TIẾNG VIỆT VÀ TRƯỜNG HUẤN NGHIỆP CHÍNH THỨC ĐƯỢC DẠY TRONG HỆ THỐNG GIÁO DỤC TY HỌC CHÁNH GARLAND

Các giáo viên trong chương trình tiếng Việt GISD tại VIETV

Garland, TX.- Theo tin tức chính thức từ Ty Học Chánh Garland, Bà Hiệu trưởng Tiến sĩ Erika Crump và Tiến sĩ Clinton Elsasser Hiệu phó, chuyên về giao tế (PR) Caren Rodriquez và Cô Lisa Đào, giáo viên phụ trách chương trình Việt Ngữ,  cô Wang Fang giáo viên đặc trách chương trình tiếng Mandarin được gọi là tiếng Phổ thông vào sáng thứ hai, 19 tháng 6, 2017, Ty học chánh thành phố Garland xác nhận chính thức thông báo sẽ bắt đầu nhiều chương trình mới được áp dụng cho niên học 2017-2018 gồm có:

1) Các khóa học đào tạo nghề nghiệp và giáo dục kỹ thuật, khả năng chuyên nghiệp gọi là Career Technical Education (CET)  cho học sinh lớp 11 và 12.  Nhiều lớp họp sẽ được tổ chức qua hình thức hướng nghiệp trực tiếp qua nhiều ngành nghề cho học sinh từ mười sáu tuổi, cung cấp, giới thiệu  hành trình cho học sinh từ trung học sang bước sang đại học về lĩnh vực nghề nghiệp. Thực tế hơn giúp học sinh phát triển khả năng và lựa chọn việc huấn nghiệp hữu ích gay sau khi họ tốt nghiệp trung học. Các chương trình này cung cấp cho học sinh cơ hội để dễ dàng hội nhập vào thế giới bên ngoài với hy vọng sẽ tìm cho mình một hướng đi một việc làm thích hợp với khả năng.  Học sinh cũng có thể  kiếm được chứng chỉ ngành công nghiệp và tín chỉ đại học trong khi đang theo học ở trường trung học.

Nghề nghiệp và khóa học Sư phạm Kỹ thuật (CTE) dạy các kỹ năng vào nghề. Bởi vì sinh viên trong các khóa học CTE nhận kinh nghiệm thực tế và thực hành huấn luyện trong một số lĩnh vực chuyên môn có  nhu cầu cao, sinh viên tốt nghiệp thường tìm việc theo sở thích của mình khi xong đại học hoặc đi tìm việc ngay khi vừa rời khỏi trường trung học.

Nhiều chương trình nghiên cứu với các tùy chọn đặc biệt có sẵn tại các trường bên dưới:

  • Cao đẳng & Career Magnet tại Lakeview High School Centennial
  • Global Business, Ngôn ngữ – Lãnh đạo Magnet tại High School Forest Naaman
  • Toán, Khoa học và Công nghệ Magnet tại North Garland High School

2)-Tiến sĩ Erika Crump được bổ nhiệm vào chức vụ hiệu trưởng mới tại Trung tâm Gilbreath-Reed nghiệp và kỹ thuật (GR CTC) do quyết định của Hội Đồng Quản Trị vào ngày 13, năm 2016. Tiến sĩ Crump đã từng là hiệu trưởng tại Trường Trung Học Naaman Forest cho 4 năm.

Trung tâm với tên gọi là Gilbreath-Reed Career and Technical Center đối diện với trường trung học Naaman Forest sẽ được  khai giảng vào niên học mới đầu tiên 2017-2018. Trung tâm đang xây cất theo tiến độ và sẽ hoàn tất trước tháng 8, 2017 để nhận học sinh.  Trung tâm có thể nhận đến 3,400 học sinh.

 

Cơ sở kỹ thuật Trung tâm Gilbreath-Reed cung cấp cho học sinh  cơ hội để thăng tiến nghề nghiệp. Các khóa học về Kỹ thuật (CTE) không phụ thuộc vào chương trình trung học.

Nếu các em muốn theo học các lớp tại GRCTC, các em không cần phải thay đổi trường học. Học sinh lớp 11 và 12 sẽ theo học theo chương trình đã ấn định, dùng trưa  ở lại trường của họ và sẽ có xe trừơng đưa đón đi đến trung tâm theo lớp và thời gian đã chọn. Thời khóa biểu bắt đầu từ 7 giờ 15 sáng và kết thúc buổi học lúc 2 giờ 45 chiều. Phương tiện di chuyển cho các học sinh đón đưa về lại trường mình đang theo học.

Trung tâm sẽ cung cấp hơn 90 lớp học hướng nghiệp, các khóa học CTE dành cho cả thiếu nhi và người cao niên trong đó có hơn 60 khóa học mới.

