HẬU QUẢ BÃO HARVEY TẠI HOUSTON

Hậu quả là cơn bão làm cho hàng chục ngàn dân cư Houston phải khốn khổ tìm vào các khu tạm trú. Hiện Houston Convention Center đang chứa đến 10 ngàn người mà phương tiện thì ở dưới mức có thể chu cấp. Khoảng 300 ngàn người bị mất điện. Thống Đốc Texas là Greg Abbott cho hay phải mất nhiều ngày mới có thể vãn hồi điện lực. Các nhà máy lọc dầu cũng đóng của và giá dầu tăng lên chứng 10 cents một gallon. Phi trường Quốc Tế George Bush bị tràn ngập nên trở thành bất khiển dụng.

Có đến hơn 80 phần trăm nhà cửa ở Houston không có bảo hiểm về lụt lội.

Thống Đốc Greg Abbott đã điểu động hơn 17 ngàn lính đến vùng bị lụt để cấp cứu và giữ trật tự. Đây là cuộc điều động quân sĩ lớn nhất Tiểu bang Texas từ trước đến nay. Tại chỗ, đã có hơn 3000 nhân viên cảnh sát. Lực lượng Duyên Phòng cho hay họ đã vớt đuợc hơn 3000 người vừa bằng thuyền vừa bằng phi cơ trực thăng. Trung tâm hành quân của họ đã nhận đến trung bình hơn 1000 lời kêu cứu mỗi giờ.

Một gương hy sinh đáng nêu lên. Đó là việc nhân viên cảnh sát 60 tuổi Steve Perez, vì nóng lòng với trách nhiệm, đã bươn chải rời nhà ra đi giữa cơn bảo và đã bị nước cuốn đi trong chiếc xe cảnh sát của ông.

Một hình ảnh đẹp gây xúc động đặc biệt. Đó là cảnh một cảnh sát viên, ông Daryl Hudeck đã cứu hai mẹ con ra khỏi căn nhà bị ngập lụt. Ông đang bế trên tay một phụ nữ gốc Việt lội bì bõm qua khúc nước ngập, và phụ nữ này lại đang ẳm đứa con chừng hơn 1 tuồi của mình. Người phụ nữ may mắn này tên là Catherine Phạm.

Cho đến nay, chính quyền chỉ mới xác nhận khoảng hơn chục người chết trong đó có một bà già khi một cây to bị dổ, đè lên cái nhà mobile home của bà  ở thành phố Porter. Nhưng còn rất nhiều người mất tích mà chưa xác định đuợc số phận. Có một gia đình 6 người bị kẹt trong một xe van bị nước cuốn đi ở Greens Bayou phía đông Houston. Trong xe này có 4 trẻ em; người lái xe thì thoát ra được. Hôm thứ Tư đã tìm ra chiếc xe và xác các nạn nhân. Một nhân viên khách sạn cũng bị nước cuốn đi khi anh ta đang giúp di tản khoảng 100 người vừa khách trú vừa nhân viên của khách sạn.  Cũng chỉ mới có 14 người bị thương đuợc ghi nhận.

Chính quyền đang kêu gọi bất cứ ai có phương tiện hữu hiệu như ghe, xuống hãy tham gia cứu vớt người bị kẹt tại các khu dân cư. Để đáp ứng, dân chúng các vùng an toàn ở Louisiana đã gửi đến Houston đoàn cứu trợ gồm hàng chục ghe máy mà họ gọi là Cajun Navy. Toán này đã hoạt động rất có hiệu quả khi Louisian bị bão lụt trước đây.

Hiện chúng tôi được biết các tổ chức Cộng Đồng ở Texas đang tổ chức quyên góp, cứu trợ. Cộng Đồng Georgia cũng đã lập ban cứu trợ.

Nạn hôi của

Nạn hôi của đã xảy ra tại nhiều nơi. Những căn nhà hay cửa tiệm ở các nơi bị lụt đã bị từng toán người xấu đột nhập cướp bóc tài sản. Giám Đốc Tư Pháp Harris County Kim Ogg và Montgomery County Brett Ligon đã tuyên bố rằng luật pháp của Texas sẽ kết án đến chung thân cho những tội phạm hôi của, cướp giật, trộm cắp trong hoàn cảnh thiên tai như thế này. Các phạm nhân sẽ bị xử ngay sau khi bị cảnh sát bắt được. Kim Ogg nói: “Bất cứ kẻ nào lợi dụng tình cảnh bão lụt để xâm nhập tư gia hay các tiệm buôn cần biết rằng pháp luật sẽ trừng trị thẳng tay. Phạm nhân sẽ bị truy tố ngay lập tức. Chúng ta không thể để cho các nạn nhân thiên tại lần nữa trở thành nạn nhân của bọn bất lương”

Hiện có gần 2 chục tên trộm cướp đang bị bắt giữ, Ở Brazoria County, chính quyền đã ban hành lệnh giới nghiêm từ tối thứ Ba.

Cũng có nhiều cửa hiệu thực phẩm lợi dụng tình trạng khốn khó mà tăng giá hàng. Điển hình là siêu thị Mỹ Hoa trên đuờng Bellaire đã treo giá một ổ bánh mì là 1.50 đô la (trong khi đó giá ở siêu thị Mỹ HEB là 20 xu một ổ)

Ngoài ra, có tin cho hay một giáo sư Đại Học ở Tampa, Florida đã bị dân chúng miệt thị vì có lời phát biểu bất nhẫn đối với những người đang chịu tai ương. Đó là Ken Storey, thuộc phe Dân Chủ dạy môn Xã Hội Học. Ông ta đã viết trên trang tweeter cho rằng những người Texas đang bị nạn là vì đã bỏ phiếu ủng hộ Đảng Cộng Hoà, coi như đây là quả báo cho hành vi chính trị của họ. Ông ta còn viết thêm rằng: “Hy vọng qua tai ương này, họ sẽ nhận ra rằng Đảng Cộng Hoà chẳng giúp gì cho họ.” Một người đã phản ứng lại và hỏi ông ta: “Thế còn dân Florida có đáng bị trừng phạt bằng thiên tai hay không?” (Dân Florida đa số đã ủng hộ Cộng Hoà. Ông Storey ngang ngược đáp rằng: “Đúng thế, những ai ủng hộ Trump đều đáng bị phạt.”

Việc làm tệ hại, tàn ác này của Storey đã dẫn đến việc mất chỗ dạy ở trường Đại Học cho dù ông ta đã lên tiếng xin lỗi và xóa lới nói bất nhân trên trang twetter

Hôm thứ ba, Tổng Thống Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melanie đã bay đến Corpus Christi và Austin (Texas) để theo dõi tình hình tại chỗ. Phe Dân Chủ lại phê bình ông Trump đến quá sớm! Rồi lại có người moi móc chuyện bà Trump khi xuống phi cơ mang đôi giày cao gót ra châm biếm. Chúng tôi đã thấy hình bà Melanie khi vào nơi họp với viên chức cứu trợ đã thay đôi cao gót bằng đôi giày thể thao.

Các nhà dự báo khí tượng cho hay cơn bão sẽ di chuyển về phía đông đến Tiểu Bang Mississippi hôm thứ Năm. Như thế, Louisiana lại nằm trên đuờng tàn phá của Harvey vào kỷ niệm 12 năm Tiểu bang này bị hoành hành bởi cơn bão Katrina.

Be the first to comment

Leave a Reply