NGƯỜI LÍNH NHẢY DÙ VIỆT NAM BỊ QUÊN LÃNG

NGƯỜI  LÍNH NHẢY DÙ VIỆT NAM  BỊ  QUÊN  LÃNG

The New York Times  August 08, 2017.

 

 Tác Gỉa Đại Tướng hồi hưu Barry McCaffrey  phục vụ như một cố vấn trong binh chủng Nhảy dù Việt Nam. Ông nghỉ hưu, sau đó phục vụ trong nội các chính quyền của Clinton và bây giờ là bình luận viên an ninh quốc gia cho NBC News.

 

Tôi đến Việt Nam vào tháng 7 năm 1966, và năm sau tôi làm cố vấn với Sư Đoàn Nhảy dù Việt Nam. Đó là năm cuối cùng chúng tôi nghĩ chúng tôi đã chiến thắng. Đó là năm cuối cùng chúng tôi có thể định nghĩa những gì chúng tôi nghĩ sẽ là chiến thắng. Cũng là một năm lạc quan, sức mạnh quân đội Mỹ đang gia tăng để bảo vệ phần lớn chiến trường cho Việt nam Cộng Hòa- và quân số thiệt hại tánh mạng lính Mỹ đang gia tăng khá nhiều.

Đến cuối năm 1967, đã có 486,000 quân Mỹ trong trận chiến. Số người Mỹ bị tử thương trong chiến tranh năm đó tăng gấp đôi từ năm 1966. Trong số đó, sự hy sinh, dũng cảm và cam kết của quân lực Việt Nam phần lớn đã biến mất khỏi ý thức về chính trị và phương tiện truyền thông Hoa Kỳ.

 

Binh chủng Nhảy Dù Nam Việt Nam, mà tôi tham gia với tư cách là một cố vấn tiểu đoàn trợ giúp, là một đơn vị chiến đấu tinh nhuệ. Vào năm 1967 những lính nhảy dù này, với những bộ đồng phục nhảy ngụy trang và những chiếc beret màu đỏ đặc biệt, đã tăng lên đến 13,000 người, tất cả đều là tình nguyện viên. Những người trong chúng ta có đặc quyền để phục vụ với họ đã được khích động trong can đảm và chiến thuật tấn công của họ. Các sĩ quan  và các Hạ sĩ quan thâm niên không tham gia vào các cuộc tấn công rất có thẩm quyền và cuộc chiến đã trở nên cứng rắn; điều dễ dàng quên  trong lúc người Mỹ mới vào Việt Nam, nhiều người trong số họ đã bị chiến tranh kể từ năm 1951.

Là cố vấn, chúng tôi chủ yếu hoạt động như các nhân viên và các viên chức liên lạc ở cấp tiểu đoàn và lữ đoàn. Chúng tôi đã trải qua một năm chuẩn bị ở California, bao gồm 16 tiếng đồng hồ ngâm ngạt văn hóa và ngôn ngữ tại Học viện Ngôn ngữ Quốc phòng. Tôi đã kết thúc bằng một giọng nói trôi chảy của tiếng Việt. Chiến thuật chống nổi loạn và tập luyện trong các hệ thống vũ khí thời kỳ Đệ nhị Thế chiến mà người Việt Nam vẫn còn sử dụng đã diễn ra tại Fort Bragg, N.C.

 

The author, right, with Col. James B. Bartholomees, after a battle south of Danang, South Vietnam, in 1966.

Chúng tôi đóng một vai trò rất lớn: phối hợp pháo binh và không kích, sắp xếp phi vụ trực thăng và cứu thương và cung cấp hỗ trợ tình báo và hậu cần. Chúng tôi đã không ra lệnh, và chúng tôi cũng không cần. Các binh sĩ Nhảy dù Việt Nam của chúng tôi là những người mà chúng tôi ngưỡng mộ, và họ rất vui khi có chúng tôi – và hỏa lực của Hoa Kỳ – với họ. Chúng tôi ăn thực phẩm của họ. Chúng tôi đã nói ngôn ngữ của họ. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào người Việt Nam. Tôi thường có một người lính Nhảy dù như một  cận vệ và là một người mang máy liên lạc.

Thông thường, một đội ngũ tư vấn cấp tiểu đoàn như tôi gồm có ba người: một Đại úy Lục  Quân Hoa Kỳ, một trung úy và một Hạ sĩ quan cao cấp không thường trú, thường là một trung sĩ. Các trung sĩ là cốt lõi: Trong khi các sĩ quan luân chuyển đến và đi, nhiều trung sĩ ở lại với các đơn vị Quân lực Việt Nam Cộng Hòa được giao cho đến khi kết thúc chiến tranh – hoặc cho đến khi họ bị tử trận hoặc đánh bật khỏi trận chiến.

