Quân đội Trung Cộng chuẩn bị đối phó khủng hoảng với Bắc Triều Tiên

Vùng biên giới Trung Cộng Bắc Triều Tiên (AFP)

Quân đội Trung Cộng hiện đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra khủng hoảng với Bắc Triều Tiên, bằng cách củng cố phòng thủ dọc theo đường biên giới dài 1400 km với nước láng giềng khép kín này. Bắc Kinh phải trong tư thế sẵn sàng như vậy trong bối cảnh tổng thống Donald Trump liên tục cảnh cáo là Hoa Kỳ không loại trừ hành động quân sự để ngăn chận chương trình hạt nhân và hỏa tiễn của Bình Nhưỡng.

Trung Cộng đã bắt đầu củng cố phòng thủ dọc theo biên giới Bắc Triều Tiên ngay từ khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ nhất vào năm 2006, với việc dựng các hàng rào kẽm gai ở nhiều đoạn trên biên giới và tăng cường tuần tra. Vào tháng tư vừa qua, Trung Cộng cũng đã  khai triển thêm 150.000 quân dọc theo biên giới Bắc Triều Tiên.

Theo nhật báo Mỹ The Wall Street Journal ngày 25/07/2017, trong chiều hướng đối phó khủng hoảng với Bắc Triều Tiên, quân đội Trung Cộng đã lập một lữ đoàn biên phòng mới, xây các boongke bảo vệ trong trường hợp xảy ra các vụ tấn công bằng vũ khí hạt nhân và hóa học, lắp đặt hệ thống camera giám sát đường biên giới trên núi, sử dụng cả các máy bay không người lái.

Vào tháng trước quân đội Trung Cộng cũng đã mở một cuộc tập trận bắn đạn thật với súng máy từ trực thăng. Trong tháng 7 này, họ còn mở một cuộc thao dượt khác với một đơn vị bộ binh thiết giáp được trang bị những vũ khí mới. Những cuộc tập trận này không chỉ nhằm củng cố khả năng phòng thủ biên giới, mà còn dựa trên giả định một cuộc chiến chống một đối thủ có trang bị vũ khí hạt nhân.

Trả lời báo chí gần đây, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Cộng Lục Khảng khẳng định là không hề có hành động quân sự gì đặc biệt ở biên giới Triều Tiên. Ông nhắc lại là Trung Cộng vẫn chủ trương không nên dùng biện pháp quân sự để giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên.

Mặc dù bộ Quốc Phòng Trung Cộng không trực tiếp thừa nhận những thay đổi nói trên có liên quan đến Bắc Triều Tiên, trả lời nhật báo Mỹ The Wall Street Journal, họ cho biết là lực lượng Trung Cộng bình thường vẫn luôn trong tư thế sẳn sàng chiến đấu và huấn luyện ở biên giới.

Nhưng theo lời một cựu tùy viên quân sự của Mỹ ở Bắc Kinh, tuy đang nỗ lực củng cố phòng thủ ở biên giới, quân đội Trung Cộng vẫn chưa thật sự được chuẩn bị cho một chiến dịch bên trong lãnh thổ Bắc Triều Tiên.

Theo The Wall Street Journal, ngoài việc đối phó với khả năng Hoa Kỳ có hành động quân sự chống Bắc Triều Tiên, Bắc Kinh còn lo ngại làn sóng người tị nạn sẽ ồ ạt đổ sang nếu nổ ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. Đây là một mối quan ngại rất lớn đối với họ, vì nằm không xa biên giới Bắc Triều Tiên là những khu vực tập trung đông dân số và miền đông bắc Trung Cộng, giáp với Bắc Triều Tiên, có tầm quan trọng về mặt kinh tế.

Be the first to comment

Leave a Reply