Tin thêm Vụ TXT.

Tin Thêm về Vụ Án TXT

Thời gian gần đây, vụ án Trịnh Xuân Thanh như sợi giây đang căng lên đến tột đỉnh, không những giữa CSVN và nước Đức mà còn liên can đến cả Liên Hiệp Châu Âu. Theo nguồn tin mới nhận được thì CSVN đã đưa TXT lên truyền hình để nhận về đầu thú. Các phóng viên ngoại quốc hỏi bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên tại Hà Nội tại sao TXT đã được nhà nước trước xử và tha bổng, tại sao bây giờ lại xử lại, và các chi tiết liên quan đến TXT đã tự về từ Đức qua ngả nào? Bà Thu Hằng chỉ trả lời nhà nước sẽ diệt các mầm mống tham nhũng cho đến tận gốc.

Được biết Bộ Trưởng Thương Mại của Liên Âu Birkley đã có mặt tại Hà Nội từ 11 tháng 9 để tiếp xúc với TT Nguyễn Xuân Phúc và các cấp lãnh đạo của CSVN, và cho biết rằng CSVN sẽ mất hết các quyền lợi to lớn với Liên Âu nếu không giải quyết được các tồn đọng trước cuối năm nay. Các quyền lợi đó là hiệp ước thương mại với Liên Âu ($48 tỷ USD) và các khoản viện trợ của Liên Âu cho VN ($2 tỷ USD/ bao gồm $250 triệu của Đức), các chương trình này sẽ được tiến hành kể từ đầu năm 2018. Các vấn đề tồn đọng là: Vi phạm nhân quyền trầm trọng, bắt bớ các thông tín viên, nhân viên thông tấn xã, v.v.., truy nã các tôn giáo đến tận diệt, và cuối cùng là vụ án Trịnh Xuân Thanh mà CSVN đã vi phạm trắng trợn công pháp quốc tế. Vụ án TXT không những rạn nứt bang giao giữa CSVN và Đức, mà còn giữa Đức và Liên Âu vì Đức yêu cầu Liên Âu làm áp lực với Hà Nội để phải trả TXT về Đức trước cuối năm nay.

Phía Đức không chấp nhận lời giải thích của Hà Nội là TXT tự về đầu thú vì Đức có đủ bằng chứng về vụ bắt cóc này từ đầu đến cuối. Theo Jane Weekly Defense (được xem như tuần báo chiến lược của Hoàng Gia Anh), Viện Nghiên Cứu Chiến Lược của Hoàng Gia Anh tại Singapore, và các hãng thông tấn ngoại quốc thì Đức nắm vững các chi tiết, hình ảnh về vụ bắt cóc TXT. Một trung tướng ngành an ninh từ VN bay qua tòa đại sứ CSVN tại Bá Linh để chỉ đạo vụ bắt cóc này. Đức và Cộng Hòa Czech đưa tin rằng chiếc phi cơ Airbus A320 của Air Vietnam đã được sơn phết lại, đổi qua danh hiệu khác để bay vào Czech trong phi vụ bắt cóc. Đức cùng Czech đã đưa vụ này ra tổ chức hàng không thương mại thế giới để xét xử vì CSVN đã vi phạm luật hàng không vào công tác gián điệp. Hai nước cũng yêu cầu Liên Âu và tổ chức hàng không thế giới không cho các máy bay dân sự của CSVN được đến bất cứ phi trường nào của Châu Âu và trên thế giới, và không bán máy bay, phụ tùng cho CSVN, và không trung tu, đại tu máy bay cho CSVN. Tình hình sẽ nhiều biến chuyển từ nay đến Dec. 2017./. (Tin Tổng Hợp).

PGĐ

Be the first to comment

Leave a Reply