 

Lời giới thiệu về Việt Nam của tôi là một kinh nghiệm đẫm máu. Chúng tôi triển khai bởi các tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ và máy bay trực thăng Quân đội vào vùng đầm lầy phía nam Sài Gòn. Đây là cuộc chiến mà không có vinh quang, chiến đấu và chết đuối trong mương mặn. Không có cuộc phiêu lưu nào mà chúng tôi cảm thấy như trong trường huấn luyện Ranger. Vị chỉ huy trưởng của tôi, một cố vấn cao cấp chuyên nghiệp và có năng lực, đã bị tử trận. Quay lại căn cứ, tôi đã giúp mang cơ thể ra khỏi trực thăng. Đó chỉ là sự khởi đầu.

 

Bốn tháng đồng hành với binh chủng Nhảy dù, chúng tôi đã tham gia vào một trận chiến khổng lồ, đẫm máu hỗ trợ các đơn vị Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ phía bắc Đông Hà, gần bờ biển ở phía bắc của Nam Việt Nam. Hai tiểu đoàn của chúng tôi đã được vận chuyển bằng trực thăng vào khu phi quân sự để trấn giữ một lực lượng đáng kể của Bắc Việt di chuyển về phía nam. Nó biến thành ba ngày của cuộc chiến mãnh liệt và đẫm máu. Cố vấn cao cấp của tôi đã bị tử trận. Hạ Sĩ quan vô cùng can đảm, Master Sgt. Rudy Ortiz, bị thương từ đầu đến chân. Anh ta yêu cầu tôi mang M-16 lên và đặt nó lên ngực anh ta để anh ta có thể “chiến đấu” với chúng tôi (may mắn, anh ta sống sót).

Chúng tôi đã tổn thất hàng trăm thương vong và nguy cơ tràn ngập trong giây phút. Nhưng lính Nhảy dù Nam Việt Nam đã chiến đấu dai dẳng. Vào thời khắc quan trọng, với sự hỗ trợ không yễm và hỏa lực hải quân, chúng tôi đã phản công lại. Viên chức điều hành của tiểu đoàn Việt Nam của tôi đi thẳng qua tuyến hỏa lực tự động nặng nề đến hố cá nhân của tôi. “Trung uý,” anh ta nói với tôi, “đã đến lúc phải chết rồi.” cảm nghĩ làm tôi ớn lạnh nhớ những lời Ông nói. Trong chiến đấu người lính Nhảy dù đã từ chối không cho những người lính bị chết hoặc bị thương ở lại chiến trường hoặc bỏ lại vũ khí. Trong một trận chiến khác, một bạn học cùng trường West Point, Tommy Kerns, một người lính bóng đá lớn của quân đội, bị thương nặng và bị kẹt trong một hố hẹp khi tiểu đoàn Nhảy dù của ông cố gắng phá vỡ đợt tấn công với một lực lượng Bắc Việt lớn. Lính nhảy dù Việt Nam với anh ta, nhỏ hơn Tommy, không thể kéo anh ta ra khỏi cái rãnh. Thay vì rút lui và để anh ta ở lại, nhưng họnhất quyết cố thủ và giành được  chiến thắng bảo vệ đồng đội với một thân xác bị thương khổng lồ. Anh ta sống sót do sự dũng cảm của lính Nhảy dù Việt nam.

 

Các cố vấn Hoa Kỳ và hầu hết Sư Đoàn Dù được đóng quân tại và quanh Sài Gòn. Chúng tôi yêu thíchrộn rịp và niềm vui của thành phố. Chúng tôi yêu thích văn hóa, ngôn ngữ và tiếng Việt. Chúng tôi rất tự hào về địa vị của chúng tôi với nón Mũ Đỏ. Chúng tôi chắc chắn rằng cả thế giới ghen tị với nhiệm vụ của mình – chúng tôi đã làm việc với giới tinh hoa của đất nước. Với chiến đấu và trả thù lao nhảy dù, chúng tôi đã có những gì có vẻ như một tấn tiền. Chúng tôi sống ở khu điều hòa không khí. Chúng tôi còn trẻ, hám hử và tích cực. Các đại tá Mỹ và các trung tá điều khiển các cố vấn là những người đàn ông lớn tuổi hơn, ổn định và kinh nghiệm chiến đấu, những người đã chiến đấu tồi tệ hơn nhiều trong Thế chiến II và Hàn Quốc.

