TC Gài Cán Bộ Vào Huế, Hội An Tuyên Truyền Chủ Quyền TC

Một cuộc chiến lãnh thổ đang lặng lẽ diễn ra trong ngành du lịch: Hướng dẫn viên người Hoa nói cố đô Huế thuộc TC.

Bản tin Vietnamnet kể rằng một hướng dẫn viên trẻ đang thuyết minh trên xe thì bị người TC giật mic, bảo “Biển Đông là biển Nam TC”. Một người Hoa khác giới thiệu “cố đô Huế giống kiến trúc TC vì trước đây khu vực này là của Trung Hoa”.

Trong buổi đối thoại với lãnh đạo Sở Du lịch Đà Nẵng, hàng chục hướng dẫn viên (HDV) tiếng Trung bức xúc cho biết phải chạm mặt hàng ngày với các HDV Trung cộng hoạt động ngang nhiên ở Đà Nẵng và nhiều tỉnh thành.

Thủ đoạn chủ yếu của họ là sử dụng các sitting guide (báo Vietnamnet ghi chú: sitting guide là hướng dẫn viên tại chỗ) làm bình phong qua mắt cơ quan chức năng. Đây là các HDV người Việt, được thuê đi cùng đoàn nhưng không được nói gì. Khi gặp thanh tra thì những người này sẽ lo thủ tục.

Bản tin ghi lời các HDV chuyên nghiệp cho biết, 2-3 năm qua nhiều công ty lữ hành ở Đà Nẵng đều nuôi HDV người Trung cộng trong nhà. Đơn cử như công ty Q.Đ nuôi ít nhất 20 HDV người TC ăn ngủ tại đơn vị mình, liên tục dẫn đoàn đi khắp nơi, trong đó có cả Phố cổ Hội An.

“Buổi tối nào ở sân bay chúng tôi cũng chạm mặt HDV người TC. Điều nguy hiểm là họ không chỉ sang đây cướp việc của chúng ta, mà còn mạo danh là người Việt để đón đoàn TC. Khi trên xe hay đến các địa điểm, danh thắng, họ xuyên tạc hoặc bịa đặt”, một HDV lâu năm cho biết.

Một HDV trẻ tuổi cho hay đã phải bỏ việc làm HDV do bị ép làm sitting guide cho đoàn TC.

“Họ rất lộng hành, từ Đà Nẵng đến Hội An hay cố đô Huế. Họ thường xuyên tạc về lịch sử, văn hóa. Bạn em là HDV dẫn khách đến Đại nội Huế thì nghe một người TC dẫn đoàn bên cạnh bảo Đại nội có kiến trúc giống TC bởi trước đây nơi này thuộc Trung cộng.

Một bạn khác của em là HDV nữ đang thuyết minh trên xe thì bị HDV Trung cộng cướp mic, xuyên tạc Biển Đông là biển Nam Trung cộng”, HDV này phát biểu trước sự có mặt của PGĐ Sở Du lịch Đà Nẵng Trần Chí Cường.

VietnamNet ghi lời một nữ HDV có 16 năm kinh nghiệm cho biết, cách đây 5 ngày ra sân bay đón khách từ Ma Cao có 5 đoàn thì chỉ mỗi chị là HDV người Việt. “Đoàn em chỉ 15 người, các đoàn khác do người TC dẫn hơn 30 người. Hôm sau em dẫn khách vào Hội An có 4 đoàn thì 3 đoàn còn lại là HDV người Hoa. Họ đi cùng với các sitting guide”, chị cho biết.

Các HDV tiếng Trung chuyên nghiệp đều bất mãn trước thực trạng nhiều người Việt chấp nhận làm sitting guide, tiếp tay cho người TC hoạt động du lịch chui.

Mỗi sitting guide được thuê với giá khoảng 300 tệ/ngày. Nếu những người tâm huyết như chúng tôi không lên tiếng thì chỉ vài ba năm nữa, tất cả thị trường khách TC đều rơi vào tay HDV người TC. Khi đó thì ngay cả sitting guide họ cũng chẳng cần nữa.

Tôi muốn nói rằng ngoài cơm áo gạo tiền, HDV còn phải có lòng tự tôn dân tộc và đạo đức nghề. Chúng tôi rất bức xúc vì các sitting guide tiếp tay cho người TC”, một nữ HDV cho biết.

Bản tin VietnamNet cũng ghi nhận rằng mỗi năm Đà Nẵng này đón 4-5 triệu du khách, đông gấp 4 lần dân số.

Lượng khách TC trong vài năm qua tăng rất mạnh. Năm 2015, có hơn 300 ngàn khách TQ đến Đà Nẵng, chiếm 24,01% lượng khách quốc tế.

 

Be the first to comment

Leave a Reply