Cơn bão Harvey chuẩn bị đổ vào Texas

Fox News – Bão Harvey, được mệnh danh là “sự rủi ro trầm trọng’ đang chuẩn bị đổ vào duyên hải tiểu bang Texas vào tối nay thứ sáu, chậm nhất là sáng sớm thứ bảy. Bão Harvey được xem là cuồng phong cấp 3, có thể đe dọa đến tính mạng, gây ra sự rủi ro trầm trọng đến dân chúng Texas.

Các chuyên viên dự báo thời tiết tin rằng cơn bão có thể bay với tốc độ 125 dặm/giờ, làm nước dâng lên 20 inches đến 30 inches ở nhiều nơi và có thể kéo dài hơn mong đợi.

Cơn bão có thể gây ra lụt lội nghiêm trọng, có thể nước sẽ dâng lên đến gần cả thước khắp vùng trung và cao dọc theo bờ duyên hải tiểu bang Texas và kéo dài cho đến thứ tư tới.
Những vùng ở phía Nam Texas, cũng như ở miền Trung Texas và cả Louisiana cũng sẽ bị ngập cả feet nước.

Kể từ năm 2005, kể từ bão Wilma, chưa có cuồng phong cấp 3 nào tấn công vào Hoa Kỳ. Riêng Texas, chưa bị bão lớn nào tấn công từ năm 2008.

Thống đốc của tiểu bang Texas là Greg Abbot đã chính thức tuyên bố lệnh khẩn cấp cho 30 quận hạt ngay trước khi bão Harvey ập vào.

Theo Fox, thống đốc Texas cũng đã nói chuyện với TT Trump, giám đốc An Ninh Ninh Nội An và cả Fema. Thống đốc cũng cho biết là 700 vệ binh được huy động vào việc đối phó bão Harvey và nhiều trực thăng cũng sẵn sàng hoạt động.

Những ̣điều có thể xảy ra trong những cơn bão:
– Mất điện và nước từ vài ngày đến vài tuần lễ
– Các cửa sổ và mái nhà là những nơi dễ bị hư hại nhất
– Mưa lớn, gió mạnh, và nhiều đường xá bị ngập nước
– Rắn, chuột, và những loại sâu bọ côn trùng có thể lang thang ngoài đường vì̀ nơi ở của chúng bị ngập nước hay tàn phá.
– Những người lợi dụng thời cơ trong cơn bão để trộm cướp

Những sự chuẩn bị cần thiết:
– Nước uống và thức ăn khô, ít nhất là đủ cho 3 ngày, nhiều hơn càng tốt
– Ăn hết những thức ăn trong tủ lạnh vì khi mất điện tủ lạnh sẽ bị hôi
– Khăn sạch và quần áo
– Đèn pin, và pin dự trữ
– Bếp gas loại nhỏ, và gas dự trữ
– Pin sạc cho điện thoại cầm tay
– Xe đổ xăng đầy bình, và xăng dự trữ
– Bình chữa lửa
– Bộ dụng cụ sơ cứu, và thuốc men cần thiết
– Một số tiền mặt
– Để trong hộp không thấm nước những giấy tờ quan trọng
– Nếu ai không có gia đì̀nh hoặc thân nhân ở đây, thì gọi điện thoại cho vài người ở những nơi khác và cho họ biết nơi mì̀nh đang ở sẽ có bão, và nói mình sẽ gọi điện thoại cho họ ị́t nhất mỗi ngày một lần.

 

Be the first to comment

Leave a Reply