Khi tham gia các lớp hướng nghiệp này các học sinh có thể nhận thêm tín chỉ đại học song song với tín chỉ trung học để được tốt nghiệp.

Với các khóa học thực tập, học sinh có được kinh nghiệm ngành thông qua các phòng thí nghiệm mô phỏng môi trường công việc thực tế. Một số khóa học thực tập cũng cung cấp thực tập bên ngoài. Chứng chỉ và giấy phép cung cấp cho học sin cơ hội để bắt đầu một sự nghiệp sau khi tốt nghiệp hoặc lấy tín chỉ đại học bổ sung.

Cơ hội bao gồm:

-Các chương trình nghiên cứu mới trong nha khoa và chữa cháy

-Thị trường chứng khoán thực tế đào tạo on-the-job

-Khóa học an ninh mạng đầu tiên của chính phủ

-Các khóa học không bao giờ được cung cấp trước đây như trong y học thú y, kiến ​​trúc, kinh doanh, thiết kế thời trang và tiếp thị, hậu cần, dược học, robot và nhiều hơn nữa.

Garland ISD đang hợp tác với Junior Achievement Dallas để lưu trữ BizTown® đầu tiên Bắc Texas tại GRCTC, cho phép học sinh lớp sáu thực tập một thành phố mô phỏng. Họ sẽ được thực tập trải nghiệm kinh doanh, trách nhiệm công dân và giáo dục tài chính thông qua công việc làm, bầu một thị trưởng, tuân theo pháp luật, mở một tài khoản ngân hàng và việc hưởng lương.

 

3)-Chương trình Song ngữ

Mục đích của chương trình song ngữ tiếng Việt của Garland ISD là gì? Chương trình hoạt động như thế nào? Chương trình Song ngữ của Việt Nam giúp học sinh  Việt Nam của chúng ta một phương tiện để trở thành song ngữ và bi-literate cả tiếng Việt và tiếng Anh. Nghiên cứu cho thấy rằng khi học sinh thành thục với kỹ năng ngôn ngữ mẹ đẻ, việc chuyển sang tiếng Anh trở nên dễ dàng và nhanh hơn nhiều. Điều này có ý nghĩa gì đối với học sinh Việt Nam của chúng ta là các em sẽ nhận được giảng dạy về Đọc, Toán, Khoa Học Xã Hội và Khoa Học, với nhiều cơ hội để sử dụng cả tiếng Việt và Tiếng Anh trong lớp học.

Chương trình dạy ở đâu và những học sinh nào có thể tham gia?

Trong năm học 2017-18, sẽ thực hiện chương trình Dual-language, dạy tiếng Việt Nam tại trường mầm non Parsons.  Hiện có hai lớp học song ngữ Việt Nam mà sẽ chuyển sang lớp học Ngôn ngữ Dual. Bất cứ học sinh nào ghi danh theo học tại GISD, bằng tiếng Việt, đều có đủ điều kiện ghi danh.

Về giáo viên.

Hiện tại có 2 giáo viên Việt Nam đã được chứng nhận bằng bilingually.Giáo viên đầu tiên cô Kimberly Nguyễn, đã nhận được bằng giảng dạy của cô từ UT Austin. Cô đã tham gia chương trình song ngữ Việt Nam trong 4 năm rưỡi. Cô Trang Nguyễn, cô giáo thứ hai sẽ bắt đầu năm thứ 3 của mình với GISD.

 

Có điều gì đặc biệt về chương trình của Garland ISD?

Thông thường, ty học chánh được biết lý do số một cho cha mẹ gửi con đến trường là học tiếng Anh. Nhưng còn những đứa trẻ bản xứ nói tiếng Anh thì sao? Họ ở trường học làm gì? Họ ở đó để học cách đọc và viết bằng Anh văn, Toán, Khoa học và Khoa học Xã hội! Trẻ em có thể học tiếng Anh ở mọi nơi! Xã hội và môi trường của chúng tôi bảo đảm con quý vị có nhiều cơ hội để học tiếng Anh – tại rạp chiếu phim, trên truyền hình, trên radio, v.v …

Swap to English

Điều đặc biệt về chương trình giảng dạy tiếng Việt là có thể cung cấp cho trẻ em cơ hội để học cách phát triển kỹ năng đọc và viết cả bằng tiếng mẹ đẻ và bằng tiếng Anh, đồng thời phát triển các kỹ năng ở cấp lớp về Toán, Khoa học và Nghiên cứu Xã hội. Khi trẻ thành thạo hai ngôn ngữ khác nhau, chúng phát triển các kỹ năng siêu nhận thức và giải thích nội bộ kiến ​​thức theo cách mà trẻ em độc nhất của chúng ta không thể. Nghiên cứu thậm chí chứng minh rằng song ngữ trì hoãn khởi phát bệnh Alzheimer! Có rất nhiều, nhiều lợi ích của việc là một người biết song ngữ và bi-literate! GISD có thể giúp cho những học sinh đó!

