TT Nga Putin hối tiếc vì “trao nhầm” huân chương cho Ngoại trưởng Mỹ

Năm 2013 ông Tillerson được Tổng thống Putin trao tặng Huân chương Hữu nghị. (Ảnh: News Online)

Reuters cho biết, trả lời câu hỏi của một công dân Mỹ tại diễn đàn kinh tế diễn ra hôm nay ở Vladivostok, Tổng thống Nga Putin nói: “Chúng tôi đã trao cho một đồng bào của quý vị, ngài Tillerson tấm Huân chương Hữu nghị , nhưng có vẻ như ông ấy đã ngồi nhầm công ty và lái mọi thứ theo một hướng khác”.

“Tôi hy vọng ngọn gió hợp tác, hữu nghị và tương nhượng lẫn nhau cuối cùng sẽ giúp ông ấy đi đúng đường”, ông Putin nói.

Tổng thống Putin đã dùng lối nói khá hóm hỉnh để ngầm chỉ trích chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Rex Tillerson khiến quan hệ song phương Nga-Mỹ thậm chí tồi tệ hơn.

Khi ông Tillerson trở thành Ngoại trưởng Mỹ, Moscow từng hy vọng rằng quan hệ song phương sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, hy vọng đó dường như mờ nhạt dần trong những tháng gần đây khi hai bên liên tục “ăn miếng, trả miếng” bằng các lệnh trừng phạt, trục xuất nhà ngoại giao của nhau.

Ông Tillerson vốn là giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí Exxon Mobil. Ông có nhiều kinh nghiệm kinh doanh quốc tế, kể cả các giao dịch với Nga cũng như các mối quan hệ cá nhân của ông với Tổng thống Putin.

Quan hệ giữa ông Tillerson với Tổng thống Putin là một quan hệ lâu dài từ năm 1998. Năm 2013, ông Tillerson được Tổng thống Putin trao tặng Huân chương Hữu nghị vì có những đóng góp quan trọng trong quan hệ với Nga.

 

Theo Washington Post

Be the first to comment

Leave a Reply