Mỹ tự tin bảo vệ lãnh thổ trước nguy cơ tấn công của hỏa tiễn Triều Tiên

Chỉ huy Bộ Tư lệnh chiến lược của Mỹ John Hyten (Ảnh: NBC)

Một quan chức cấp cao của Mỹ nói rằng ông rất tự tin về năng lực của quân đội Mỹ trong việc bảo vệ cả 50 bang thuộc cũng như vùng lãnh thổ Guam khỏi mối hiểm họa trong trường hợp Triều Tiên phát động tấn công bằng hỏa tiễn.

SCMP trích phát ngôn của ông John Hyten, Chỉ huy Bộ Tư lệnh chiến lược của Mỹ, trong một sự kiện của Viện nghiên cứu Hudson ở Washington ngày 20/9 cho biết hiện tại vùng lãnh thổ Guam đang được “bảo vệ kỹ càng” và ông tự tin vào năng lực của quân đội Mỹ trong việc bảo vệ sự an toàn cho 50 bang của Mỹ.

“Mỹ đã xây dựng hệ thống phòng thủ hỏa tiễn đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên. Các cảm biến và hệ thống radar của hệ thống này đều tập trung về hướng Triều Tiên. Các máy bay đánh chặn luôn sẵn sàng tiêu diệt hỏa tiễn Triều Tiên”, ông Hyten giải thích.

Quân đội Mỹ có thể sử dụng các hệ thống phòng thủ hỏa tiễn như Hệ thống phòng thủ hỏa tiễn tầm cao giai đoạn cuối THAAD hoặc Hệ thống phòng thủ Aegis để đánh chặn hỏa tiễn Triều Tiên.

Ngoài ra, ông Hyten cũng thừa nhận được hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Mỹ cần được cải tiến hơn nữa, có thể bổ sung “khả năng kiểm soát không gian” nhằm phát hiện các mối đe dọa từ việc tấn công hỏa tiễn hiệu quả hơn trên phạm vi toàn cầu.

Sau 2 lần phóng thử thành công hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa vào tháng 7, Triều Tiên đã cảnh báo sẽ tấn công vùng lãnh thổ Guam của Mỹ nhằm đáp trả lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bị “nhấn chìm trong lửa giận dữ mà thế giới chưa bao giờ chứng kiến”.

Đảo Guam là nơi đặt các căn cứ không quân và hải quân quan trọng của Mỹ, cách Triều Tiên 3.400km. Đảo này nằm trong khoảng tấn công của một hỏa tiễn đạn đạo tầm trung bắn từ Bình Nhưỡng.

Ngày 18/9, tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tổ chức tại New York (Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nếu quân đội Mỹ buộc phải bảo vệ chính mình hoặc các đồng minh thì “Mỹ sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên”. Hôm sau, ông Trump tiếp tục gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là “gã tên lửa” và cảnh báo ông Kim đang đẩy chính ông và chế độ của ông vào đường cùng.

Theo SCMP

Be the first to comment

Leave a Reply