Tổng thống Trump dọa tăng trừng phạt Triều Tiên

Tổng thống Trump phát biểu tại Liên Hợp Quốc ngày 19/9 (Ảnh: Reuters)

“Chúng ta sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên”, Tổng thống Donald Trump nói trong cuộc gặp với người đồng cấp Afghanistan Asharaf Ghani tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ ngày 21/9.

Phát biểu trên của Tổng thống Trump được đưa ra sau câu hỏi của một phóng viên. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ không tiết lộ về việc liệu ông có thực thi các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên ngay lập tức hay không, cũng như nội dung của các lệnh trừng phạt này là gì.

Tổng thống Trump sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong ngày 21/9 để thảo luận về các biện pháp tăng cường sức ép với Triều Tiên cũng như nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Mục tiêu của các biện pháp này là buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân gây tranh cãi.

Theo thông tin từ một quan chức cấp cao của Mỹ, Tổng thống Trump sẽ đưa ra tuyên bố chính thức về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau cuộc gặp với 2 nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc. Trước đó, ông Trump đã dọa sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên trong bài phát biểu đầu tiên của ông trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 19/9.

Ngoài Tổng thống Trump, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin dự kiến cũng sẽ cung cấp thông tin cho báo chí về các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Triều Tiên để răn đe Bình Nhưỡng sau vụ phóng tên lửa mới nhất qua lãnh thổ Nhật Bản hôm 15/9.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua 2 nghị quyết trừng phạt Triều Tiên, trong đó tập trung chủ yếu vào việc siết chặt nền kinh tế của nước này thông qua việc cấm vận một số mặt hàng xuất khẩu cũng như nhập khẩu như dầu mỏ, may mặc,…

Theo Hill

Be the first to comment

Leave a Reply