù Vượt Biển” của Nhạc sĩ Huỳnh Công Ánh tại Montreal – Canada

Trưa Chủ Nhật vào lúc 1 giờ 30 tại Đại sảnh Trung Tâm Đa Văn Hóa của thành phố Montréal có buổi ra mắt hồi ký Vượt Tù Vượt Biển của tác giả Huỳnh Công Ánh đến từ Hoa Kỳ với khoảng 150 người tham dự.

Chương trình ra mắt sách, sau phần nghi lễ và lời chào mừng quan khách của bác sĩ Đào Bá Ngọc, Chủ Tịch CĐNVQG vùng Montréal, gồm có hai phần : phần đầu là giới thiệu tiểu sử của tác giả và giới thiệu hồi ký Vượt Tù Vượt Biển. Qua lời giới thiệu của ông Nguyễn Tấn Khang chúng ta được biết ông Huỳnh Công Ánh, trước 1975 từng là một sĩ quan của QLVNCH được chọn là chiến sĩ xuất sắc; đi tù cải tạo ông là người tù duy nhất trốn trại và vượt thoát thành công đi từ Bắc vào Nam trong bộ đồ bộ đội của cộng sản Bắc Việt; đến bến bờ tự do ông là người tranh đấu không ngừng nghỉ, qua Phong trào Hưng Ca, cho tự do và nhân quyền ở Việt Nam. Và điểm nỗi bật trong hồi ký Vượt Tù Vượt Biển, qua lời giới thiệu của nhà văn Trang Châu, là chữ Tình. Tình người, tình đồng đội, tình yêu, đến từ phía bạn lẫn thù. Một nét son khác trong hồi ký của Huỳnh Công Ánh là chất thơ trong lời nhạc của ông. Và sau cùng là dịp may hiếm có cho giới trẻ Việt Nam ở hải ngoại, với hồi ký được xuất bản bằng hai thứ tiếng Việt và Anh, có cơ hội , để như tác giả hằng mong ước, đọc và hiểu : “những thăng trầm, oan nghiệt của đời người mà thế hệ trước họ đã đi qua trong giai đoạn đen tối nhất của lịch sử “.

Xen kẽ vào chương trình là những nhạc phẩm viết về quê hương được trình bày qua các tiếng hát Mai Thi, Kiều Sơn, Thu Huyền, Đoàn Chính với sự đệm đàn của hai nhạc sĩ Lê Đại Quang và Tùng Nguyên.

Sau lời cám ơn của tác giả Huỳnh Công Ánh là phần phát biểu cảm tưởng của bác sĩ Như Thành, Chủ Tịch Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị , cựu Trung Tá Lê Văn Trang, Chủ Tịch Hội Cựu Quân Nhân vùng Montréal và bác sĩ Đào Bá Ngọc, Chủ Tịch CĐNVQG vùng Montréal.

Phần hai của chương trình là phần nhạc đấu tranh của nhóm Hưng Ca gồm nhạc sĩ Phan Ni Tấn (đến từ Toronto ), nhạc sĩ Huỳnh Công Ánh và ca sĩ Đoàn Chính. Những sáng tác hùng tráng, bi phẫn của Huỳnh Công Ánh như Tự do chẳng có ai cho không, Tại sao tôi buông súng, Liên kết ca đã làm nổi lửa trong tim người tham dự, được thể hiện qua những bàn tay vỗ nhịp theo bài hát.

Tác giả Huỳnh Công Ánh cho biết ông rất cảm động và hài lòng về không khí buổi ra mắt sách vì hầu hết người tham dự đã ở lại cho đến cuối chương trình và số sách mang theo ( 100 cuốn ) bán được 75 cuốn, số còn lại được Hội Cựu Quân Nhân vùng Montréal và Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị mua hết. Tác giả Huỳnh Công Ánh cho biết số tiền bán sách sẽ được dùng cho công việc đấu tranh mà ông cùng những người đồng chí hướng trong cũng như ngoài nước đang theo đuổi.

Buổi ra mắt sách được kết thúc vào lúc 5 gìờ chiều sau phần ẩm thực nhẹ.

Trang Châu

 

Be the first to comment

Leave a Reply