 

Khi nào chương trình bắt đầu, và tương lai sẽ ra sao?

Chỉ trong năm vừa qua vào năm 2016-17, lần đầu tiên thực hiện ngôn ngữ kép tiếng Tây Ban Nha tại 18 trường tiểu học. Năm học sắp tới, GISD sẽ bổ sung thêm 9 cơ sở nữa sẽ triển khai chương trình DL  Dual-Language tiếng Tây Ban Nha với chương trình DL  Dual-Language tiếng Việt Nam. Vào năm 2018-19, học sinh Việt Nam PK DL sẽ được vào lớp mẫu giáo ở Trường Tiểu Học Ethridge – một trường học tuyệt vời ngay bên cạnh Parsons PK. Cũng trong năm 2018-2019, ty học chánh sẽ hoàn thành việc thực hiện ngôn ngữ kép trên toàn khu vực bằng cách thêm vào các trường tiểu học còn lại.

Tiếng Tây Ban Nha và tiếng Quan Thoại đã được áp dụng nhiều năm qua (chương trình tiếng Hoa Quan Thoại (Phổ thông) bắt đầu tại Garland năm 2014).  Sau bao năm mong mỏi và rồi trước khi nhiên học chấm dứt thì phụ huynh Việt Nam đã bắt đầu nhận thông tin bằng tiếng Việt.  Các sách đọc mùa hè đã được chuyển đi qua 3 sinh ngữ: Tiếng Anh, Tiếng Tây Ban Nha và tiếng Việt.

Chương trình dậy Tiếng Việt sẽ được bắt đầu từ niên khoá 2017-2018.  Chương trình ngôn ngữ tiếng Việt sẽ giúp các học sinh có cơ hội để trở thành thông thạo hai ngôn ngữ, song ngữ, và hai nền văn hóa. Hướng dẫn, bài học sẽ được cung cấp qua hai ngôn ngữ.

Chương trình Di sản văn hóa Song ngữ (BCHP)

Chương trình này là dành cho sinh viên Việt Nam từ mẫu giáo đến lớp năm, họ là những người đang học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai của họ. BCHP củng cố tiếng Anh học thuật thông qua nghe, nói, đọc và kỹ năng viết, sử dụng văn học Việt Nam, văn hóa và lịch sử.

Tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai (ESL)

Học sinh trong ESL được giảng dạy bằng tiếng Anh từ các giáo viên được đào tạo trong việc xác định và phụ trách phát triển ngôn ngữ tiếng Anh. Những giáo viên ESL sẽ cung cấp hướng dẫn từng nhóm nhỏ và hỗ trợ bên ngoài lớp học bình thường.

Song ngử

“Các chương trình magnet nơi học sinh học cách đọc, viết, nghe, và nói chuyện trôi chảy bằng hai ngôn ngữ!”

Nghiên cứu cho thấy rằng thời gian lý tưởng để học một ngôn ngữ mới là trong những năm tiểu học. Chương trình ngôn ngữ kép cho phép học sinh để phát triển thành thạo hai ngôn ngữ bằng cách nhận 50% giảng dạy học tập của họ bằng tiếng Anh và 50% tiếng Tây Ban Nha hay tiếng Quan Thoại hoặc tiếng Việt.

Chia tỷ lệ 50:50 này sẽ được sử dụng cho tất cả các lĩnh vực chuyên môn nội dung chính. Học sinh học cách đọc, viết, nghe, nói và trong cả hai ngôn ngữ thông qua việc dạy dựa trên nghiên cứu và một chương trình giảng dạy tiên tiến và nghiêm ngặt. Học sinh cũng đạt được một sự đánh giá cao phong phú của nền văn hóa khác.

Lợi ích

Trẻ em học ngôn ngữ thứ hai trong cấp lớp tiểu học:

-học hỏi và nổi bật trong một ngôn ngữ thứ hai với tốc độ nhanh hơn (Krashen, 1982).

-phát triển nhận thức lớn hơn (Kauta, 1990).

-đã tăng các kỹ năng nghe, bộ nhớ, và một sự hiểu biết lớn hơn của ngôn ngữ mẹ đẻ của họ (Lapkin, 1990).

-có một khái niệm tự cải thiện và cảm giác thành tựu trong học (Caine & Caine, 1997).

Yêu cầu

Bước vào mẫu giáo và chỉ có ứng viên cấp 1

50 phần trăm + về đọc và toán kiểm tra thành tích

Vượt qua tất cả các đối tượng trên thẻ báo cáo

Không có vấn đề kỷ luật nghiêm trọng

Các phụ huynh muốn cho học sinh của mình để tham gia nên cam kết chương trình cho các lớp tiểu học (K-5).

Be the first to comment

Leave a Reply