 

Cuộc sống của một cố vấn trong binh chủng Nhảy dù Việt Nam là không thể đoán trước. Nhiệm vụ của bộ phận này là phục vụ như là một dự phòng chiến lược, được đưa vào chiến đấu bất cứ khi nào các chỉ huy cần một lợi thế. Một tiểu đoàn Nhảy dù Việt Nam hoặc một lữ đoàn đầy đủ sẽ được thông báo cho việc triển khai khẩn cấp vào giữa đêm. Chúng tôi sẽ nhồi nhét vào máy bay vận tải Không quân Hoa Kỳ và Việt Nam, những chiếc máy bay ngồi, những động cơ rống, dài dòng tại Căn cứ Không quân Tân Sơn Nhất, gần Sài Gòn. Đạn dược sẽ được cung cấp. Đôi khi những chiếc dù cũng được tân trang. Một kế hoạch chiến đấu vội vã.

Và rồi – có thể. Các tiểu đoàn được vận chuyển đến bất cứ nơi nào họ cần. Chúng ta có thể đi đến bất cứ nơi nào trong nước và tìm thấy chúng tôi ở giữa một cuộc chiến đang bốc lửa. Nhiều cố vấn Hoa Kỳ và hàng trăm lính nhảy dù Việt Nam mà tôi phục vụ đã không quay trở lại chiến trường. Tôi có thể nhìn thấy khuôn mặt trẻ của họ vẫn còn. Đại úy Gary Brux. Đại tá Bill Deuel. Trung tá Chuck Hemmingway. Trung sĩ Carl Arvin. Người mang máy liên lạc trẻ của tôi, Pvt. Michael Randall. Chết hết. Can đảm. Tự hào.

Việt Nam không phải là chuyến đi chiến đấu đầu tiên của tôi. Sau khi tốt nghiệp West Point, tôi gia nhập Sư đoàn 82 Nhảy dùtrong cuộc can thiệp vào Cộng hòa Dominican vào năm 1965. Chúng tôi đã triển khai trên đảo và bãi bỏ cuộc nổi dậy Cộng sản do Cuba gây ra, và sau đó ở lại  như một lực lượng gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hoa Kỳ. Chúng tôi nghĩ đó là nghĩa vụ của chiến đấu, và khi chúng tôi trở về Fort Bragg, chúng tôi rất mong muốn được vào Việt Nam – một số trung úy từ tiểu đoàn bộ binh của tôi nhảy xuống xe và lái xe tới trụ sở Quân đội ở Washington để tình nguyện vào cuộc chiến tại Việt nam. Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ bỏ lỡ cuộc chiến.

Bây giờ chúng ta đã biết kết thúc câu chuyện. Hai triệu người Việt Nam đã chết. Hoa Kỳ mất 58,000 và 303,000 người bị thương. Mỹ tràn vào trong một cuộc nội chiến cay đắng và co giật chính trị. Chúng tôi không biết gì về nó sau đó. Tôi rất tự hào đã được chọn để phục vụ trong binh chủng Nhảy dù Việt Nam. Người vợ mới và xinh đẹp của tôi, người mà tôi yêu mến, biết tôi phải đi. Cha tôi, một tướng quân, sẽ tôn vinh tôi nếu tôi bị tử trận.

 

Tất cả điều này đã xảy ra hơn 50 năm trước đây. Những người lính của Sư đoàn Nhảy dù Việt Nam sống sót sau sự sụp đổ của Nam Việt Nam đã trốn thoát qua Campuchia hoặc trải qua một thập kỷ các trại cải tạo “tàn bạo”. Hầu hết trong số họ cuối cùng đã tìm đường đến Hoa Kỳ. Chúng tôi có một hiệp hội của các cố vấn Mỹ và các đồng đội Nhảy dù Việt Nam của chúng tôi, và đã cố gắng tạo một đài tưởng niệm của chúng tôi tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington. Chúng tôi tập hợp ở đó mỗi năm và nhớ lại cách chiến đấu bên nhau. Chúng tôi đội chiếc beret màu đỏ của chúng tôi. Chúng tôi cười những câu chuyện cũ của chúng tôi, nhưng có một nỗi buồn sâu sắc mà chúng tôi đã mất rất nhiều, và nó đã trả gía vô nghĩa.

 

Mọi người thường hỏi tôi về những bài học của chiến tranh ở Việt Nam. Những người trong chúng ta đã chiến đấu với binh chủng Nhảy dù Việt Nam không phải là những người yêu cầu. Tất cả những gì chúng tôi nhớ và biết là sự can đảm và sự quyết tâm của người lính Nhảy dù Việt Nam đang tiến lên phía trước. Họ không có tượng đài ngoại trừ những ký ức của chúng ta.

 

Bản dịch, Cánh Dù Viễn Xứ  DFW

 

Be the first to comment

Leave a Reply