Đe dọa ám sát Kim Jong-un nghiêm trọng tới đâu?

Bản quyền hình ảnhKCNAImage captionHàn Quốc đang lên kế hoạch ám sát Kim Jong-un?

Thông tin về việc Hàn Quốc đã phê chuẩn các kế hoạch thành lập đội an ninh đặc biệt phụ trách ám sát Kim Jong-un sau khi được cảnh tỉnh từ vụ thử bom nhiệt hạt nhân của Triều Tiên hôm 3/9 cho thấy một bước ngoặt trong đối sách ngoại giao của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Vì sao một chính trị gia mới nắm quyền từ tháng 5 vốn coi trọng quan hệ hòa hảo với miền Bắc và chỉ mới hai tháng trước tại Berlin, đã nói một cách tự tin rằng sẽ xây dựng “cơ chế hòa bình lâu dài” tại bán đảo Triều Tiên, tránh sự “sụp đổ” của Bắc Hàn và “làm giảm các nguy cơ an ninh và kinh tế”, bỗng dưng thay đổi chính sách theo hướng công kích như vậy?

Các lãnh đạo từ Seoul đang lo sợ trước sự thất bại của an ninh quốc phòng, và sự bất tài của Donald Trump qua tuyên bố hùng hồn của ông trong việc ngăn chặn Bình Nhưỡng tiếp tục chiến dịch hiện đại hóa quân sự một cách hiếu chiến.

Các vụ thử hỏa tiễn khác sẽ xảy ra là điều chắc chắn và đã có nhiều báo cáo cho rằng sắp có vụ thử hạt nhân thứ bảy sẽ diễn ra tại cơ sở hạt nhân tại Punggye-ri.

Nếu Bắc Hàn rõ ràng có thể phát triển hỏa tiễn tầm xa, được trang bị đầu đạn hạt nhân với sức mạnh lớn, nhắm vào mục tiêu đô thị tại Mỹ, các chiến lược gia tại đây sẽ phải miễn cưỡng chấp nhận việc can thiệp quân sự tại bán đảo Triều Tiên.

Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Lindsay Graham đã chỉ ra (ra vẻ như đang trao đổi về suy nghĩ của Donald Trump) những dịp Mỹ có thể sẽ phải mạo hiểm đặt Seoul vào những biến động lớn về quân sự và dân sự nhằm ngăn chặn Bắc Hàn đặt thành phố của Mỹ vào tâm điểm chiến lược.

Chỉ có cách là làm Kim nghĩ rằng mạng sống của mình đang gặp nguy hiểm, Seoul mới có hi vọng giải quyết rủi ro này bằng cách thuyết phục Bắc Hàn tạm ngưng các vụ thử vũ khí và cam kết đối thoại mang tính xây dựng.

Liệu lời đe dọa ám sát này có đáng tin cậy và làm nhụt chí Bắc Hàn?

Be the first to comment

Leave a Reply