Thiệt hại của bão Irma khoảng 18 tỉ, thấp hơn dự doán

Photo Credit: AP

Miami Herald – Những tổn thất của nhà cửa không có bảo hiểm vì cơn bão Irma là khoảng 18 tỉ đô la, ít hơn nhiều so với dự kiến nhưng vẫn là những tổn thất tệ hại nhất trong lịch sử bão tố gây ra cho Hoa Kỳ.

Công ty Karen Clark ang Co., vốn có trụ sở Boston, cho hay tổng thiệt hại do bão Irma gây ra, kể cả cho vùng biển Caribbea, là 25 tỉ đô la. Trong số 18 tỉ đô la mà Hoa Kỳ hứng chịu, Florida bị nặng nhất, kế đến là các tiểu bang Georgia, South Carolina và Alabama.

Công ty Clark cho hay mức thiệt hại thẩm định bao gồm hư hại cho các tòa nhà và các vật chứa bên trong, các cấu trúc khác có bảo hiểm, xe cộ và dịch vụ doanh nghiệp bị đình trệ, nhưng không bao gồm thiệt hại gây ra cho ngành nông nghiệp hay chương trình bảo hiểm lũ lụt của chính phủ.

Nhưng mức thẩm định nói trên cũng chưa bao phủ hết mọi tốn thất đủ loại do Irma gây ra, vì chưa tính toán hết được, theo công ty Clark cho biết, như hư hại các thứ về đường xá cầu cống.

Nhưng bao nhiêu cũng đủ đặt Irma cao hơn cơn bão Harvey đổ vào Texas, vì Clark ước lượng mức thiệt hại của bão Harvey là 15.4 tỉ đô la. Công ty này vẫn xếp trận bão hurricane đánh vào Miami năm 1926 là tệ hại nhất, vì nếu tính toán theo thời giá năm 2017, mức thiệt hại này lên đến 150 tỉ đô la.

Xếp thứ nhì là trận bão hurricane đánh vào Lake Okeechobee năm 1928 gây thiệt hại 77 tỉ đô la, thứ ba là bão tàn phá Galveston năm 1900 với 60 tỉ và thứ tư là bão Katrina năm 2005 với 59 tỉ đô la thiệt hại.

Đào Nguyên

Be the first to comment

Leave a Reply