Bão Harvey tiến vào vùng hạ lưu Mississippi, số người chết gia tăng

Tổng hợp – Bão Harvey đã tiến về phía hạ lưu Mississippi hôm thứ năm 31/8, sau khi đã trút thêm nước cho vùng Gulf Coast, đe dọa một nhà máy hóa chất với 2 tiếng nổ và khói đen bốc cao và làm sụp đổ hệ thống dẫn nước của một thành phố ở Texas.

Tuy cường độ của Harvey đã giảm rất nhiều, trời bắt đầu có nắng và nước bắt đầu rút, cơn bão vẫn còn là mối đe dọa cho đến tận miền nam Ohio. National Weather Service cho hay sẽ có 4 inches nước mưa đổ xuống nhiều nơi ởArkansas, Kentucky và Tennessee, có nơi lên tới 10 inches.

Chủ tịch khối đa số Hạ Viện đã đồng ý sẽ hổ trợ công việc cấp cứu và tái thiết các vùng bão nạn, khi số người chết hôm nay lên tới 31 người, còn số người mất tích hiện chưa rõ.

Hệ thống cung cấp nước cho thành phố Beaumont bị sụp đổ. Nước lụt ở thành phố Orange ở đông Texas lên rất nhanh khiến nhiều cư dân bỏ chạy tránh lũ lụt.

Tình cảnh người dân nhiều nơi ở Texas rất khốn khổ, thậm chí khi được tập trung tại một nơi di tản, xe bus cũng không xuất hiện chở họ đi. Xa lộ liên bang I-10 vẫn còn bị đóng lại. Thành phố Port Arthur gần như hoàn toàn bị ngập.

Quân đội Hoa kỳ tham gia rất tích cực trong việc cứu cấp và di tản. Thống Đốc Texas Greg Abbott huy động gần hết số 12,000 Vệ Binh Quốc Gia của tiểu bang vào việc này.

Ông Abbott cho hay: “Đây là việc khẩn thiết phải gừi quân đội đi cứu cấp, chúng tôi đã thành lập ban tham mưu hỗn hợp với phía quân đội thành một ban chỉ huy chung”

Hai chiến hạm của Hải Quân Hoa Kỳ là USS Kearsarge và USS Oak Hill cũng được đưa đến Texas, mang theo phẩm vật cứu trợ thiết yếu như nước và thực phẩm. Nhiều trực thăng của Không Lực Mỹ cũng tham gia cứu cấp người bị nạn.

Trần Vũ (nguồn: Washington Post, CNN)

Be the first to comment

Leave a Reply