LỄ GIỖ LẦN THỨ 57 CỐ VÕ SƯ SÁNG LẬP VOVINAM VIỆT VÕ ĐẠO NGUYỄN LỘC

Quan khách và võ sư trong ngày Lễ kỷ niệm Sáng tổ Vovinam Nguyễn Lộc

Trung tâm Vovinam Việt Võ Đạo, Trung tâm Dallas-Fort Worth đã tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 57 cố võ sư sáng lâm môn phái Nguyễn Lộc tại Summit Central Park, thành phố Grand Prairie vào trưa Thứ Bảy, ngày 24 tháng 6 năm 2017.

Chương trình bắt đầu lúc 12 giờ 30 do sự điều hợp chương trình của hai điều hợp viên Phan Đình Minh và Hoàng Hạnh. Sau nghi thức chào quốc kỳ Mỹ-Việt và phút mặc niệm, tâm ca Vovinam Việt Võ Đạo là phần giới thiệu quan khách, võ sư, huấn luyện viên, cựu môn sinh các cấp, các thân hữu Vovinam Việt Võ Đạo. Tiếp theo là phần dâng hương trước bàn thơ cố võ sư sáng lập Nguyễn Lộc.

Hiện diện có Dân biểu tiểu bang Texas Rodney Anderson, Phó Thị Trưởng thành phố Haltom City Trương Minh Ẩn, hai nghị viên thành phố Grand Prairie Richard Fregoe, Mike Del Bosque, Phó Thị Trưởng Jorjia Cleson và nhiều nhân sĩ  địa phương . Đặc biệt có sự hiện diện linh mục Trương Hoàng Vũ  thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam vừa đến DFW ngày hôm trước. Trong phần phát biểu, dân biểu tiểu bang Rodney Anderson  và Phó thị trưởng Haltom City Trương Minh Ẩn ca ngợi tinh thần vovinam Việt Võ Đạo; hơn nữa ông từng là cựu huấn luyện viên Vovinam Việt Võ Đạo trước đây, ông hiểu rõ hơn tinh thần Vovinam Việt Nam. Với tinh thần ấy rất cần thiết  để tuổi trẻ dấn thân vào dòng chính, giữ vững ngọn cờ vàng .

Tiếp theo Trung tâm trưởng Trung tâm Dallas-Fort Worth, võ sư Nguyễn Tiến Hóa đại diện ban tổ chức chào mừng quan khách, võ sư, huấn luyện viên, môn sinh và đồng hương. Ông nhấn mạnh đến chủ đề “cách mạng Tâm thân” là con đường đi tới của môn sinh Vovinam Việt Võ Đạo cũng là chủ thuyết cũ của Vovinam Việt Võ Đạo: “CÁCH MẠNG TÂM THÂN  của cố võ sư Nguyễn Lộc, vị Sáng Tổ môn phái VOVINAM VIỆT VÕ ĐẠO.

CÁCH :  Là thay đổi, cải cách từ xấu nên tốt hơn hay ngược lại.

MẠNG:  Sinh mệnh, đời sống hằng ngày của mỗi con người chúng ta

TÂM  :  Tâm hồn, tâm linh, tâm hướng.

THÂN : Thể xác, thân thể.

Như thế, CÁCH MẠNG TÂM THÂN, nghĩa là  luôn luôn phải thay đổi cách sống, cách suy nghĩ từ trong tâm hồn đến thể xác. Tâm hồn luôn trong sáng, luôn hướng thiện, mong muốn làm điều tốt để hiến ích cho đời, phục vụ cho xã hội được thăng hoa.

Thân xác luôn năng động, tập luyện thể dục, thể thao hay võ thuật để có một thân thể cường tráng, giảm bớt tối đa về bậnh tật. Đặc biệt là bệnh LƯỜI.

Nói đến CÁCH MẠNG,  hẳn chúng ta đều biết, thế giới đã có ba khuynh hướng :

–  Cách Mạng Xã Hội : Từ ăn lông ở lỗ, mê tín dị đoan đến tiến lên khoa học tân tiến , mở rộng nhãn tuyến, phân tích chân giả, thực hư đển khoa học thực dụng như hôm nay.

