Mỹ điều hai oanh tạc cơ bay qua bán đảo Triều Tiên

Chuyến bay của hai oanh tạc cơ B-1B qua bán đảo Bắc Hàn sáng sớm nay là phản ứng trực tiếp từ Mỹ đối với hai vụ phóng thử hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn vào ngày 3 và 28/7, Reuters dẫn thông báo từ Không quân Mỹ cho biết.

Động thái này diễn ra sau khi Bắc Hàn tuyên bố phóng thử thành công hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa thứ hai, “có thể bắn đến mọi nơi trong lãnh thổ Mỹ”. hỏa tiễn đã bay khoảng 1.000 km và đạt độ cao 3.700 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản.

“Bắc Hàn vẫn là mối đe dọa cấp bách nhất đối với ổn định khu vực”, chỉ huy không quân Mỹ khu vực Thái Bình Dương Terrence J. O’Shaughnessy cho biết. “Chúng tôi sẵn sàng phản ứng bằng sức mạnh áp đảo, nhanh chóng và hủy diệt với thời gian và địa điểm do chúng tôi chọn”.

Mỹ, Nhật Bản và Nam Hàn lên án vụ phóng là vi phạm các nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Trung Cộng thúc giục Bắc Hàn kiềm chế, tránh làm trầm trọng thêm căng thẳng.

Sau vụ phóng, Mỹ – Hàn đã tập trận hỏa tiễn đạn đạo chung nhằm phô trương sức mạnh trước Bắc Hàn. Nam Hàn xúc tiến triển khai thêm 4 đơn vị hệ thống phòng thủ hỏa tiễn tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại khu phức hợp của liên quân Mỹ ở miền nam Nam Hàn.

Be the first to comment

Leave a Reply