ÔNG NGUYỄN XUÂN PHONG TỪ TRẦN TẠI FLORIA HOA KỲ

Dallas, TX.- Vào lúc 4:40 chiều Thứ Bảy, ngày 29 tháng 7 năm 2017, ông Bernard Nguyên Đăng là bào huynh luật sư Nguyễn Tâm báo tin cho Người Việt Dallas Ông Nguyễn Xuân Phong, nguyên Quốc Vụ Khanh, Trưởng Phái Đoàn Miền Nam tại Hiệp Định Paris, Bộ Trưởng Bộ Lao Động, Bộ Trưởng Bộ Xã Hội, Đại Sứ VNCH, cựu Tùa Nhân Chính Trị đã từ trần ngày 29 tháng 7 năm 2017 tại Orlando, tiểu bang Floriada Hoa Kỳ – Hưởng thọ 81 tuổi.

Ông Xuân Phong là một nhân tài, sớm thành đạt sau khi tốt nghiệp Đại Học ở Pháp và Đại Học Kinh Tế ở Luân Đôn. Ông hồi hương tham chánh và đảm nhận chức Bộ Trưởng trong chánh phủ VNCH liên tiếp phục vụ tại các bộ xã hội, lao động, thanh niên, chiêu hồi và tham dự phái đoàn VNCH tại hội đàm Paris, lãnh đạo phái đoàn này giải quyết một số vấn đề tồn đọng sau khi ký kết hiệp định hòa bình ngày 27 tháng 1, 1973.

 

Năm 1975, trong lúc đang ở Pháp, ông Nguyễn Xuân Phong được Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn mời về tham gia nội các mới thành lâp. Ông Nguyễn Xuân Phong đảm nhận chức vụ Quốc Vụ Khanh, tương đương Phó Thủ Tướng. Bác sĩ Nguyễn Lưu Viên là Phó Thủ Tướng trong nội các Thủ Tướng Trần Thiện Khiêm, được tân Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn mời tiếp tục đảm nhận chức Phó Thủ Tướng nhưng bác sĩ Nguyễn Lưu Viên từ chối. Nội các của Thủ tướng Nguyễn Bá cẩn có vị Quốc Vụ Khanh: Giáo sư  Phạm Thái tức Pham Hồng Giang, Luật sư Lê Trọng Quát và ông Nguyễn Xuân Phong. Giáo sư Phạm Thái, hơn 12 năm bị Việt Cộng giam giữ trong trại tù miền Bắc, sau khi được phóng thích đã cùng gia đình định cư ở Ohio và qua đời cách nay hơn nửa thập kỷ và Luật sư Lê Trọng Quát hiện định cư ở Pháp.

 

Sau ngày 30/4/75, ông Nguyễn Xuân Phong cũng bị Việt Cộng lưu đày giam giữ trong nhiều trại tù. Sau khi được phóng thích vài năm, Ông Phong được chính phủ Pháp can thiệp để Việt Cộng cho xuất cảnh sang Pháp. Nhưng tại sân bay Tân Sơn Nhất, trước khi phi cơ cất cánh, Ông Nguyễn Xuân Phong bị 2 công an thành CSVN mời về Sở Công An trình diện. Mãi khá lâu nhiều năm sau, ông Phong mói được xuất cảnh sang Mỹ nhờ sự can thiệp của nhiều chính khách Hoa Kỳ và người đã nổ lực kiên trì  tận tình là ông John Negroponte, nguyên Tổng Giám Đốc quản trị cơ quan tình báo Hoa Kỳ, nguyên Thứ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Theo lời ông Bernard Nguyên Đăng, sau khi định cư tại Hoa Kỳ ông sống một cuộc đời ẩn dật. Ông từ chối tất cả những cuộc phỏng vấn và đề nghị viết hồi ký. Ông sống rất đạm bạc và khó khăn lúc cuối đời. Ông Bernard Nguyên Đăng nhờ chúng tôi chuyển lời kêu gọi hỗ trợ để đưa tiễn một người chiến sĩ Quốc Gia đến nơi an nghỉ cuối cùng.

(Đính kèm tin buồn từ gia đình ông Nguyễn Xuân Phong)

Người Việt Dallas

 

TIN BUỒN VÀ CHƯƠNG TRÌNH TANG LỄ

ÔNG NGUYỄN XUÂN PHONG

Nguyên Quốc Vụ Khanh – Trưởng Phái Đoàn Hòa Đàm Ba Lê

Bộ Trưởng Bộ Lao Động – Bộ Trưởng Bộ Xã Hội – Đại Sứ

Từ năm 1965 – 1975

Cựu Tù Nhân CSVN

Từ trần 29 tháng 7 năm 2017

Tại Orlando, Florida, Hoa Kỳ

Hưởng thọ 81 tuổi

TANG LỄ:

Lúc 1:00-3:00 chiều Chủ Nhật, ngày 6 tháng 8 năm 2017

Tại Nhà quàn Becker Funeral Home

Địa chỉ: 806 W. Minneola Ave., Clermont, Fl 34711

Điện thoại: (352) 394-7121

Liên lạc tang gia: (214) 235-6860 hoặc email: BernarLawDR@gmail.com

Be the first to comment

Leave a Reply