–   Cách Mạng Chính Trị :  Thay đổi từ  chế độ quân chủ chuyên chế  qua chế độ quân chủ lập hiến rồi qua dân chủ, tự do …

–   Cách Mạng Tâm Thân của môn phái VOVINAM  do Cố võ Sư Sáng tổ chủ trương:  Con người phải luôn luôn tiến hóa để theo kịp thời đại. thay đổi cả hai phần Tâm Hồn và Thể Xác.

Khác với mọi cuộc Cách Mạng, phần nhiều chỉ lo cải biến xã hội, tức thay đổi chế độ.

Với quan niệm : Nhiều cá nhân tốt sẽ tạo thành một tập thể tốt, tập thể tốt sẽ tạo thành một xã hội tốt.

Những con người tốt, ví như những điểm sáng trong đêm tối, càng nhiều điểm sáng  thì bóng tối tự nó sẽ tiêu tan.

Con người mà tâm hồn u mê, bạc nhược, không ý thức được nhiệm vụ làm người và làm dân của mình. Thân thể còm cõi, yếu đuối thì làm sao có được tinh thần sáng suốt, một ý lực qủa cảm, như thế  thì không thể đảm nhiệm bất cứ một công việc  dù nhỏ mọn  chớ nói gì đến  cách mạng chánh trị hay xã hội nữa.

Do đó chúng ta thấy : Bất cứ một cuộc cách mạng chánh trị hay xã hội nào muốn thành công và bảo vệ được thành qủa đều phải có cuộc cách mạng tâm thân. Nghĩa là trước hết phải cải tiến ngay chính bản thân của người làm cách mạng.

–  Giáo dục Tâm Đức :  VIỆT VÕ ĐẠO  áp dụng phương pháp song hành, với khả năng võ thuật, những định thức tu dưỡng cưỡng chế ( kỷ luật, danh dự) và tự nguyện ( tự kiểm, tự giác, tự luyện ) để đạt tới sự kiện toàn tâm đức đến tự giác,  vị tha.

–   Giáo dục thể xác : VOVINAM  vừa rèn luyện cho con người sự nẩy nở toàn diện. Những bắp thịt rắn chắc, sức lực bền bỉ, dẻo dai; vừa chú trọng tới sự cân bằng  sinh lý, tài khéo léo, uyển chuyển, cân đối chính xác để phản ứng mau lẹ, tăng tiến khả năng tự vệ trước đối nhân; người với người và  trước đối vật là tự vệ trước  thiên nhiên…

VỀ TÂM :  Phải có một quan niệm sống vững vàng, một ý thức cách mạng đứng đắn, một lòng yêu dân tộc vô bờ bến, một tinh thần quật cường, một nghị lực qủa  TIM.

VỀ THÂN : Phải có một thân thể đanh thép vững chắc, sức lực mạnh mẽ dẻo dai, có đầy đủ khả năng và kỹ thuật tự vệ hoặc tấn công khi hữu sự.

Việt Võ Đạo sinh  : Sống trong sạch, giản dị, trung thực và cao thượng.

Việt Võ Đạo sinh : Kiện toàn một ý chí đanh thép, thắng phục cường quyền và bạo lực.

Việt Võ Đạo sinh : Sáng suốt nhận định, bền gan tranh đấu, tháo vát hành động.

Việt Võ Đạo sinh : Phải tự tín, tự thắng, khiêm cung, độ lượng, luôn luôn kiểm điểm để tiến bộ.

Ông cám ơn và mong đón nhận sự ưu ái thương yêu, quan tâm của mọi người…

Chương trình kết thúc sau phần biểu diễn của các môn sinh, xen kẻ chương trình văn nghệ của Sân Khấu Nhỏ. Trong dịp này, ban tổ chức đã trao tặng các quan khách thân hữu một kỷ vật lưu niệm. Trước khi chia tay, ban tổ chức, võ sư, các môn sinh và quan khách chụp tấm hình lưu niệm.

Nguyên Nhật

Be the first to comment

Leave a Reply