Vụ Charlottesville: Bạch Ốc bảo vệ phát biểu của Trump

Bản quyền hình ảnhJOSHUA LOTT/AFP/GETTY IMAGESImage captionBiểu tình phản đối thù hận và chủ trương thượng đẳng da trắng tại thành phố Chicago hôm 13/8

Tòa Bạch Ốc đã lên tiếng bảo vệ phản ứng của Tổng thống Donald Trump trước bạo lực gây chết người tại một cuộc tập hợp của những người chủ trương thượng đẳng da trắng ở thành phố Charlottesville, bang Virginia, Mỹ hôm 12/8.

Ông Trump đang phải đối mặt với chỉ trích vì ông không trực tiếp lên án những nhóm hữu khuynh cực đoan.

Nhưng một người phát ngôn Tòa Bạch Ốc nói lời phát biểu của ông Trump có ý gồm cả những nhóm theo chủ trương thượng đẳng da trắng.

19 người bị thương trong một vụ xe tông vào đám đông, và 15 người khác bị thương trong một vụ xung đột khác liên quan đến cuộc tuần hành của phe hữu khuynh cực đoan chiều thứ Bảy 12/8.

Hôm Chủ nhật 13/8, một số cuộc biểu tình nhỏ và lễ cầu nguyện ủng hộ thị trấn Charlottesville được tổ chức tại nhiều thành phố Mỹ. Ở Seattle, cảnh sát xịt hơi cay để ngăn người biểu tình đến gần một cuộc tập hợp của những người ủng hộ Trump.

Chỉ vài giờ sau khi bạo lực xảy ra, ông Trump nói ông lên án “một cách mạnh mẽ nhất có thể những biểu hiện quá khích của thù hận, thành kiến và bạo lực từ nhiều phía.”

“Sự thù ghét và chia cắt phải dừng lại ngay bây giờ,” ông nói với báo giới ở New Jersey hôm 12/8, nơi ông đang có một kỳ nghỉ làm việc. “Chúng ta phải đoàn kết là người Mỹ với tình yêu đất nước chúng ta.”

Nhưng lời phát biểu của ông không lên án trực tiếp những nhóm da trắng cực đoan đã tham gia vào cuộc tập hợp đó. Thiếu sót này bị các nghị sỹ Cộng hòa cũng như Dân chủ chỉ trích mạnh mẽ.

Nhiều nghị sĩ, như ông Marco Rubio và Ted Cruz, đồng tình với Nghị sỹ Cory Gardner bang Colorado, người viết trên Twitter: “Thưa ngài Tổng thống – chúng ta phải gọi rõ tên cái ác. Đó là những kẻ theo chủ trương thượng đẳng da trắng và đây là hành động khủng bố nội địa.”

Cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, ông HR McMaster, còn nói thêm: “Bất cứ khi nào bạn gây một cuộc tấn công vào người khác để reo rắc sợ hãi, việc đó có thể được định nghĩa là khủng bố.”

Con gái của Tổng thống Trump cũng có vẻ đưa ra lới lên án mạnh mẽ hơn cha cô.

Be the first to comment

Leave a Reply