Trung Cộng cản đường Mỹ trừng phạt Bắc Triều Tiên

Đại sứ Trung Cộng tại LHQ Lưu Kết Nhất tại Hội Đồng Bảo An ngày 05/07/2017.REUTERS/Mike Segar

Để trừng phạt Bắc Triều Tiên về vụ thử hỏa tiễn liên lục địa (ICBM) đầu tiên vào ngày 04/07/2017, Liên Hiệp Quốc muốn nhanh chóng đưa ra những biện pháp mới. Tuy nhiên, ngày 19/07/2017, nhiều lãnh đạo ngoại giao cho biết Hoa Kỳ vẫn đang sa lầy trong các cuộc đàm phán với Trung Cộng.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley từng tuyên bố sẽ nhanh chóng trình dự thảo nghị quyết mới nhằm trừng phạt hành vi « ngày càng leo thang quân sự rõ rệt » của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, theo một số nhà ngoại giao tại Hội Đồng Bảo An, các cuộc đàm phán diễn ra « khá chậm chạp »  « không có sự đột phá nào, bất chấp sức ép từ phía Hoa Kỳ để tiến hành nhanh hơn thường lệ ».

Phát biểu với AFP, đại sứ Trung Cộng tại Liên Hiệp Quốc Lưu Kết Nhất (Liu Jieyi) nhận định « chưa có tiến triển » trong các cuộc đàm phán và ông « không nghĩ là sẽ nhanh chóng đạt được thỏa thuận về dự thảo nghị quyết » vì « đây là một vấn đề phức tạp ».

Những biện pháp trừng phạt mới được nêu trong bản dự thảo do phía Mỹ đệ trình gồm : cấm vận xăng dầu, cấm sử dụng lao động Bắc Triều Tiên được đưa ra nước ngoài, áp dụng những biện pháp hạn chế về hàng không và hàng hải.

Các cuộc đàm phán trở nên khó khăn, vì phía Nga khẳng định loại hỏa tiễn được Bình Nhưỡng bắn thử hôm 04/07 là loại tên lửa tầm trung, chứ không phải là hỏa tiễn liên lục địa.

Trong khi đó, ngày 20/07, đài truyền hình CNN của Mỹ đưa tin dường như Bắc Triều Tiên lại đang chuẩn bị bắn thử hỏa tiễn mới, có thể diễn ra trong hai tuần nữa. Theo hai nguồn tin ẩn danh của CNN, các vệ tinh của Mỹ đã phát hiện ra những hình ảnh mới và sóng rada cho thấy Bắc Triều Tiên có thể sẽ thử thành phần và cơ sở kiểm soát hỏa tiễn cho một vụ thử hỏa tiễn liên lục địa hoặc hỏa tiễn tầm trung.

Ngày 20/07, Bình Nhưỡng vẫn chưa trả lời đề xuất của tổng thống Hàn Quốc đàm phán quân sự và nhân đạo tại ngôi làng biên giới Bàn Môn Điếm, dự kiến diễn ra ngày 21/07.

 

Be the first to comment

Leave a Reply